A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày là gì?

Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày là gì? Có yếu tố nguy cơ nào khiến ung thư dạ dày dễ xảy ra không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn.

Cái gọi là "yếu tố nguy cơ" trong y học nói chung dùng để chỉ bất kỳ "thứ" nào làm tăng khả năng mắc một số bệnh nhất định. Mặc dù nguyên nhân của hầu hết các bệnh ung thư vẫn chưa được hiểu rõ nhưng có thể do nhiều yếu tố biến đổi dần qua nhiều quá trình, đối với các bệnh ung thư khác nhau thì cũng có những “thứ” khác nhau làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Ví dụ, những người hút thuốc dễ bị ung thư phổi, và ung thư vòm họng lớn hơn.

Và những yếu tố nguy cơ nào sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày? Các kiến ​​thức hiện nay chủ yếu liên quan đến môi trường sống, thói quen ăn uống, yếu tố di truyền và miễn dịch, các bệnh mãn tính về dạ dày… vv. Ví dụ, các chất gây ung thư trong môi trường có thể gây thoái hóa niêm mạc dạ dày và ung thư sau nhiều năm, hoặc các cá nhân ít nhạy cảm hơn với các chất gây ung thư trong môi trường.

Các "yếu tố nguy cơ" liên quan đến ung thư dạ dày được giới thiệu ngắn gọn dưới đây:

Di truyền: Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày, nếu trong gia đình có người ruột thịt bị ung thư dạ dày thì khả năng người khác mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 2-3 lần người bình thường. Nhưng vẫn còn nghi ngờ, bởi những người này tăng khả năng bị ung thư dạ dày có thể do môi trường sống và thói quen ăn uống giống nhau hơn.

Giới tính: Được biết, nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp đôi phụ nữ. Nhưng đó có phải là mối quan hệ giữa bản thân giới tính, hay là do đàn ông hút thuốc và uống rượu nhiều hơn? Vẫn đang chờ nghiên cứu thêm.

Lão hóa: Ung thư dạ dày tăng nhanh sau tuổi 50 và những thay đổi của tuổi tác đóng một vai trò đáng kể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh viêm teo dạ dày cao hơn ở người cao tuổi.

Nhóm máu: Ngay từ năm 1953, các học giả đã chỉ ra rằng nhóm máu có liên quan đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày, những người thuộc nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 1/5 so với những người có nhóm máu khác. Dù biết nhóm máu là kháng nguyên trên hồng cầu và có liên quan đến hệ miễn dịch nhưng không hiểu sao những người nhóm máu A lại có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Trong những năm gần đây, một số tài liệu không đồng ý với nhận định này.

Helicobacter pylori: Nhiễm trùng dạ dày trong thời gian dài. Vi khuẩn này có thể gây viêm dạ dày teo mãn tính và một số phản ứng viêm miễn dịch. Hiện tại có một số bằng chứng cho thấy nhiễm trùng Helicobacter này có liên quan đến ung thư biểu mô tuyến của dạ dày và antrum. Do đó, tiếp xúc với nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori dường như làm tăng khả năng bị ung thư dạ dày, nhưng nó có thể là một yếu tố yếu hơn.

Thực phẩm: Các nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng thói quen và nội dung ăn uống có liên quan khá nhiều đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày, theo thống kê, những người thích ăn đồ nướng, thịt nướng, dưa muối có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày tỷ lệ thuận với việc tiêu thụ muối. Hút thuốc và uống rượu cũng dễ thúc đẩy sự xuất hiện của ung thư dạ dày. Mặt khác, ăn rau quả tươi, sữa, vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày, ít xảy ra ung thư dạ dày.

Nitrat và nitrit: Cách bảo quản và điều hòa thực phẩm có liên quan mật thiết đến sự xuất hiện của bệnh ung thư dạ dày, nitrat có trong một số loại rau và một số nước uống, ngoài ra nó còn được dùng làm thịt hun khói, cũng có thể làm thịt muối. Nó trông có màu đỏ tươi hơn. Nitrat trong thực phẩm bị vi khuẩn đường tiêu hóa, chẳng hạn như Helicobacter pylori, và các amin khác khử thành nitrit để tạo thành nitrat và nitrit. Các thí nghiệm trên động vật đã xác nhận rằng nitrit là một chất gây ung thư mạnh, có thể gây ung thư tế bào trong dạ dày. 

Viêm teo dạ dày mãn tính và chuyển sản niêm mạc ruột: Viêm dạ dày teo có khả năng tiết acid dịch vị thấp, niêm mạc dạ dày cũng dễ bị chuyển sản ruột làm tăng khả năng ung thư dạ dày. Tuổi càng cao, tỷ lệ viêm teo dạ dày mạn tính và chuyển sản niêm mạc ruột càng cao. Đối với chuyển sản ruột, trong các xét nghiệm bệnh lý có ba loại phụ, loại thứ ba không biệt hóa hoàn toàn có khả năng gây ung thư cao nhất.

Thiếu máu ác tính: Thiếu máu ác tính là kết quả của việc thiếu hấp thu vitamin B12 do dạ dày không thể sản xuất ra một chất nào đó. 1 đến 12% những người này sẽ bị ung thư dạ dày.

Từng phẫu thuật dạ dày: Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng một số nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng những người từng phẫu thuật cắt dạ dày có tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn người bình thường, ước tính khoảng 2-5% đến 5-16%. . Thời gian để loại dạ dày tồn đọng này trở thành ung thư là khoảng 15-30 năm kể từ lần mổ trước. Điều này có thể là do sau khi cắt dạ dày, axit trong dạ dày xuống thấp và vi khuẩn sản xuất nitrit tăng lên. Vì vậy, những người đã trải qua phẫu thuật cắt dạ dày, đặc biệt là những người bị nối thông Billrith-II, nên nội soi nếu họ có bất kỳ triệu chứng tiêu hóa trên sau 10 năm.

Bệnh Menetrier: Bệnh này còn được gọi là bệnh phì đại dạ dày, các nếp gấp của dạ dày dày lên bất thường, axit trong dạ dày rất thấp, khả năng bị ung thư dạ dày cao hơn. Nhưng bệnh này rất hiếm.

Hội chứng gia đình ung thư: ung thư đại trực tràng không đa polyp di truyền (Hội chứng Lynch hoặc HNPCC) hoặc đa polyp tuyến gia đình, ngoài khả năng mắc ung thư trực tràng và đại trực tràng, khả năng phát triển ung thư dạ dày cũng cao hơn.

Polyp dạ dày: Polyp là những khối u nhỏ hoặc hình nấm mọc trên niêm mạc, đa số polyp dạ dày sẽ không có tổn thương ác tính, nhưng nếu polyp dạ dày có kích thước lớn hơn 2 cm thì 30 - 40% sẽ có chuyển biến ác tính. .

Lạm dụng thuốc lá, rượu bia: Những thói quen sinh hoạt này cũng sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.

(Trang tiếp theo: Có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày khô

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợ

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage