A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân ung thư gan

Ung thư gan và các phương pháp điều trị có thể khiến việc ăn uống không hấp dẫn, nhưng điều quan trọng là bạn phải duy trì cân nặng và sức mạnh của mình.

Nếu bạn bị ung thư gan, ăn uống có lẽ là điều cuối cùng bạn muốn làm. Bản thân căn bệnh này và các phương pháp điều trị có thể khiến thức ăn không ngon. Tuy nhiên, bạn cần ăn để duy trì cân nặng và sức mạnh của mình để chống lại bệnh ung thư.

Để tìm một kế hoạch bữa ăn phù hợp với bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia dinh dưỡng. Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang ăn những thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng nhất, Russell Mark Reisner, MD, một bác sĩ phẫu thuật ung thư tại Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ ở Philadelphia cho biết.

Để giúp duy trì cân nặng và sức mạnh của bạn khi bạn chống lại bệnh ung thư gan, hãy cân nhắc những điều nên và không nên trong chế độ ăn uống sau:

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm có nhiều hóa chất

Vì gan chịu trách nhiệm giải độc nên bệnh nhân ung thư gan nên tránh thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm có nhiều hóa chất. Ngoài ra, hãy tránh xa các thực phẩm đã qua chế biến kỹ, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích và thịt ba chỉ. 

Dùng gừng

Những người đang điều trị ung thư gan thường bị buồn nôn. Bạn có thể mua gừng ở cửa hàng tạp hóa, cắt nhỏ, luộc chín và pha trà cho riêng mình. Thực phẩm nhạt, chẳng hạn như sốt táo, bánh quy giòn, bánh mì nướng và chuối, cũng có thể giúp giảm buồn nôn.

Chia thành nhiều bữa nhỏ 

Lên kế hoạch tiêu thụ sáu đến tám bữa ăn nhỏ mỗi ngày, thay vì ba bữa lớn. Andrea Frank, RD, chuyên gia dinh dưỡng của Sodexho tại Bệnh viện Mount Sinai ở Chicago, cho biết hãy ăn chúng trong khoảng thời gian 2-3 giờ. “Ăn nhiều bữa nhỏ hơn và thường xuyên hơn trong ngày”.

Tránh các loại thịt béo

Tránh các loại thịt béo, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn; chọn cá, đậu hoặc thịt gia cầm. Và hãy cẩn thận cách bạn chế biến những thực phẩm này; sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều nếu nướng, luộc hoặc nướng, thay vì nướng hoặc chiên.

Đừng chuẩn bị

Hãy chọn những thực phẩm sẵn sàng để ăn hoặc cần ít sự chuẩn bị để bạn không phải tốn sức để chuẩn bị chúng. Điều này có thể bao gồm các loại thực phẩm như bánh pudding, bơ đậu phộng, cá ngừ, thanh ngũ cốc, hỗn hợp đường mòn, pho mát và bánh quy giòn, trứng và các bữa ăn đông lạnh.

Yêu cầu giúp đỡ 

Hãy để gia đình và bạn bè giúp bạn đi chợ và chuẩn bị bữa ăn. Hãy chắc chắn rằng họ biết những gì bạn thích và những gì bạn cảm thấy muốn ăn để họ chắc chắn sẽ bao gồm nó, Frank nói. Họ sẽ sẵn lòng giúp đỡ.

Nuông chiều bản thân. Nếu bạn cảm thấy tốt hơn, hãy tận dụng thời gian và thưởng thức một số món ăn yêu thích của bạn. Hãy tìm những loại thực phẩm giàu calo và protein.

Tránh uống rượu. 

Gan của bạn đã bị căng thẳng. Bạn không muốn làm cho nó như vậy nữa. Khi bạn mệt mỏi và mệt mỏi vì bệnh ung thư gan và các phương pháp điều trị, bạn có thể khó ăn uống và duy trì cân nặng. 

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage