A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các sản phẩm từ sữa và ung thư vú

Theo Báo cáo chuyên gia thứ ba của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, có bằng chứng gợi ý rằng các sản phẩm sữa và chế độ ăn giàu canxi có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú thời kỳ tiền mãn kinh.

Theo Báo cáo chuyên gia thứ ba  được công bố vào năm 2018 bởi Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, cho thấy tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú tiền mãn kinh. Đối với ung thư vú sau mãn kinh, không có mối liên quan đáng kể nào được quan sát thấy trong các nghiên cứu về các sản phẩm từ sữa hoặc về sữa hoàn toàn.

Tiêu thụ sữa cao hơn (> 600 g / ngày) có liên quan đến nguy cơ ung thư vú thấp hơn 10% so với tiêu thụ sữa ít hơn (<200 g / ngày). Ngoài ra, mối quan hệ giữa liều lượng và phản ứng đã được tìm thấy, cho thấy mối liên hệ  nghịch đảo và tuyến tính giữa lượng sữa ăn vào và nguy cơ ung thư vú:

- Mỗi 250 g / ngày sữa bổ sung, nguy cơ đã giảm 3%;
- Mỗi 500 g / ngày sữa bổ sung, nguy cơ đã giảm 6%;
- Cứ bổ sung 750 g / ngày sữa, nguy cơ giảm 9%;
- Lượng sữa chua và sữa ít béo cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tương ứng là 9% và 15%;

Không có mối liên quan nào được quan sát thấy giữa sữa nguyên chất, sữa ít béo / tách béo, phô mai / bơ hoặc sữa giàu chất béo và nguy cơ ung thư vú.

Cơ chế mà việc tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có các thành phần quan trọng trong các sản phẩm sữa, cụ thể là canxi, vitamin D và lactoferrin, dường như đóng vai trò quan trọng chống ung thư.

Canxi A

Phân tích tổng hợp Canxi A năm 2016 đã chỉ ra rằng có mối quan hệ nghịch đảo giữa liều lượng và nguy cơ ung thư vú ở cả phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng một lượng canxi cao sẽ ức chế sự tăng sinh của các tuyến vú và có thể ức chế quá trình sinh ung thư tuyến vú. 

Vitamin D

Vitamin D đóng vai trò cơ học tiềm năng thông qua các đặc tính chống ung thư và chống viêm. Calcitriol, dạng vitamin D có hoạt tính nội tiết tố, có tác dụng chống tăng sinh, tạo tế bào chết và tạo sự biệt hóa ở nhiều tế bào ác tính. 6-8  Vitamin D cũng chống lại sự tăng sinh do estrogen trong các tuyến vú bằng cách làm giảm mức progesterone và estradiol. 7,9 Một phân tích tổng hợp cho thấy mối liên hệ nghịch giữa 25 (OH) D lưu hành và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. 

Lactoferrin

Sữa bò có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú. Dường như lactoferrin có khả năng tương tác với các thụ thể nhất định và điều chỉnh sự biểu hiện di truyền của các phân tử tham gia vào chu kỳ tế bào và cơ chế apoptosis.

Như vậy, việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú thời kỳ tiền mãn kinh. Các sản phẩm sữa là nguồn cung cấp canxi chính và bằng chứng hiện có cho thấy chế độ ăn giàu canxi có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở cả phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Vitamin D và lactoferrin cũng có thể là những thành phần quan trọng trong sữa chống ung thư. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm sáng tỏ các cơ chế chính xác mà thực phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage