A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi tác: yếu tố nguy cơ ung thư lớn nhất

Các nguyên nhân gây ung thư có thể được xếp chung vào hai hộp: những thứ chúng ta có thể làm được và những thứ chúng ta không thể. Nhưng điều thường không được nói đến là yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư: tuổi tác.

Càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều khả năng bị ung thư. Và điều này đúng với hầu hết các loại ung thư. Một nửa số trường hợp ung thư xảy ra ở những người từ 70 tuổi trở lên ở Anh. Và trung bình, chúng ta đang sống lâu hơn bao giờ hết. Hai yếu tố này giúp giải thích tại sao tỷ lệ người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong cuộc đời của họ đã tăng từ 1 trong 3 lên 1 trong 2. Tin tốt là tỷ lệ sống sót sau ung thư đã tăng gấp đôi trong 40 năm qua.

Tại sao tuổi tác làm tăng nguy cơ ung thư?

Đó là những gì xảy ra bên trong tế bào của chúng ta khi chúng ta già đi khiến chúng dễ bị chuyển thành ung thư hơn.

Tại sao tuổi tác làm tăng nguy cơ ung thư?

Tế bào của chúng ta chứa một mã duy nhất, DNA của chúng ta, mang một bộ hướng dẫn cho mọi thứ mà tế bào cần để hoạt động bình thường. Tế bào tự tái tạo và DNA của chúng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Nhưng bản sao này không hoàn hảo. Lỗi, được gọi là đột biến, xảy ra và tích tụ theo thời gian. Nếu tích tụ quá nhiều, tế bào sẽ bị lỗi và có thể dẫn đến một tế bào bình thường trở thành ung thư nếu nó phát triển không kiểm soát được.

Bạn càng lớn tuổi, các tế bào của bạn sẽ tái tạo càng nhiều. Vì vậy, có khả năng nhiều lỗi DNA đã xảy ra và có thời gian để hình thành. Và bởi vì có nhiều trong số chúng, nhiều khả năng những sai sót này sẽ dẫn đến ung thư.

Các đột biến có thể xảy ra một cách tình cờ, nhưng các yếu tố như hút thuốc hoặc tia UV từ mặt trời hoặc giường phơi nắng có thể làm cho chúng dễ xảy ra hơn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải giải quyết các yếu tố có thể ngăn ngừa

Điều đó có nghĩa là gì đối với bạn?

Chúng ta không thể ngăn chặn quá trình lão hóa. Nhưng biết cách nó làm tăng nguy cơ ung thư là một điểm khởi đầu quan trọng cho việc nghiên cứu và nâng cao nhận thức.

Bây giờ chúng ta biết rằng một số nguyên nhân ung thư, chẳng hạn như hút thuốc, xảy ra thông qua các cơ chế tương tự như cách tuổi tác làm tăng nguy cơ.

Những thứ như hút thuốc, tiếp xúc quá nhiều với tia UV từ mặt trời và uống quá nhiều rượu có thể làm cho các đột biến dễ xảy ra hơn. Và những đột biến này có thể xảy ra trong các phân tử cung cấp mạng lưới an toàn sửa chữa DNA của tế bào, làm tăng thêm thiệt hại.

Nếu bạn nhận thấy điều gì đó có vẻ không ổn, đặc biệt là nếu nó không biến mất, điều quan trọng là phải nói với bác sĩ của bạn thay vì xem nó do tuổi tác hoặc tình trạng sức khỏe khác. Hầu hết các thay đổi sẽ không phải là ung thư, nhưng nếu có, chẩn đoán nó ở giai đoạn sớm có nghĩa là điều trị có nhiều khả năng thành công hơn.

Nhận thức về ung thư rất quan trọng ở mọi lứa tuổi và mọi người nên chú ý đến những thay đổi trên cơ thể mà không phải bình thường đối với họ. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là khoảng 4/10 trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa thông qua những điều như không hút thuốc, giữ cân nặng hợp lý và uống ít rượu.

Vì vậy, đừng lo lắng về những điều bạn không thể thay đổi, vì không bao giờ là quá muộn để thay đổi những điều bạn có thể.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage