A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các triệu chứng ung thư đại trực tràng

Các triệu chứng ung thư đại trực tràng có thể nhỏ hoặc không tồn tại trong giai đoạn đầu của bệnh, mặc dù có thể có một số dấu hiệu cảnh báo sớm. Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng có thể không phát triển cho đến khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn II hoặc xa hơn. 

Các xét nghiệm tầm soát thường xuyên đối với ung thư ruột kết hoặc trực tràng, đặc biệt là nội soi, được khuyến khích như một phần của kế hoạch sức khỏe cho những người trên 50 tuổi hoặc những người dưới 50 tuổi có nguy cơ cao  hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc các bệnh ung thư khác . Nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm bạn nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng thường xuyên.

Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư đại trực tràng . Các xét nghiệm này có thể bao gồm nội soi đại tràng hoặc các thủ tục nội soi khác , xét nghiệm phân, hoặc các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm hoặc chụp MRI, CT scan  hoặc PET / CT. Trong nhiều trường hợp, sinh thiết có thể được yêu cầu. Các xét nghiệm hình ảnh và phòng thí nghiệm này cũng có thể được sử dụng để theo dõi kích thước của khối u và theo dõi phản ứng với điều trị.

Dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư đại trực tràng

Hầu hết các bệnh ung thư ở đại tràng hoặc trực tràng đều phát triển từ các polyp, vì vậy việc sàng lọc để tìm và loại bỏ chúng khi chúng mới hình thành sẽ giúp ngăn ngừa chúng phát triển thành ung thư.

Nếu ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu không gây ra các triệu chứng, các dấu hiệu cảnh báo sớm có thể bao gồm giảm cân đột ngột  và / hoặc phân hẹp, giống như dải băng. Các dấu hiệu cảnh báo sớm phổ biến khác của ung thư đại trực tràng bao gồm:

- Chảy máu trực tràng, có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm
- Phân hẹp
- Tenesmus, đó là cảm giác bạn phải đi tiêu nhưng không có gì trôi qua
- Thiếu máu do thiếu sắt
- Đau bụng dai dẳng
- Giảm cân không giải thích được

Mặc dù các triệu chứng này có thể do các tình trạng khác ít nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh trĩ, loét và bệnh Crohn gây ra, chúng nên được thảo luận với bác sĩ. Máu trong phân, ngay cả khi nó chỉ xuất hiện không liên tục, không bao giờ được bỏ qua.

Các triệu chứng cục bộ của ung thư đại trực tràng

Các triệu chứng cục bộ là những triệu chứng chỉ ảnh hưởng đến ruột kết và / hoặc trực tràng và không lan đến các cơ quan ở xa. Các triệu chứng cục bộ phổ biến bao gồm:

- Táo bón
- Bệnh tiêu chảy
- Tiêu chảy và táo bón xen kẽ, hoặc những thay đổi khác trong thói quen đi tiêu
- Chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân
- Đầy bụng, chuột rút hoặc khó chịu
- Cảm giác ruột không rỗng hoàn toàn
- Phân mỏng hơn bình thường

Nếu bạn gặp những triệu chứng có thể có của ung thư đại trực tràng trong một thời gian dài, điều quan trọng là bạn phải đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Các triệu chứng toàn thân của ung thư đại trực tràng

Các triệu chứng ung thư đại trực tràng toàn thân có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn. Các triệu chứng toàn thân thường gặp của ung thư đại trực tràng bao gồm:

- Chán ăn không giải thích được
- Giảm cân không giải thích được
- Buồn nôn
- Nôn mửa
- Vàng da
- Thiếu máu
- Yếu đuối
- Mệt mỏi

Triệu chứng ung thư ruột kết

Trong giai đoạn I của ung thư ruột kết, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào có thể đã phát triển. Khi các triệu chứng phát triển, chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u trong ruột già. Các triệu chứng ban đầu có thể chỉ ảnh hưởng đến ruột kết và dẫn đến thay đổi thói quen đi tiêu. Khi ung thư phát triển, nó có thể lan rộng, tạo ra các triệu chứng toàn thân ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn, chẳng hạn như mệt mỏi và sụt cân. Một số thay đổi trong thói quen đi tiêu có thể được coi là dấu hiệu ung thư ruột kết bao gồm:

- Thay đổi tần suất đi tiêu
- Táo bón
- Thay đổi độ đặc của phân (phân lỏng hoặc nước)
- Máu trong phân (có thể là những đốm đỏ tươi hoặc phân sẫm màu như nhựa đường)
- Chảy máu trực tràng
- Đau bụng, đầy hơi hoặc chuột rút
- Một cảm giác dai dẳng mà bạn không thể hoàn toàn làm sạch ruột

Các triệu chứng ung thư đại trực tràng di căn

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn không phải lúc nào cũng có thể nhận thấy các triệu chứng trước khi chẩn đoán. Các triệu chứng ung thư đại trực tràng di căn có thể phụ thuộc vào kích thước của khối u hoặc các khối u và nơi ung thư đã lan ra bên ngoài ruột kết hoặc trực tràng. Ví dụ:

- Nếu xương bị ảnh hưởng, các triệu chứng có thể bao gồm đau, gãy xương, táo bón hoặc mức canxi cao.
- Nếu phổi bị ảnh hưởng, các triệu chứng có thể bao gồm thở gấp, khó thở, ho, đau hoặc mệt mỏi.
- Nếu gan bị ảnh hưởng, các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, mệt mỏi, sưng bàn chân và bàn tay, tăng vòng bụng hoặc vàng da.
- Nếu các hạch bạch huyết ở bụng bị ảnh hưởng, nó có thể gây ra đầy hơi, bụng sưng lên và hoặc chán ăn.
- Nếu não hoặc tủy sống bị ảnh hưởng, các triệu chứng có thể bao gồm đau, lú lẫn, mất trí nhớ, nhức đầu, nhìn mờ hoặc nhìn đôi, khó nói hoặc co giật.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage