A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

An toàn thực phẩm trong quá trình điều trị ung thư

Ung thư và cách điều trị của nó có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn bằng cách ảnh hưởng đến các tế bào máu bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tật và vi trùng. Kết quả là, cơ thể của bạn không thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật như cơ thể của một người khỏe mạnh có thể.

Trong quá trình điều trị ung thư, sẽ có lúc cơ thể bạn không thể tự vệ tốt được. Điều này là do bạn có thể không có đủ tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong một thời gian. Bạn có thể được yêu cầu cố gắng tránh tiếp xúc với các vi trùng có thể gây nhiễm trùng. Điều quan trọng cần biết là bạn không thể tăng số lượng bạch cầu của mình bằng cách tránh hoặc ăn một số loại thực phẩm. Nhưng đây là một số mẹo để xử lý, lập kế hoạch và chuẩn bị thức ăn khi hệ thống miễn dịch của bạn đang phục hồi:

Mẹo xử lý thực phẩm

- Rửa tay bằng nước xà phòng ấm trong 20 giây trước và sau khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.
- Làm lạnh thực phẩm ở hoặc dưới 40°F.
- Giữ thức ăn nóng luôn nóng (ấm hơn 140 ° F) và thức ăn nguội lạnh (lạnh hơn 40 ° F).


- Rã đông thịt, cá, hoặc thịt gia cầm trong lò vi sóng hoặc tủ lạnh trong một đĩa để bắt giọt. Không rã đông ở nhiệt độ phòng.
- Sử dụng thực phẩm đã rã đông ngay lập tức và không làm đông lạnh lại.
- Đặt thực phẩm dễ hỏng vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi mua hoặc chế biến chúng. Không nên để các món trứng và thực phẩm làm từ kem và sốt mayonnaise trong tủ lạnh quá một giờ.
- Rửa trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy trước khi gọt hoặc cắt. Không sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa, dung dịch tẩy clo, hoặc nước rửa sản phẩm thương mại. Sử dụng máy chà rau sạch, chà những sản phẩm có vỏ hoặc vỏ dày, thô ráp (dưa, khoai tây, chuối, v.v.) hoặc bất kỳ sản phẩm nào có bụi bẩn.
- Rửa sạch từng lá rau ăn lá dưới vòi nước chảy.


- Rửa lại xà lách đóng gói, hỗn hợp đá bào và các sản phẩm chế biến sẵn khác dưới vòi nước chảy, ngay cả khi đã rửa sạch trước. - Không ăn rau mầm sống.
- Vứt bỏ trái cây và rau quả bị mốc hoặc nhầy.
- Không mua sản phẩm đã được cắt sẵn ở cửa hàng tạp hóa (như dưa hoặc bắp cải).
- Rửa các loại thực phẩm đóng hộp bằng xà phòng và nước trước khi mở.
- Sử dụng các dụng cụ khác nhau để đảo thức ăn và nếm chúng trong khi nấu. Không nếm thức ăn (hoặc cho phép người khác nếm) bằng bất kỳ dụng cụ nào sẽ cho vào thức ăn.
- Vứt bỏ những quả trứng có vỏ bị nứt.
- Vứt bỏ thức ăn trông hoặc có mùi lạ. Đừng bao giờ nếm chúng!

Không lây nhiễm chéo

- Dùng dao sạch để cắt các loại thực phẩm khác nhau.
- Trong tủ lạnh, cất kín thịt sống và tránh xa thực phẩm ăn liền.
- Để thức ăn riêng biệt trên mặt bàn. Sử dụng một thớt khác cho thịt sống.


- Làm sạch mặt bàn và thớt bằng nước xà phòng nóng hoặc bạn có thể dùng dung dịch mới pha 1 phần thuốc tẩy và 10 phần nước. Có thể sử dụng khăn lau khử trùng ẩm nếu chúng được làm để sử dụng xung quanh thực phẩm.
- Khi nướng, luôn dùng đĩa sạch để thịt chín.

Nấu chín thức ăn

- Đặt nhiệt kế thịt vào giữa phần dày nhất của thực phẩm để kiểm tra độ chín. Kiểm tra độ chính xác của nhiệt kế bằng cách cho vào nước sôi. Nó sẽ đọc 212 ° F.
- Nấu thịt cho đến khi không còn màu hồng và nước trong. Cách duy nhất để biết chắc chắn rằng thịt đã được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp là sử dụng nhiệt kế thực phẩm. Các loại thịt nên được nấu chín đến 160 ° F và thịt gia cầm đến 180 ° F.
- Nấu ăn bằng lò vi sóng
Xoay đĩa một phần tư vòng một hoặc hai lần trong khi nấu nếu không có đĩa xoay trong lò vi sóng. Điều này giúp ngăn ngừa các điểm lạnh trong thực phẩm, nơi vi khuẩn có thể tồn tại.
- Dùng nắp đậy hoặc màng bọc thực phẩm có lỗ thông hơi để hâm nóng triệt để thức ăn thừa. Khuấy thường xuyên trong khi hâm nóng.

Mua sắm hàng tạp hóa

- Kiểm tra ngày bán và "hết hạn sử dụng". Không mua các sản phẩm (bao gồm thịt, gia cầm hoặc hải sản) đã quá hạn sử dụng. - Chỉ chọn những sản phẩm tươi nhất.
- Không sử dụng đồ hộp bị hư hỏng, phồng rộp, rỉ sét hoặc bị móp sâu. Đảm bảo rằng thực phẩm đóng gói và đóng hộp được niêm phong đúng cách.
- Chọn trái cây và rau không có vết bẩn.
- Không ăn thức ăn nguội. Trong tiệm bánh, tránh các món tráng miệng và bánh ngọt có kem và sữa trứng chưa được làm lạnh.
- Không ăn thực phẩm được mua từ các hộp đựng tự phục vụ hoặc số lượng lớn.
- Không ăn sữa chua và các sản phẩm kem từ máy phục vụ mềm.
- Không ăn các mẫu thực phẩm miễn phí.
- Không sử dụng trứng bị nứt hoặc không được làm lạnh.
- Lấy thực phẩm đông lạnh và tủ lạnh của bạn ngay trước khi bạn trả phòng ở cửa hàng tạp hóa, đặc biệt là trong những tháng mùa hè.
- Làm lạnh cửa hàng tạp hóa ngay. Không bao giờ để thức ăn trong xe nóng.

Ăn ngoài


- Ăn sớm để tránh đông đúc.
- Yêu cầu thực phẩm được chế biến tươi trong các nhà hàng thức ăn nhanh.
- Yêu cầu các gói gia vị phục vụ một lần và tránh các hộp đựng gia vị số lượng lớn tự phục vụ.
- Không ăn từ các nguồn thực phẩm có nguy cơ cao, bao gồm quầy salad, đồ ăn nhẹ, tiệc tự chọn và các quán ăn vặt, hủ tiếu và những người bán hàng rong.
- Không ăn trái cây và rau sống khi đi ăn ngoài.
- Yêu cầu nước trái cây tiệt trùng. Tránh nước trái cây “mới vắt” trong nhà hàng.
- Đảm bảo rằng đồ dùng được đặt trên khăn ăn hoặc khăn trải bàn sạch hoặc tấm lót thay vì đặt ngay trên bàn.
- Nếu bạn muốn giữ thức ăn thừa của mình, hãy yêu cầu một hộp đựng và tự bỏ thức ăn vào đó thay vì nhờ người phục vụ mang thức ăn của bạn vào bếp để làm việc này.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 1900 9036 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage