A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điều bạn nên biết về ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Mỹ, ngoại trừ ung thư da . Nó chiếm 1/3 trường hợp ung thư được chẩn đoán ở phụ nữ. Nam giới cũng có thể phát triển ung thư vú, mặc dù nó ít phổ biến hơn nhiều so với phụ nữ. Nếu bạn hoặc người thân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, một trong những điều đầu tiên bạn có thể làm là tự giáo dục về căn bệnh này và các phương án điều trị hiện có.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là một thuật ngữ chung để chỉ một khối u ung thư (ác tính) bắt đầu trong các tế bào lót các ống dẫn và / hoặc các thùy của vú. Ung thư vú không phải là một căn bệnh; đúng hơn nó là một số bệnh có hành vi khác nhau.

Nguyên nhân gây ra ung thư vú?

Nguyên nhân của ung thư vú không chính xác rõ ràng. Các nghiên cứu đã xác định nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư vú ở phụ nữ, bao gồm các yếu tố nội tiết tố, lối sống và môi trường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh . Các yếu tố khác bao gồm:

- Tăng tuổi
- Tiền sử cá nhân của bệnh ung thư vú
- Kinh nguyệt sớm
- Mãn kinh muộn
- Mang thai lần đầu sau 30 tuổi hoặc không có thai trước
- Sử dụng thuốc tránh thai
- Tiền sử gia đình bị ung thư vú
- Sự hiện diện của một số thay đổi di truyền di truyền
- Tiền sử xạ trị  ở ngực
- Sử dụng lâu dài liệu pháp hormone kết hợp
- Sử dụng rượu
- Béo phì sau khi mãn kinh

Thực tế, không rõ tại sao một số người không có yếu tố nguy cơ lại phát triển ung thư, trong khi những người khác không có yếu tố nguy cơ thì không.

Ung thư vú dạng viêm là gì?

Được coi là một căn bệnh hiếm gặp, ung thư vú dạng viêm (IBC) thường hình thành trong các mô mềm, chặn các mạch bạch huyết ở da vú. Đó là lý do tại sao vú thường trở nên săn chắc, mềm, ngứa, đỏ và ấm do sự gia tăng lưu lượng máu và sự tích tụ của các tế bào bạch cầu. IBC khác với các dạng ung thư vú khác, đặc biệt là về triệu chứng, tiên lượng và điều trị. Thuật ngữ "viêm" không có nghĩa là để phản ánh những gì đang xảy ra bên trong vú, chỉ về cách vú xuất hiện. Khi bị nhiễm trùng hoặc chấn thương làm cho vú bị viêm, chúng thường trở nên mềm, sưng, đỏ và ngứa, nhưng nguyên nhân cơ bản không phải do viêm.

Khi nào tôi nên bắt đầu tầm soát ung thư vú?

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) khuyến nghị các xét nghiệm phát hiện sớm sau đây cho phụ nữ có nguy cơ ung thư vú trung bình:

- Chụp quang tuyến vú tùy chọn bắt đầu ở tuổi 40
- Chụp quang tuyến vú hàng năm cho phụ nữ tuổi từ 45 đến 54
- Chụp X-quang tuyến vú hai năm một lần cho phụ nữ từ 55 tuổi trở lên, trừ khi họ chọn tiếp tục khám sàng lọc hàng năm
- Chụp cộng hưởng từ và chụp quang tuyến vú cho một số phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú

ACS cũng khuyến cáo rằng phụ nữ nên biết những lợi ích và tác hại tiềm ẩn liên quan đến việc tầm soát ung thư vú, cũng như hình dáng và cảm giác bình thường của bộ ngực và báo cáo bất kỳ thay đổi nào cho bác sĩ ngay lập tức.

Những lựa chọn điều trị thường có sẵn?

Phương pháp điều trị ung thư vú có hai mục tiêu chính: tiêu diệt càng nhiều ung thư càng tốt và ngăn chặn các khối u quay trở lại.

Một số phương pháp điều trị loại bỏ hoặc tiêu diệt bệnh trong vú và các mô lân cận, chẳng hạn như các hạch bạch huyết. Các phương pháp điều trị này bao gồm:

Phẫu thuật : Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm cắt bỏ vú, loại bỏ toàn bộ vú và cắt bỏ khối u, hoặc phẫu thuật bảo tồn vú chỉ loại bỏ khối u và các mô xung quanh nó. Sinh thiết hạch là một kỹ thuật chẩn đoán phẫu thuật loại bỏ một hoặc một số hạch bạch huyết dẫn lưu đầu tiên (tuyến dưới cánh tay) để xác định xem tế bào ung thư đã lan ra ngoài vú hay chưa. Những phụ nữ phải phẫu thuật trong quá trình điều trị ung thư vú có thể chọn phẫu thuật tái tạo nội soi và tái tạo vú để xây dựng lại hình dạng và diện mạo của vú.

Xạ trị : Kỹ thuật thông thường này sử dụng sóng phóng xạ năng lượng cao có mục tiêu để tiêu diệt khối u.

Vì những phương pháp điều trị này thường ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, phù bạch huyết là một tác dụng phụ liên quan đến điều trị phổ biến đối với những bệnh nhân ung thư vú được phẫu thuật hoặc xạ trị. Phù bạch huyết là sự tích tụ dịch bạch huyết dưới da, thường dẫn đến sưng tấy.

Mục tiêu của các phương pháp điều trị khác là tiêu diệt hoặc kiểm soát các tế bào ung thư trên toàn cơ thể. Bao gồm các:

- Hóa trị , đưa thuốc chống ung thư khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư
- Liệu pháp hormone, sử dụng thuốc để ngăn hormone thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư vú
- Liệu pháp nhắm mục tiêu , thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu diệt ung thư

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị hóa trị, liệu pháp hormone hoặc điều trị liệu pháp nhắm mục tiêu cùng với phẫu thuật hoặc xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư do các phương pháp điều trị khác để lại.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage