A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ung thư có lây không?

Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc về vấn đề bệnh ung thư có lây không?

Ung thư KHÔNG lây.

Một người khỏe mạnh không thể “bắt” ung thư từ một người mắc bệnh. Không có bằng chứng cho thấy tiếp xúc gần gũi hoặc những thứ như quan hệ tình dục, hôn, chạm, ăn chung hoặc hít thở cùng một không khí có thể lây lan ung thư từ người này sang người khác.

Các tế bào ung thư từ một người thường không thể sống trong cơ thể của một người khỏe mạnh khác. Hệ thống miễn dịch của một người khỏe mạnh nhận ra các tế bào lạ và tiêu diệt chúng, bao gồm cả tế bào ung thư từ người khác.

Lây truyền ung thư trong quá trình cấy ghép nội tạng

Đã có một số trường hợp cấy ghép nội tạng từ người bị ung thư có thể gây ung thư cho người lấy nội tạng. Nhưng có một yếu tố chính khiến điều này trở nên khả thi - những người được cấy ghép nội tạng uống thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ. Điều này phải được thực hiện để hệ thống miễn dịch của họ không tấn công và phá hủy cơ quan được cấy ghép. Đây dường như là lý do chính khiến ung thư ở một cơ quan được cấy ghép, trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể gây ung thư cho người lấy nội tạng. Người hiến tạng được sàng lọc cẩn thận để giảm nguy cơ này.

Lây truyền ung thư khi mang thai

Ngay cả khi phụ nữ bị ung thư khi mang thai, ung thư hiếm khi ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Một số bệnh ung thư có thể lây lan từ mẹ sang nhau thai (cơ quan kết nối mẹ với thai nhi), nhưng hầu hết các bệnh ung thư không thể ảnh hưởng đến chính thai nhi. Trong một số rất hiếm trường hợp, khối u ác tính (một dạng ung thư da) đã được phát hiện là di căn sang nhau thai và thai nhi.

Vi trùng có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Có một số vi trùng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của một số loại ung thư. Điều này có thể khiến một số người nghĩ sai rằng "ung thư đang bắt đầu."

Vi rút

Chúng ta biết rằng một số dạng ung thư được tìm thấy thường xuyên hơn ở những người bị nhiễm một số loại vi rút nhất định. 
Ví dụ: Một số loại vi rút u nhú ở người (HPV) có liên quan đến ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, dương vật, hậu môn và một số bệnh ung thư miệng, họng, đầu và cổ. Tuy nhiên, hút thuốc, uống rượu và các yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư này.

Vi khuẩn

Vi khuẩn cũng có thể thúc đẩy ung thư. Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn phổ biến hiện nay được biết là có liên quan đến một số loại ung thư trong dạ dày. Việc nhiễm các vi khuẩn này trong thời gian dài có thể làm hỏng lớp bên trong của dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Ký sinh trùng

Một số loại giun ký sinh có thể sống bên trong cơ thể người cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Ký sinh trùng có thể gây ung thư hiếm khi được tìm thấy ở Hoa Kỳ hoặc các nước phát triển khác, nhưng chúng có liên quan đến ung thư bàng quang và đường mật, và có thể cả các bệnh ung thư khác.

>> Xem thêm: Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 1900 9036 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Ung thư phát triển do DNA trong tế bào thay đổi

Hầu hết các bệnh ung thư dường như không gây ra hoặc bị ảnh hưởng bởi các tác nhân truyền nhiễm. Ung thư phát triển do các đột biến (thay đổi) diễn ra trong DNA của một người, bản thiết kế di truyền trong mỗi tế bào. Những thay đổi này có thể được di truyền hoặc phát triển trong suốt cuộc đời. 

Một số thay đổi xảy ra mà không rõ lý do, trong khi những thay đổi khác là do tiếp xúc với môi trường, chẳng hạn như tác hại của ánh nắng mặt trời (tia UV) hoặc khói thuốc lá. Một số loại virus được biết là trực tiếp gây ra đột biến trong DNA có thể phát triển thành ung thư. 

Các nghiên cứu khoa học về nguyên nhân ung thư cho thấy ung thư không lây lan như bệnh truyền nhiễm. Nếu ung thư lây lan, chúng ta sẽ có dịch ung thư giống như chúng ta có dịch cúm - ung thư sẽ lây lan như bệnh sởi, bại liệt, hoặc cảm lạnh thông thường. Chúng tôi dự đoán tỷ lệ ung thư cao trong gia đình và bạn bè của bệnh nhân ung thư và trong các chuyên gia y tế vì họ tiếp xúc với căn bệnh này.

Thực tế là ung thư có thể xảy ra thường xuyên hơn trong một số gia đình không có nghĩa là các thành viên trong gia đình đã lây bệnh ung thư cho nhau. Có những lý do khác mà điều này có thể xảy ra:

- Các thành viên trong gia đình có chung gen.
- Các gia đình có thể có lối sống không lành mạnh tương tự (ví dụ như ăn kiêng và hút thuốc).
- Tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể tiếp xúc với cùng một tác nhân gây ung thư.
- Một số người chỉ vào "cụm" bệnh nhân ung thư đã tiếp xúc, trực tiếp hoặc gián tiếp, với nhau để làm bằng chứng rằng bệnh ung thư là lây nhiễm. 

Những người bị ung thư cần được ở gần những người khác

Thậm chí ngày nay, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của những người mắc bệnh ung thư đôi khi vẫn tránh xa khi họ biết về căn bệnh này. Kết quả là, những người bị ung thư thường nói rằng họ cảm thấy bị cô lập và đơn độc. Bạn không cần phải tránh xa người bị ung thư - bạn không thể “bắt” được bệnh từ họ. Đừng ngại đến thăm một người bị ung thư. Họ cần sự thăm hỏi và hỗ trợ của bạn.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage