A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự thật về ung thư ở phụ nữ, bạn đã biết? (Phần 2)

Một số bệnh ung thư thường ảnh hưởng đến phụ nữ là ung thư vú, đại trực tràng, nội mạc tử cung, phổi, cổ tử cung, da và ung thư buồng trứng. Biết về những bệnh ung thư này và những gì bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa chúng hoặc phát hiện chúng sớm (khi chúng còn nhỏ, chưa lây lan và có thể dễ điều trị hơn) có thể giúp cứu sống bạn.

(tiếp)

4. Ung thư phổi

Ung thư phổi thường do tiếp xúc với hóa chất và các phần tử khác trong không khí. Mặc dù hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, nhưng không phải tất cả những người bị ung thư phổi đều là người hút thuốc. Một số có thể là người từng hút thuốc, và một số chưa từng hút thuốc.

-  Bạn có thể làm gì?

Không phải tất cả các bệnh ung thư phổi đều có thể ngăn ngừa được. Nhưng có những điều bạn có thể làm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu và tránh hít phải khói thuốc của người khác. 

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nên tầm soát một số người có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Nếu bạn là người hút thuốc hiện tại hoặc đã từng hút, ở tuổi 55-74 và có sức khỏe khá tốt, bạn có thể được hưởng lợi từ tầm soát ung thư phổi với một hàng năm thấp liều CT scan. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, cách bạn có thể bỏ thuốc nếu vẫn hút thuốc, những lợi ích, giới hạn và tác hại có thể có của việc tầm soát ung thư phổi. và nơi bạn có thể được sàng lọc.

5. Ung thư cổ tử cung

Nhiễm trùng mãn tính bởi một số loại vi rút u nhú ở người (HPV) là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của ung thư cổ tử cung . Bạn có thể bị nhiễm HPV khi tiếp xúc da kề da, chẳng hạn như quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người có vi rút. Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư cổ tử cung bao gồm hút thuốc lá, suy giảm hệ thống miễn dịch, nhiễm chlamydia, thừa cân, tiếp xúc hoặc sử dụng một số phương pháp điều trị hormone và không thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên.

-  Bạn có thể làm gì?

Tránh hút thuốc và giúp bảo vệ bản thân khỏi HPV bằng cách sử dụng bao cao su. Thuốc chủng ngừa HPV có thể bảo vệ chống lại một số bệnh nhiễm trùng HPV có liên quan đến ung thư.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị tiêm phòng HPV định kỳ cho trẻ em gái và trẻ em trai từ 9 đến 12 tuổi. Trẻ em và thanh niên từ 13 đến 26 tuổi chưa được chủng ngừa hoặc chưa tiêm đủ liều, nên chủng ngừa càng sớm càng tốt. Tiêm phòng ở các độ tuổi khuyến cáo sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư hơn so với tiêm phòng ở các độ tuổi lớn hơn. Nếu bạn ở độ tuổi từ 27 đến 45 , hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu xem liệu việc tiêm phòng HPV có thể mang lại lợi ích cho bạn hay không. 

Làm các xét nghiệm tầm soát thường xuyên có thể giúp tìm ra những thay đổi trong cổ tử cung để có thể điều trị trước khi chúng trở thành ung thư. Các xét nghiệm để tầm soát ung thư cổ tử cung là xét nghiệm HPV và xét nghiệm Pap. Xét nghiệm HPV tìm kiếm nhiễm trùng bởi các loại HPV có thể gây ra tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap xem xét các tế bào được lấy từ cổ tử cung để tìm những thay đổi có thể là ung thư hoặc tiền liệt tuyến. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, khi ung thư còn nhỏ, chưa lây lan và có thể dễ điều trị hơn.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những điều sau đây cho những người có cổ tử cung và có nguy cơ ung thư cổ tử cung trung bình:

- Xét nghiệm ung thư cổ tử cung nên bắt đầu từ tuổi 25. Những người dưới 25 tuổi không nên xét nghiệm.
- Những người từ 25 đến 65 tuổi nên làm xét nghiệm HPV chính 5 năm một lần. 
- Điều quan trọng nhất cần nhớ là thường xuyên kiểm tra sức khỏe, bất kể bạn nhận được xét nghiệm nào.
- Những người trên 65 tuổi đã xét nghiệm ung thư cổ tử cung thường xuyên trong 10 năm qua với kết quả bình thường (hoặc "âm tính") không nên xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Bài kiểm tra gần đây nhất của bạn phải trong vòng 3 đến 5 năm qua. Những người có tiền sử tiền ung thư cổ tử cung nghiêm trọng nên tiếp tục được kiểm tra trong ít nhất 25 năm sau khi chẩn đoán đó, ngay cả khi xét nghiệm đã qua 65 tuổi,
- Những người đã cắt tử cung toàn bộ (cắt bỏ tử cung và cổ tử cung) nên ngừng xét nghiệm trừ khi phẫu thuật được thực hiện để điều trị ung thư cổ tử cung hoặc một bệnh tiền ung thư nghiêm trọng.
- Những người đã được chủng ngừa HPV vẫn nên tuân theo các khuyến nghị sàng lọc cho nhóm tuổi của họ.

6. Ung thư da

Bất kỳ ai cũng có thể bị ung thư da , nhưng những người có làn da trắng sẽ dễ bị ung thư da hơn những người có làn da sẫm màu. Hầu hết các bệnh ung thư da tế bào đáy và tế bào vảy là do da tiếp xúc nhiều lần và không được bảo vệ với tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời, cũng như từ các nguồn nhân tạo như giường tắm nắng. Một loại ung thư da được gọi là u ác tính ít phổ biến hơn một số loại ung thư da khác, nhưng nguy hiểm hơn vì nó có nhiều khả năng phát triển và lây lan. Những người đã từng mắc các loại ung thư da khác và những người có thành viên thân thiết bị ung thư tế bào hắc tố sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư tế bào hắc tố.

- Bạn có thể làm gì?

Cách quan trọng nhất để giảm nguy cơ mắc hầu hết các bệnh ung thư da là hạn chế tiếp xúc với tia UV từ mặt trời và các nguồn khác như giường tắm nắng. Khi ra ngoài, hãy cố gắng ở trong bóng râm, đặc biệt là vào giữa ngày. Nếu bạn phải ở ngoài nắng, hãy đội mũ có vành, áo sơ mi dài tay, kính râm và sử dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF ít nhất là 30 cho tất cả các vùng da tiếp xúc. Nếu bạn có trẻ em, hãy bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời và đừng để chúng bị cháy nắng. Không sử dụng giường hoặc đèn tắm nắng.

Hãy nhận biết tất cả các nốt ruồi và đốm trên da của bạn và báo cáo bất kỳ thay đổi nào cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức. Bạn nên hỏi về việc khám da khi đi khám sức khỏe định kỳ.

7. Ung thư buồng trứng

Mặc dù ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó có nhiều khả năng xảy ra hơn khi phụ nữ lớn tuổi. Những phụ nữ chưa từng có con hoặc sinh con đầu lòng sau 35 tuổi có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Những phụ nữ đã sử dụng estrogen đơn thuần như một liệu pháp thay thế hormone cũng có nguy cơ cao hơn. Phụ nữ có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng không đa polyp di truyền (HNPCC hoặc Hội chứng Lynch), ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú có nhiều nguy cơ mắc ung thư buồng trứng hơn. Nhưng những phụ nữ không có bất kỳ điều kiện hoặc yếu tố nguy cơ nào vẫn có thể bị ung thư buồng trứng.

- Bạn có thể làm gì?

Tại thời điểm này, không có khuyến cáo xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng cho những phụ nữ không có nguy cơ mắc bệnh cao. Xét nghiệm Pap không tìm thấy ung thư buồng trứng, nhưng khám phụ khoa nên là một phần trong việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên của phụ nữ. Cũng có một số xét nghiệm có thể được sử dụng ở những phụ nữ có triệu chứng hoặc có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng. Bạn nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong hơn một vài tuần:

- Sưng bụng khi giảm cân
- Các vấn đề về tiêu hóa (bao gồm đầy hơi, chán ăn và đầy hơi)
- Đau bụng hoặc vùng chậu
- Cảm giác như bạn cần đi tiểu (đi tiểu) mọi lúc
- Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về nguy cơ ung thư buồng trứng của bạn và liệu có các xét nghiệm có thể phù hợp với bạn hay không.

Bạn có thể làm gì khác để giúp giảm nguy cơ ung thư?

- Tránh xa thuốc lá.
- Có được và duy trì cân nặng hợp lý.
- Vận động bằng các hoạt động thể chất thường xuyên.
- Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế hoặc tránh các loại thịt đỏ / đã qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
- Tốt nhất bạn không nên uống rượu. Nếu bạn uống rượu, không quá 1 ly mỗi ngày cho phụ nữ.
- Bảo vệ làn da của bạn.
- Biết bản thân, tiền sử gia đình và rủi ro của bạn.
- Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Website: https://myhealth.com.vn/

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 1900 9036 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage