A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đối phó với chứng rụng tóc khi điều trị ung thư

Tóc không ngừng phát triển, với những sợi tóc cũ rụng đi và được thay thế bằng những sợi tóc mới. Một số phương pháp điều trị ung thư làm cho người ta bị rụng một phần hoặc toàn bộ tóc, thường là thành từng mảng trong quá trình gội đầu hoặc chải tóc.

Cả nam giới và phụ nữ đều cảm thấy buồn phiền vì rụng tóc. Việc biết rằng tóc mọc trở lại sẽ giúp ích cho bạn và bạn có thể thực hiện các bước để giúp tóc bớt rụng. Tóc bị rụng khi các loại thuốc hóa trị làm tổn thương các nang tóc, khiến tóc rụng. Khó có thể đoán được bệnh nhân nào sẽ rụng tóc và bệnh nào không rụng, ngay cả khi họ dùng cùng một loại thuốc. Một số loại thuốc có thể gây mỏng tóc hoặc chỉ rụng tóc trên da đầu. Những người khác cũng có thể làm mỏng hoặc rụng lông mu, lông tay và lông chân, lông mày và lông mi.

Xạ trị vào đầu thường gây rụng tóc da đầu. Đôi khi, tùy thuộc vào liều lượng bức xạ vào đầu, tóc không mọc lại như trước.

Nếu tình trạng rụng tóc xảy ra, nó thường bắt đầu trong vòng 2 tuần điều trị và trở nên tồi tệ hơn từ 1 đến 2 tháng sau khi bắt đầu điều trị. Da đầu của bạn có thể cảm thấy rất nhạy cảm khi gội, chải đầu hoặc chải tóc. Nhưng tóc thường bắt đầu mọc lại ngay cả trước khi điều trị kết thúc.

Làm thế nào để chuẩn bị cho chứng rụng tóc?

- Mỗi người mỗi khác. Hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu có khả năng xảy ra rụng tóc. Nếu có, hãy hỏi xem nó sẽ diễn ra nhanh chóng hay dần dần.
- Nếu bạn chuẩn bị hóa trị có thể gây rụng tóc, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về việc liệu mũ làm mát có thể giúp giảm nguy cơ của bạn hay không. Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để tìm hiểu mức độ hiệu quả và an toàn của mũ làm mát. Có một số tác dụng phụ của mũ làm mát cần xem xét, chẳng hạn như đau đầu, đau da đầu và khó chịu ở cổ và vai. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về lợi ích, hạn chế và tác dụng phụ của mũ làm mát.
- Nếu suy nghĩ về việc rụng tóc khiến bạn khó chịu, bạn có thể chọn cắt tóc thật ngắn hoặc thậm chí cạo trọc đầu trước khi tóc rụng.
- Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể muốn một bộ tóc giả, hãy mua nó trước khi bắt đầu điều trị hoặc ngay khi bắt đầu điều trị. Hỏi xem tóc giả có thể điều chỉnh được không - bạn có thể cần một bộ tóc giả nhỏ hơn khi bị rụng tóc. Để phù hợp với màu tóc, bạn có thể cắt một lọn tóc từ đỉnh đầu, nơi tóc nhạt nhất ..

Khi bạn bị rụng tóc

- Nếu bạn định mua một bộ tóc giả, hãy thử các kiểu khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy một bộ mà mình thực sự thích. Cân nhắc mua 2 bộ tóc giả, một bộ để sử dụng hàng ngày và một bộ cho những dịp đặc biệt. 
- Tóc giả tổng hợp cần ít chăm sóc và tạo kiểu hơn tóc giả bằng tóc người. Chúng cũng có chi phí thấp hơn và có thể dễ dàng quản lý hơn nếu năng lượng của bạn thấp trong quá trình điều trị ung thư.
- Một số người thấy tóc giả nóng hoặc ngứa nên sử dụng khăn quấn hoặc khăn choàng cổ để thay thế. Vải cotton có xu hướng bám trên da đầu mịn màng hơn nylon hoặc polyester.
- Nếu tóc của bạn trở nên rất mỏng hoặc rụng hoàn toàn trong quá trình điều trị, hãy nhớ bảo vệ da trên da đầu khỏi nhiệt, lạnh và ánh nắng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30 và đội mũ. - Trong thời tiết lạnh, đội mũ hoặc quàng khăn để che chắn và giữ ấm.
- Da đầu của bạn có thể cảm thấy ngứa hoặc nhạy cảm. Hãy nhẹ nhàng khi chải và gội đầu. Dùng lược răng thưa có thể hữu ích.
- Tóc rụng có thể giảm bớt phần nào bằng cách tránh chải hoặc kéo quá nhiều (có thể xảy ra khi làm bím tóc hoặc cột tóc đuôi ngựa, dùng lô cuốn, sấy khô hoặc dùng máy uốn tóc hoặc máy là phẳng).


- Mang lưới che tóc vào ban đêm hoặc ngủ trên một chiếc áo gối sa tanh để giữ cho tóc không bị bết thành từng mảng. 
- Lông mi và lông mày cũng có thể bị ảnh hưởng.
- Khi tóc mới bắt đầu mọc, ban đầu có thể dễ gãy. Tránh uốn tóc và nhuộm trong vài tháng đầu. Để tóc ngắn và dễ tạo kiểu.
- Tóc mới của bạn có thể xoăn hơn hoặc thẳng hơn, dày hơn hoặc mịn hơn — hoặc thậm chí là một màu mới. Thông thường sự thay đổi này là ngắn hạn; theo thời gian tóc của bạn rất có thể sẽ trở lại như trước khi điều trị.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage