A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ

Đột quỵ là do nguồn cung cấp máu đến một phần não bị gián đoạn và có thể gây ra nhiều triệu chứng và dấu hiệu khác nhau. Khó có thể bỏ sót những biểu hiện phổ biến nhất, nhưng nhiều người không nhận ra chúng nghiêm trọng đến mức nào.

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não có thể điều trị được, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận biết được đột quỵ để có cách cấp cứu phù  hợp càng nhanh càng tốt. Nếu bạn thấy hoặc gặp bất kỳ triệu chứng và dấu hiệu nào sau đây của đột quỵ, điều quan trọng là phải nhận được sự trợ giúp y tế ngay lập tức, vì đột quỵ là một trường hợp khẩn cấp.

Các triệu chứng thường gặp

Nhận biết các triệu chứng của đột quỵ có thể cứu sống. Từ viết tắt FAST có thể giúp bạn nhớ chúng và những việc cần làm tiếp theo:

- Facial: mặt xệ xuống
- Arm: cánh tay yếu
- Speech: nói khó khăn
- Time: Gọi dịch vụ khẩn cấp

Yếu cơ mặt

Yếu cơ mặt là một triệu chứng của đột quỵ, biểu hiện như sụp mí mắt hoặc chảy xệ một bên mặt. Đôi khi một bên của khuôn mặt có vẻ phẳng và miệng có thể cong xuống. Lưỡi cũng có thể bị ảnh hưởng, không thể di chuyển lưỡi sang một bên miệng.

Yếu cánh tay hoặc chân

Yếu cánh tay, chân hoặc cả hai là một triệu chứng đột quỵ phổ biến. Khi một cơn đột quỵ gây ra suy nhược cơ thể của các chi, nó thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể.

Bạn có thể nhận thấy yếu một phần, có nghĩa là bạn không có toàn bộ sức mạnh, hoặc yếu hoàn toàn đến mức không thể cử động chân tay nào cả. Yếu cánh tay có thể khiến bạn làm rơi đồ hoặc không thể với lấy đồ vật. Đôi khi yếu chân nhẹ có thể khiến bạn nghiêng về một bên, trong khi yếu chân nặng có thể khiến bạn ngã xuống.

Nói lắp

Nói ngọng có thể được người khác chú ý hơn là người bị đột quỵ. Thông thường, nói lắp có liên quan đến chảy nước dãi và thường liên quan đến tình trạng yếu mặt. 

Ngã

Chân yếu có thể dẫn đến ngã — một trường hợp giật mình có thể gây thương tích. Do đó, nếu bạn nhận thấy ai đó ngã xuống và có khả năng họ không thể đứng dậy nếu không có sự trợ giúp hoặc bị va đập đầu, điều quan trọng là phải gọi người giúp đỡ.

Mất thị lực

Thị giác mất mát từ một cơn đột quỵ có thể biểu hiện trong một số cách khác nhau mà cắt ra khỏi tầm nhìn trong chỉ là một nửa của một mắt hoặc trong một nửa của cả hai mắt, thường được gọi là hemianopsia .

Các vấn đề về ngôn ngữ

Các vấn đề về ngôn ngữ đột ngột là một trong những triệu chứng đặc trưng của đột quỵ. Chứng mất ngôn ngữ , sự thiếu hụt trong ngôn ngữ, có thể biểu hiện như khó tạo ra các từ và cụm từ trôi chảy hoặc mạch lạc, khó hiểu ngôn ngữ viết hoặc nói hoặc sự kết hợp của bất kỳ vấn đề nào trong số này.

Nhức đầu dữ dội

Đột quỵ không phải lúc nào cũng gây ra đau đầu, nhưng một cơn đau đầu dữ dội có thể báo hiệu đột quỵ, cụ thể là đột quỵ xuất huyết. Đau đầu đột ngột, dữ dội khác với những cơn đau đầu thông thường của bạn có thể là triệu chứng của đột quỵ, đặc biệt nếu có các triệu chứng liên quan khác như thay đổi thị giác hoặc suy nhược.

Lú lẫn

Đột quỵ có thể gây ra nhầm lẫn do ảnh hưởng của nó đến não. Đột ngột nhầm lẫn, mất phương hướng hoặc hay quên có thể là triệu chứng của đột quỵ hoặc một trường hợp khẩn cấp y tế khác.

Chóng mặt

Chóng mặt, cảm giác bất ổn và chao đảo là tất cả các triệu chứng có thể có của đột quỵ. Nếu bạn cảm thấy không thể giữ được mình hoặc bạn hoặc môi trường xung quanh quay cuồng, điều quan trọng là phải được chăm sóc y tế.

>> Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 1900 9036 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Các triệu chứng hiếm gặp

Các triệu chứng ít phổ biến hơn của đột quỵ bao gồm:

Không kiểm soát

Kiểm soát bàng quang và ruột đòi hỏi sự tương tác phức tạp giữa một số vùng của não. Đột ngột không kiểm soát thường không phải là triệu chứng đầu tiên của đột quỵ, nhưng nó có thể là dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên của đột quỵ trong một số trường hợp. 

Tê, ngứa ran hoặc mất cảm giác

Các vấn đề về cảm giác như ngứa ran hoặc tê, hoặc không thể cảm nhận được khuôn mặt, cánh tay hoặc chân của bạn có thể là triệu chứng đầu tiên của đột quỵ. 8  Thông thường, đột quỵ gây ra nhiều lo ngại hơn, nhưng các vấn đề về cảm giác đột ngột, mặc dù ít phổ biến hơn, có thể là những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Cảm giác kỳ lạ

Cảm giác bất thường có thể là triệu chứng đầu tiên của đột quỵ. Nhìn chung, cảm giác bỏng da hoặc kiến ​​bò thường là dấu hiệu của bệnh thần kinh, không phải đột quỵ. Tuy nhiên, bệnh thần kinh phát triển chậm theo thời gian. Cảm giác rối loạn đột ngột liên quan đến và có thể báo hiệu đột quỵ.

Thay đổi tầm nhìn

Hầu hết thời gian, những thay đổi thị giác biểu thị một đột quỵ thuộc loại cắt giảm trường thị giác. Tuy nhiên, cũng có một số mô hình thay đổi thị giác khác, bao gồm mất thị lực chỉ ở một mắt và mất thị lực màu.

Nấc cụt

Một trong những triệu chứng ít phổ biến và hấp dẫn của đột quỵ, nấc cục dai dẳng có thể là triệu chứng đáng chú ý và khó chịu nhất của một cơn đột quỵ nhỏ ở thân não. Các triệu chứng khác của loại đột quỵ thân não này, được gọi là hội chứng Wallenberg , bao gồm chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, các vấn đề về thăng bằng, sự phối hợp của một bên cơ thể và thiếu hụt cảm giác. 

Vấn đề điều phối

Một cú đánh thường không có mục tiêu phối hợp. Tuy nhiên, một loại đột quỵ được gọi là đột quỵ tiểu não có thể gây ra các vấn đề phối hợp, nổi bật hơn là yếu hoặc các triệu chứng khác.

Thiếu hụt nhận thức

Đột quỵ có thể cản trở sự tập trung, trí nhớ và học tập. Sự thiếu hụt kỹ năng tư duy và các triệu chứng giống như sa sút trí tuệ thường là những ảnh hưởng lâu dài hơn của đột quỵ, hơn là các triệu chứng của một cơn đột quỵ mới. 14  Tuy nhiên, một cơn đột quỵ mới có thể gây ra các vấn đề đột ngột về nhận thức, đặc biệt nếu những cơn đột quỵ im lặng đã có tác động âm thầm đến dự trữ não.

Các biến chứng

Sau đột quỵ, các triệu chứng thường ổn định và thường cải thiện. Tuy nhiên, các triệu chứng mới như co giật, co cứng , teo cơ , trầm cảm và các vấn đề về nuốt có thể phát triển.

Những ảnh hưởng lâu dài của đột quỵ có thể bao gồm những điều sau đây, một số trong số đó là sự kéo dài của chính các triệu chứng xuất hiện khi nó xuất hiện: 

- Yếu một bên của cơ thể
- Yếu một bên mặt; mí mắt sụp xuống
- Mất thị lực hoặc mất thị lực một phần
- Nhìn đôi hoặc nhìn mờ
- Nói lắp
- Khó hiểu từ hoặc khó ngôn ngữ
- Vấn đề cân bằng và điều phối
- Mất cảm giác của một bên cơ thể hoặc mặt
- Thiếu nhận thức về môi trường xung quanh hoặc cơ thể của bạn
- Khó khăn khi giải quyết vấn đề
- Chóng mặt, nhức đầu và đau
- Tiểu không tự chủ

Phục hồi sau đột quỵ có thể mất thời gian. Trước khi có thể đánh giá bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào đã xảy ra, não cần thời gian để chữa lành. Nhiều bệnh nhân đột quỵ phải trải qua liệu pháp vật lý hoặc vận động để lấy lại các kỹ năng mà họ có thể đã mất do đột quỵ.

Điều quan trọng là phải biết các triệu chứng và dấu hiệu của đột quỵ trong trường hợp bạn có thể gặp phải hoặc chứng kiến ​​ai đó đang bị đột quỵ. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị đột quỵ, hãy tìm trợ giúp y tế ngay lập tức. Chăm sóc càng sớm thì kết quả càng tốt.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage