A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những triệu chứng bệnh ung thư lưỡi dễ nhầm lẫn với nhiệt miệng

Triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi đã ở giai muộn gây khó khăn trong việc điều trị và đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Những điều cần biết về bệnh ung thư lưỡi

Các bác sỹ chuyên khoa ung bướu cho biết, do triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi không rõ ràng khi bệnh mới phát triển, bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh lý răng miệng thông thường khác nên đa số người bệnh đến viện khi bệnh đã nặng.
 

Những bất thường ở lưỡi có thể xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân nhưng thường không nghiêm trọng và được xử trí nhanh chóng. Tuy nhiên, có những bất thường là triệu chứng của một số căn bệnh vùng khoang miệng, điển hình là ung thư lưỡi.

Bác sỹ Vũ Hải ở Bệnh viện K Trung ương cho biết, những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi, ung thư miệng cao gấp nhiều lần so với người không hút thuốc. Nguyên nhân là do chất nicotine trong thuốc lá gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và vùng lưỡi, miệng.

Thống kê trên những ca bị ung thư lưỡi và ung thư miệng, có đến 70 – 80% là những người nghiện rượu. Rượu làm kích thích các gene gây ung thư và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Ngoài ra, những người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ cường độ cao và người có thân nhân mắc bệnh ung thư lưỡi, miệng cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi cần nhận biết

Dấu hiệu của bệnh nhiệt miệng là mụn nước xuất hiện ở lưỡi, môi, lợi hay má trong. Khi bị tác động mạnh, mụn nước bị vỡ, hình thành vết lở loét. Hình dáng của vết lở loét thường có hình tròn hay bầu dục, đáy màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt, viền xung quanh màu đỏ tươi.

Tuy nhiên nếu loét ở lưỡi kéo dài cũng có thể là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư lưỡi. Đây là một căn bệnh tương đối phức tạp và nghiêm trọng. Theo thống kê, ung thư khoang miệng chiếm khoảng 10 – 12% trong tổng số các bệnh ung thư. Ung thư lưỡi chiếm 52% trong tổng số các bệnh ung thư khoang miệng.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi dưới đây, cần đến ngay bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời:

- Lưỡi xuất hiện các mảng trảng, nổi u cục có thể là triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi

– Lưỡi có cảm giác vận động khó khăn, kích thước lưỡi to ra, sưng phồng và có cảm giác đau, rát.

– Lưỡi có sự thay đổi về màu sắc, chuyển sang màu trắng, đỏ hoặc đen.

– Lưỡi xuất hiện các vết loét, dễ dẫn đến nhiễm trùng.

– Lưỡi có dấu hiệu viêm nhú, loét apxe, gây đau đớn và khó chịu khi nhai hay uống nước.

– Lưỡi có cảm giác nóng rát như ở phụ nữ mãn kinh và người hút thuốc.

– Ngoài ra, lưỡi có thể xuất hiện các mảng trắng bám chặt trên lưỡi, cạo không bong.

– Xuất hiện các khối u ở phía lưỡi tiếp xúc với răng. Các khối u sẽ lớn dần lên và loét ra nếu không được điều trị. Các khối u thường khiến người bệnh có cảm giác khó nhai, nuốt.

– Đau lưỡi chính là triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi ở giai đoạn cuối, giai đoạn đầu thường không có cảm giác này. Cơn đau có thể lan sang tai khi khối u ác tính phát triển về kích thước.

Cần nhận biết các biểu hiện của bệnh ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu để sớm điều trị, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tâm Đức (Tổng Hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage