A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng

Phương pháp hóa trị được coi là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để chữa trị căn bệnh ung thư đại trực tràng. Căn bệnh này là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú. Hiện nay các phương pháp chữa trị vẫn được nghiên cứu nhằm góp phần tăng tỷ lệ chữa khỏi và kiểm soát bệnh này tốt hơn.

1. Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng thường được bắt đầu từ polyp trên bề mặt bên trong của đại tràng hoặc trực tràng. Phổ biến nhất là u tuyến và polyp tăng sản. Hầu hết các khối u này là lành tính nhưng vẫn có một số sẽ biến thành ung thư vì vậy cần loại bỏ chúng sớm để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Có các loại ung thư đại tràng và trực tràng:

- Ung thư biểu mô tuyến: chiếm hơn 95% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Khi nói về ung thư đại trực tràng, gần như người ta luôn nói về loại này.
Các loại ít phổ biến khác bao gồm: u mô đệm đường tiêu hóa, u lympho, sa côm.

- Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng chưa được chứng minh rõ nhưng 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: lớn tuổi, chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ, chất béo, tiền sử gia đình mắc ung thư vú, buồng trứng, tử cung, tiền sử gia đình có hội chứng đa polyp tuyến, ung thư đại trực tràng, người bị viêm loét đại tràng, thừa cân, béo phì, người có polyp đại tràng, trực tràng, vv…

2. Hiểu biết chung về hóa trị ung thư đại thực tràng

Hóa trị ung thư đại thực tràng là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, bằng cách ngăn chặn khả năng tăng trưởng và phân chia tế bào ung thư. Cách phổ biến nhất của hóa trị là tiêm tĩnh mạch. Phác đồ hóa trị thường bao gồm một số chu kỳ kéo dài trong khoảng thời gian nhất định.

Hóa trị có thể được đưa ra sau khi phẫu thuật để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư còn lại. Đối với một số người bị ung thư trực tràng, bác sĩ sẽ cho hóa trị và xạ trị trước phẫu thuật để làm giảm kích thước của khối u trực tràng và làm giảm nguy cơ của ung thư quay trở lại.

Các phương pháp điều trị như mổ ung thư đại tràng, hóa trị, xạ trị là ba phương pháp chủ yếu điều trị ung thư nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng. Trong đó, phương pháp điều trị viêm đại tràng mãn tính được áp dụng nhiều nhất hiện nay cho căn bệnh này là phẫu thuật, và điều trị hóa trị bổ trợ.

Nói về phương pháp hóa trị, đây là một trong những phương pháp điều trị quan trọng với ung thư đại trực tràng. Ở giai đoạn II và III của bệnh, bệnh nhân phải được hóa trị để tăng khả năng phục hồi. Ở giai đoạn IV, hóa trị có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Phương pháp này ngày nay đã đạt được nhiều tiến bộ vượt trội so với trước kia. Đặc biệt là càng ngày thuốc hóa trị ung thư đại thực tràng hiện đại thường ít gây buồn nôn và ít tác dụng phụ hơn hẳn. Các loại thuốc đưa vào áp dụng đã được tiến hành thử nghiệm lâm sàng với mục tiêu đạt hiệu quả hóa trị tốt hơn và làm cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn khi trị liệu.

3. Những thông tin cần biết về hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng

Theo một số chuyên gia điều trị ung thư đầu tàu từ các bệnh viện lớn của Singapore cho biết, trong thời gian gần đây, các loại thuốc mới trong hóa trị bệnh ung thư đại tràng đã được áp dụng không chỉ hiệu quả hơn mà tác dụng phụ cũng ít hơn

Ví dụ như các thuốc Oxaliplatin, Irinotecan, Cetuximab (Erbitux) và Acizumab (Avastin)…vv là những loại thuốc mới hiệu quả trong hóa trị ung thư đại thực tràng, một số thuốc kể trên còn không gây rụng tóc, buồn nôn, hay một số phản ứng phụ khác. Đó là lý do hóa trị ngày nay trở thành phương pháp an toàn hơn cả.

Các kết quả thực nghiệm cũng đã cho thấy rằng, tỷ lệ sống được 5 năm sau điều trị là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột. Khi ung thư đã ăn qua thành ruột, chưa ăn vào hạch thì tỷ lệ là 50%. Tỷ lệ này giảm xuống còn 30% khi khối u đã ăn vào hạch và chỉ 10% nếu đã di căn vào nội tạng, như gan và phổi.

Mặc dù vậy, ung thư đại trực tràng di căn đến các hạch bạch huyết (giai đoạn III) đôi khi vẫn có thể được chữa khỏi. Đối với những trường hợp như thế này, điều trị thường gồm phẫu thuật ung thư đại tràng kèm theo hóa trị, đôi khi là xạ trị. Trong trường hợp bệnh ung thư tái phát sau khi điều trị, lây lan đến các cơ quan khác thì việc điều trị khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, người bệnh có thể yên tâm rằng việc điều trị hóa trị ung thư đại thực tràng vẫn có thể làm giảm triệu chứng và kéo dài tuổi thọ cho họ.

Phúc An (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage