A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung triệt để và hiệu quả, có thể loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể và giảm thiểu khả năng tái phát. Thông thường, phẫu thuật được thực hiện với hóa trị hoặc xạ trị để hỗ trợ và nâng cao hiệu quả điều trị. Tùy thuộc vào vị trí, giai đoạn bệnh của ung thư cổ tử cung mà bác sĩ sẽ đưa ra loại hình thức phẫu thuật hợp lý nhất.

Phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản:

Ở giai đoạn sớm, khi ung thư cổ tử cung chưa xâm lấn qua lớp tế bào đáy của lớp biểu mô bề mặt tử cung cũng như chưa di căn xa khỏi tử cung, bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật bảo tồn khả năng sinh sản. Sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể sinh con bình thường. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm:

Khoét chóp cổ tử cung: thường sử dụng trong điều trị và sinh thiết cổ tử cung để chẩn đoán. Bác sĩ sử dụng dao mổ, dao lazer hoặc LEEP để cắt một phần nhỏ cổ tử cung theo hình nón.

Cắt vòng đây điện LEEP: sử dụng một dòng điện truyền qua một vòng dây kim loại mảnh đóng vai trò như một con dao để loại bỏ tổ chức ung thư.

Phẫu thuật tia lazer: diệt tế bào ung thư bằng chùm tia hẹp có cường độ ánh sáng mạnh.

Phẫu thuật lạnh: loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách làm đông lạnh chúng bằng dung dịch nitơ.

Phẫu thuật không bảo tồn khả năng sinh sản:

Ở giai đoạn muộn, ung thư cổ tử cung đã xâm lấn đến các mô và hạch bạch huyết lân cận hoặc đã di căn đến các cơ quan xung quanh, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Trường hợp này bệnh nhân sẽ không thể tiếp tục mang thai.

Cắt tử cung đơn thuần: áp dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung khi ung thư chưa lan tới thân tử cung và là ung thư tại chỗ. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung đơn thuần sẽ loại bỏ thân tử cung và cổ tử cung, âm đạo được giữ nguyên vẹn, buồng trứng và vòi trứng cũng được bảo toàn, đồng thời không loại bỏ các hạch bạch huyết ở hố chậu, dây chằng rộng và các tổ chức xung quanh thân tử cung.

Cắt tử cung triệt để: là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung, cổ tử cung, một phần của âm đạo và các mô xung quanh các cơ quan này. Tùy theo mức độ lan rộng của các tế bào ung thư mà buồng trứng, ống dẫn trứng và các hạch bạch huyết gần đó cũng có thể được loại bỏ.

Phẫu thuật cắt tử cung triệt để.

Phẫu thuật cắt tử cung triệt để.

Cắt bỏ cơ quan vùng chậu: được thực hiện khi ung thư đã lan rộng ra vùng bụng dưới và xương chậu. Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, đoạn dưới đại tràng, trực tràng, bàng quang (tùy theo vị trí mà ung thư lan tới). Sau khi phẫu thuật có thể phải thực hiện tạo âm đạo nhân tạo. Tuy nhiên đây là phương pháp điều trị ít khi được sử dụng.

Thông thường, phẫu thuật ung thư cổ tử cung được kết hợp với các phương pháp điều trị bổ trợ khác như xạ trị, hóa trị. Các liệu pháp bổ trợ này có thể giúp làm thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình phẫu thuật.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Phúc An (tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage