A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các loại ung thư vú hiếm gặp hiện nay

Ung thư vú hiếm gặp khác với các loại ung thư vú khác ở các dấu hiệu và triệu chứng của chúng. Chúng cũng khác nhau tùy theo quan điểm và phác đồ điều trị .

Ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm (IBC) là một loại ung thư vú hiếm gặp, thường bắt đầu từ các mô mềm của vú và khiến các mạch bạch huyết ở da vú bị tắc nghẽn. Kết quả là, vú có thể trở nên săn chắc, mềm, ngứa, đỏ và ấm do lưu lượng máu tăng lên và sự tích tụ của các tế bào bạch cầu. Đây là loại ung thư khác biệt với các loại khác, với sự khác biệt lớn về triệu chứng, tiên lượng và điều trị.

IBC có xu hướng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ và thường được chẩn đoán khi nó đã ở giai đoạn nặng , thường là giai đoạn IIIB hoặc giai đoạn IV.

Các lựa chọn điều trị ung thư vú dạng viêm: Điều trị ung thư vú dạng viêm thường bao gồm hóa trị, sau đó là phẫu thuật ( phẫu thuật bảo tồn vú hoặc cắt bỏ toàn bộ vú) và xạ trị . Liệu pháp bổ sung, chẳng hạn như liệu pháp hormone  và / hoặc hóa trị bổ sung , cũng có thể được thực hiện. Tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh ung thư vú .

Ung thư vú di căn

Ung thư vú di căn, còn được gọi là giai đoạn IV hoặc ung thư vú tiến triển, là bệnh ung thư vú đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Di căn của ung thư vú có thể được tìm thấy trong các hạch bạch huyết ở nách, hoặc chúng có thể di chuyển đến bất cứ đâu trên cơ thể. Các vị trí phổ biến bao gồm các cơ quan ở xa như phổi, gan, xương và não. Ngay cả sau khi khối u ban đầu được cắt bỏ, các tế bào khối u cực nhỏ vẫn có thể tồn tại trong cơ thể, điều này cho phép ung thư quay trở lại và di căn.

Ban đầu bệnh nhân có thể được chẩn đoán mắc bệnh di căn, hoặc họ có thể phát triển di căn vài tháng hoặc vài năm sau lần điều trị đầu tiên. Nguy cơ ung thư vú quay trở lại và di căn khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc rất nhiều vào sinh học của khối u và giai đoạn tại thời điểm chẩn đoán ban đầu.

Điều trị ung thư vú di căn bao gồm nhiều phương pháp điều trị giống như các giai đoạn khác của ung thư vú:

- Hóa trị liệu
- Liệu pháp hormone
- Xạ trị
- Liệu pháp nhắm mục tiêu
- Phẫu thuật

Ung thư vú nam

Ung thư vú ở nam giới xảy ra khi các tế bào ác tính hình thành trong các mô của vú. Bất kỳ người đàn ông nào cũng có thể bị ung thư vú, nhưng bệnh này phổ biến nhất ở những người đàn ông từ 60 đến 70 tuổi. Khoảng 1% các trường hợp ung thư vú xảy ra ở nam giới. Khoảng 2.000 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú mỗi năm.

Nhiều người đàn ông có thể ngạc nhiên khi biết họ có thể bị ung thư vú. Đàn ông có mô vú phát triển giống như mô vú ở phụ nữ và dễ bị tế bào ung thư theo cách tương tự. Ở trẻ em gái, sự thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì khiến ngực phụ nữ phát triển. Ở các bé trai, các hormone do tinh hoàn tạo ra sẽ ngăn ngực phát triển. Ung thư vú ở nam giới không phổ biến vì vú nam giới có các ống dẫn sữa kém phát triển hơn và không tiếp xúc với các kích thích tố nữ thúc đẩy tăng trưởng.

Cũng giống như ở phụ nữ, ung thư vú ở nam giới có thể bắt đầu trong các ống dẫn và lây lan sang các tế bào xung quanh. Hiếm gặp hơn, nam giới có thể phát triển ung thư vú dạng viêm hoặc bệnh Paget vú, nếu một khối u bắt đầu trong ống dẫn bên dưới núm vú di chuyển lên bề mặt. Vú nam giới có ít nếu có tiểu thùy, và do đó, ung thư biểu mô tiểu thùy hiếm khi xảy ra ở nam giới.

Nam giới cũng nên lưu ý về chứng nữ hóa tuyến vú, một chứng rối loạn vú phổ biến nhất ở nam giới. Gynecomastia không phải là một dạng ung thư nhưng gây ra sự phát triển dưới núm vú hoặc quầng vú có thể sờ thấy và đôi khi có thể nhìn thấy. Gynecomastia thường gặp ở nam thiếu niên do thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ thanh thiếu niên, và ở nam giới lớn tuổi, do sự thay đổi nội tiết tố cuối đời. Một số loại thuốc có thể gây ra nữ hóa tuyến vú, cũng như một số bệnh lý, chẳng hạn như hội chứng Klinefelter. Hiếm khi nữ hóa tuyến vú là do khối u. Bất kỳ cục u nào như vậy nên được bác sĩ kiểm tra.

Đối với những người đàn ông mà ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết, liệu pháp bổ trợ (liệu pháp được đưa ra sau phẫu thuật) thường giống như đối với phụ nữ bị ung thư vú. Đối với nam giới bị ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết, liệu pháp bổ trợ có thể bao gồm hóa trị cộng với tamoxifen và / hoặc liệu pháp hormone khác. Điều trị cho nam giới bị ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể có thể bao gồm liệu pháp hormone hoặc hóa trị.

Ung thư biểu mô nhú

Trong ung thư biểu mô nhú, các tế bào ung thư được sắp xếp thành các nốt phỏng như ngón tay, hoặc các nốt sần. Dưới kính hiển vi, các tế bào trông giống như cây dương xỉ. Ung thư biểu mô nhú là một loại ung thư vú hiếm gặp, chiếm khoảng 3% tổng số các loại ung thư vú. Ung thư biểu mô nhú thường có tiên lượng tốt hơn các loại ung thư vú phổ biến khác.

Sự khác biệt cơ bản giữa ung thư biểu mô nhú và các loại ung thư vú khác là các tế bào ung thư được sắp xếp theo hình chiếu giống như ngón tay, hoặc các sẩn. Dưới kính hiển vi, các tế bào trông giống như cây dương xỉ. Đôi khi, các tế bào ung thư có kích thước rất nhỏ, trong trường hợp này, ung thư có thể được gọi là vi mao mạch.

Hầu hết các ung thư biểu mô nhú đều xâm lấn và được điều trị giống như ung thư biểu mô ống xâm lấn. Tuy nhiên, ung thư biểu mô nhú xâm lấn thường có tiên lượng tốt hơn các loại ung thư vú xâm lấn khác. Thông thường, ung thư biểu mô nhú xâm lấn xảy ra sau khi phát triển thành ung thư biểu mô nhú không xâm lấn.

Ung thư biểu mô nhú cũng có thể được phát hiện khi nó vẫn chưa xâm lấn. Ung thư biểu mô nhú không xâm lấn thường được coi là một loạt các ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ (DCIS). Trong giai đoạn sớm nhất, khi các tế bào ung thư mới bắt đầu ảnh hưởng đến các ống dẫn, bệnh này có thể được gọi là ung thư biểu mô nhú thâm nhiễm.

Điều trị ung thư biểu mô nhú thường bao gồm sự kết hợp của phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, liệu pháp hormone và / hoặc liệu pháp nhắm vào protein HER2.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage