A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bạn có nguy cơ bị ung thư buồng trứng không?

Ung thư buồng trứng là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một nhóm các khối u phát sinh từ các mô khác nhau trong buồng trứng (Một cơ quan sinh sản nữ, nơi sản xuất ra buồng trứng hoặc trứng). Mặc dù hầu hết các trường hợp là lành tính (dạng ít nguy hiểm hơn không lây lan), một số trường hợp có thể là ác tính (lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể).

Ai có nguy cơ?

Mặc dù các chuyên gia vẫn chưa thể xác định nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng, nhưng có một số yếu tố có thể khiến một người có nguy cơ phát triển tình trạng này cao hơn:

- Tiền sử gia đình : Những phụ nữ có một hoặc nhiều thành viên trong gia đình từng bị ung thư buồng trứng, ung thư vú hoặc ung thư ruột kết có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng các gen cụ thể như BRCA 1 và 2 - nếu được di truyền - có thể gây ra tình trạng này.


- Tuổi tác : Phụ nữ trên 50 tuổi có nhiều khả năng bị ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ trẻ tuổi của họ. Nguy cơ tăng gấp đôi ở phụ nữ trên 60 tuổi.
- Sinh đẻ và kinh nguyệt : Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ chưa từng sinh con có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người đã có con. Nghiên cứu cũng gợi ý rằng số lượng trẻ em của một phụ nữ tương quan trực tiếp với việc giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Những phụ nữ dậy thì sớm (trước 12 tuổi), không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi và mãn kinh sau 50 có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người khác.
- Thuốc tránh thai đường uống và liệu pháp nội tiết tố : Trong khi phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai đường uống ít có nguy cơ bị ung thư buồng trứng hơn, những phụ nữ đã điều trị bằng nội tiết tố sau khi mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
- Béo phì : Một phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng bị ung thư buồng trứng hơn so với những người phụ nữ khỏe mạnh.

Các triệu chứng ung thư buồng trứng

Người ta tin rằng ung thư buồng trứng không có triệu chứng cho đến khi nó ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác; tuy nhiên vào tháng 6 năm 2007, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã công bố một danh sách các triệu chứng ban đầu có thể có của ung thư buồng trứng. Các triệu chứng bao gồm:

- Đau vùng chậu hoặc bụng


- Phình to
- Đi tiểu gấp hoặc thường xuyên
- Chán ăn hoặc cảm thấy no nhanh chóng

Nếu những triệu chứng này kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ phụ khoa để tầm soát ung thư. Những triệu chứng này không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư buồng trứng; Có một số tình trạng vô hại tạo ra các triệu chứng tương tự và phổ biến hơn nhiều so với ung thư buồng trứng.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng:

Không có xét nghiệm tầm soát xác định đối với ung thư buồng trứng, nhưng có những cách để chẩn đoán tình trạng bệnh. Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ rằng bạn có thể mắc phải tình trạng này, bác sĩ có thể sẽ thực hiện các xét nghiệm sau:

- Khám vùng chậu cùng với khám siêu âm
- Xét nghiệm máu để tìm các dấu hiệu liên quan đến ung thư
- Sinh thiết thường được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên khoa ung thư phụ khoa. 
Bác sĩ sẽ lấy một mẫu buồng trứng bị nghi ngờ và giai đoạn hoặc sự hiện diện của tình trạng sau đó sẽ được phân tích bởi một nhà nghiên cứu bệnh học.

Phương pháp điều trị

Nếu một phụ nữ được phát hiện bị ung thư buồng trứng, bác sĩ thường sử dụng mẫu sinh thiết để xác định giai đoạn của ung thư và mức độ di căn của ung thư. Giai đoạn của ung thư được xác định bằng các dấu hiệu sau:

Giai đoạn I: Khi ung thư khu trú ở một hoặc cả hai buồng trứng.

Giai đoạn II: Nếu một hoặc cả hai buồng trứng có liên quan đến sự lây lan đến tử cung và / hoặc ống dẫn trứng hoặc những nơi khác trong khung chậu.

Giai đoạn III: Nếu một hoặc cả hai buồng trứng có liên quan và ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các vị trí khác trong ổ bụng.

Giai đoạn IV: Nếu cả hai buồng trứng có liên quan và nếu ung thư đã di căn đến các cơ quan bên ngoài ổ bụng hoặc gan.

Việc điều trị ung thư buồng trứng phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, loại tế bào liên quan, sức khỏe tổng thể và tuổi của bệnh nhân. Chủ yếu có ba loại lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư buồng trứng và chúng có thể được sử dụng kết hợp:

- Phẫu thuật : Đây là khi bác sĩ ung thư phụ khoa phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và các mô khác có thể bị ảnh hưởng bởi ung thư.
- Hóa trị : Bác sĩ ung thư sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.
- Điều trị bức xạ : Phương pháp điều trị này bao gồm việc sử dụng bức xạ ion hóa năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Điều trị ung thư là một quá trình kéo dài với nhiều giai đoạn. Nếu bạn đã được chẩn đoán với tình trạng bệnh, hãy nhớ rằng đó không phải là bản án tử hình; ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Nhờ gia đình hoặc bạn bè của bạn hỗ trợ bạn trong suốt quá trình này và nếu cần, hãy nhận một số lời khuyên.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage