A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vòng eo lớn hơn có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ tăng 5 kg / m2 chỉ số BMI, thì nguy cơ ung thư gan ở nam và nữ tăng lần lượt là 38% và 25%.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra chỉ số khối cơ thể (BMI) cao, vòng eo tăng và bệnh đái tháo đường týp 2 có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan . Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đã nghiên cứu xem béo phì và bệnh đái tháo đường týp 2 có liên quan đến nguy cơ ung thư gan hay không.

Peter Campbell từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và các đồng nghiệp đã tổng hợp dữ liệu từ 1,57 triệu người trưởng thành tham gia vào 14 nghiên cứu tiền cứu khác nhau tại Hoa Kỳ. Khi ghi danh, những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi liên quan đến chiều cao, cân nặng, uống rượu, sử dụng thuốc lá và các yếu tố khác có thể liên quan đến nguy cơ ung thư. Không ai trong số họ bị ung thư khi nhập học.

Bệnh tiểu đường loại 2 được chẩn đoán ở 6,5% số người tham gia nghiên cứu. Theo thời gian, 2.162 ca phát triển ung thư gan, mà các nhà nghiên cứu đã xác minh. Họ so sánh tỷ lệ ung thư gan giữa những người tham gia có và không bị béo phì và tiểu đường để xác định nguy cơ tương đối của ung thư gan.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ tăng 5 kg / m2 chỉ số BMI, thì nguy cơ ung thư gan ở nam và nữ tăng lần lượt là 38% và 25%. Nguy cơ gia tăng là 8% cho mỗi lần tăng 5 cm chu vi vòng eo.

Khi được điều chỉnh theo mức uống rượu, hút thuốc, chủng tộc và chỉ số BMI, những người tham gia mắc bệnh đái tháo đường týp 2 có nguy cơ bị chẩn đoán ung thư gan cao gấp 2,61 lần và nguy cơ tăng khi chỉ số BMI tăng lên. “Chúng tôi nhận thấy rằng mỗi yếu tố trong số ba yếu tố này đều có liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư gan. Cả ba đều liên quan đến rối loạn chức năng trao đổi chất. Điều này bổ sung hỗ trợ đáng kể cho việc ung thư gan nằm trong danh sách các bệnh ung thư liên quan đến béo phì, ”Campbell nói.

Phát hiện cũng bổ sung thêm bằng chứng để hỗ trợ các nỗ lực sức khỏe cộng đồng nhằm hạn chế béo phì, Campbell nói thêm. Ông nói: “Đây là một lý do khác để duy trì trọng lượng cơ thể ở mức 'bình thường' cho chiều cao của bạn. Ông nói: “Ung thư gan không chỉ liên quan đến việc uống quá nhiều rượu và nhiễm virus viêm gan.

Katherine A McGlynn, từ Viện Ung thư Quốc gia, cho biết: “Từ quan điểm sức khỏe cộng đồng, những kết quả này rất quan trọng vì béo phì và tiểu đường, thật không may, là những tình trạng phổ biến trong dân số. McGlynn nói thêm: “Trong khi một số yếu tố nguy cơ được mô tả rõ ràng khác, chẳng hạn như vi rút viêm gan B hoặc vi rút viêm gan C, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư gan, thì những yếu tố này ít phổ biến hơn nhiều so với béo phì và tiểu đường.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Research.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage