A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ung thư dạ dày có thể phát hiện sớm không?

Sàng lọc là kiểm tra một căn bệnh, chẳng hạn như ung thư, ở những người không có triệu chứng. Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để tầm soát ung thư dạ dày chẳng hạn như nội soi trên.

Tầm soát ung thư dạ dày ở những người có nguy cơ trung bình 

Không có tổ chức y tế lớn nào ở Hoa Kỳ khuyến nghị tầm soát ung thư dạ dày định kỳ ở những người có nguy cơ trung bình. Điều này phần lớn là do căn bệnh này không phổ biến ở Hoa Kỳ, vì vậy lợi ích của việc tầm soát rất có thể sẽ không lớn hơn những tác hại có thể xảy ra (chẳng hạn như cần xét nghiệm hoặc thủ tục bổ sung, ngay cả ở một số người có thể không bị ung thư dạ dày).

Vì ở Hoa Kỳ không thực hiện tầm soát ung thư dạ dày định kỳ nên hầu hết mọi người không được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày cho đến khi họ có những dấu hiệu và triệu chứng nhất định cho thấy cần phải xét nghiệm y tế.

Ở một số quốc gia ở Đông Á và Nam Mỹ, nơi ung thư dạ dày phổ biến hơn nhiều, việc tầm soát hàng loạt trong dân số đã giúp phát hiện nhiều bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm, có thể chữa khỏi cao hơn. Tuy nhiên, không rõ liệu điều này có làm giảm số ca tử vong do ung thư dạ dày hay không.

Tầm soát ung thư dạ dày ở những người có nguy cơ gia tăng

Lợi ích của việc tầm soát có thể lớn hơn nguy cơ ở một số người có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày vì họ có một số yếu tố nguy cơ nhất định (ví dụ, một số bệnh tiền ung thư dạ dày hoặc các tình trạng di truyền như hội chứng Lynch hoặc bệnh đa u tuyến gia đình [FAP] ). Ví dụ, nội soi trên có thể được khuyến nghị định kỳ ở những người này.

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, hãy nói chuyện với bác sĩ về những ưu và nhược điểm có thể có của việc tầm soát ung thư dạ dày đối với bạn.

Tầm soát thường không được khuyến khích cho những người trong gia đình bị ung thư dạ dày lan tỏa di truyền (HDGC). Thay vào đó, các bác sĩ thường khuyến cáo những người có những thay đổi trong gen CDH1 gây ra hội chứng này nên cân nhắc việc cắt bỏ dạ dày (cắt toàn bộ dạ dày), vì nguy cơ ung thư dạ dày của họ rất cao.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage