A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tầm soát ung thư vú khi mang thai

Nếu bạn đang mang thai và bạn có một khối u ở vú cần kiểm tra, xét nghiệm nào là an toàn cho bạn và thai nhi?

Ngực của bạn trải qua những thay đổi đáng kinh ngạc khi bạn mang thai. Khi chúng phát triển các ống dẫn sữa để cho con bú, chúng thường tăng gấp đôi kích thước và trở nên nặng nề khi có thêm chất lỏng. Các mô vú cũng có cảm giác săn chắc hơn và “sần sùi”. Những thay đổi này có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán ung thư vú. Lo ngại về việc sử dụng một kỹ thuật hình ảnh ảnh hưởng đến em bé đang phát triển cũng làm hạn chế một số lựa chọn chẩn đoán cho phụ nữ bị nghi ngờ ung thư vú.

Một số nghiên cứu nhỏ đã xem xét cách thức mà ung thư vú thường được phát hiện lần đầu tiên trong thời kỳ mang thai cũng như độ an toàn và độ tin cậy của chụp nhũ ảnh, siêu âm và các kỹ thuật hình ảnh ung thư vú khác trong thai kỳ.

Dấu hiệu ung thư vú khi mang thai

Hầu hết các bệnh ung thư vú được chẩn đoán trong hoặc ngay sau khi mang thai lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng một khối u vú không đau. Tuy nhiên, hầu hết các cục u được tìm thấy trong thai kỳ không phải là ung thư.

Thật yên tâm khi biết rằng nếu bạn phát triển một khối u ở vú trong khi mang thai, nó không có khả năng là ung thư vú. Nhưng bạn vẫn nên thông báo cho bác sĩ bất kỳ khối u đáng ngờ nào và tiến hành các xét nghiệm thích hợp để tìm ra liệu đó có phải là ung thư hay không.

Nếu bạn đang mang thai và bạn có một khối u ở vú cần kiểm tra, xét nghiệm nào là an toàn cho bạn và thai nhi?

Chụp quang tuyến vú

Chụp quang tuyến vú khi mang thai có thể được xem xét đối với những phụ nữ có dấu hiệu hoặc triệu chứng của một vấn đề về vú có thể xảy ra.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chụp quang tuyến vú khá an toàn khi bạn đang mang thai. Chỉ cần một lượng nhỏ bức xạ để chụp quang tuyến vú và bức xạ tập trung vào vú, vì vậy hầu hết nó không đến được các bộ phận khác của cơ thể. Để bảo vệ thêm, một tấm chắn chì được đặt trên bụng để chặn bất kỳ sự tán xạ bức xạ nào có thể xảy ra.

Siêu âm

Siêu âm được coi là một công cụ an toàn để "nhìn thấy" bên trong ngực của phụ nữ mang thai. Nó thường được sử dụng trước khi chụp nhũ ảnh để đánh giá một khối u có thể sờ thấy được (một khối u mà bạn có thể sờ thấy).

Ở cả phụ nữ mang thai và không mang thai, siêu âm có thể cho biết chính xác liệu một khối u là một u nang vô hại chứa đầy chất lỏng hay một khối rắn có thể là ung thư. Nhưng việc phân biệt một khối u rắn là ung thư vú và một khối u rắn không phải là ung thư vú sẽ kém chính xác hơn nhiều.

MRI

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, sự an toàn của  chụp cộng hưởng từ (MRI) trong thai kỳ vẫn chưa được thiết lập. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu nhỏ về MRI trong thai kỳ cho thấy nó không gây ra vấn đề gì. MRI đôi khi được sử dụng để kiểm tra các khối u ở vú ở phụ nữ mang thai trông giống như chúng có thể là ung thư trên chụp quang tuyến vú. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc loại xét nghiệm này có an toàn cho bạn và con bạn hay không.

Sinh thiết

Để chẩn đoán chắc chắn ung thư vú, ở cả phụ nữ có thai và không mang thai, bác sĩ cần cắt bỏ một phần nhỏ khối u nghi ngờ ở vú. Thủ tục này được gọi là sinh thiết . Các mô như vậy có thể được lấy ra bằng kim (sinh thiết kim hoặc lõi) hoặc bằng cách phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u (sinh thiết cắt bỏ).

Sinh thiết vú khi mang thai thường có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú. Bác sĩ dùng thuốc để gây tê vùng vú sẽ sinh thiết. Có rất ít rủi ro cho em bé. Sinh thiết cũng có thể được thực hiện dưới gây mê toàn thân nếu cần, chỉ với một rủi ro nhỏ cho em bé.

Sinh thiết bằng kim an toàn ở phụ nữ đang cho con bú. Nguy cơ nhiễm trùng cao hơn với sinh thiết cắt bỏ vì phải phẫu thuật nhiều hơn và sữa mẹ có thể rò rỉ vào khu vực phẫu thuật. Nếu điều này xảy ra, sữa có thể được hút ra bằng cách hút bằng kim nhỏ.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage