A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tầm soát ung thư cổ tử cung không nên bắt đầu cho đến khi 25?

Phụ nữ ở Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland đều sẽ sớm được khuyên nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung khi 25 tuổi, và những người từ 50 đến 64 tuổi nên tầm soát 5 năm một lần thay vì 3 năm một lần. 

Những thay đổi này dựa trên bằng chứng cho thấy việc sàng lọc phụ nữ dưới 25 tuổi mang lại ít lợi ích. Trên thực tế, việc sàng lọc nhóm tuổi này được cho là gây “hại nhiều hơn lợi” mà ít hoặc không có lợi cho sức khỏe, và có thể gây hại về thể chất, tâm lý và kinh tế. Ung thư cổ tử cung cực kỳ hiếm gặp ở phụ nữ trẻ và hiệu quả của việc sàng lọc sẽ giảm khi tuổi tác giảm xuống.

Trong một nghiên cứu dựa trên dân số lớn ở Vương quốc Anh , các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy phụ nữ từ 20 đến 24 tuổi được sàng lọc “có ít hoặc không ảnh hưởng đến ung thư cổ tử cung” và hầu như không có sự khác biệt về tỷ lệ mắc ung thư giữa những phụ nữ được sàng lọc trong độ tuổi đó và những người những người đã không.

Những phát hiện này được hỗ trợ bởi sự hiểu biết tốt hơn về nguyên nhân và lịch sử tự nhiên của ung thư cổ tử cung. Vi rút u nhú ở người (HPV) là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung và các bất thường cổ tử cung được phát hiện khi khám sàng lọc. Nhiễm HPV ở phụ nữ trẻ là tình trạng nhiễm trùng thoáng qua hoặc ngắn hạn có thể được hệ thống miễn dịch loại bỏ một cách tự nhiên. Đây chỉ là tình trạng nhiễm trùng dai dẳng gây ra các bất thường và ung thư cổ tử cung nghiêm trọng hoặc có ý nghĩa lâm sàng, và loại nhiễm trùng HPV này rất quan trọng để phát hiện và điều trị.

Việc sàng lọc phụ nữ trẻ dẫn đến việc phát hiện và điều trị quá mức các bệnh nhiễm trùng thoáng qua, nếu không sẽ khỏi một cách tự nhiên. Việc phát hiện và điều trị căn bệnh nguy hiểm có những hậu quả tiêu cực quan trọng đối với phụ nữ trẻ, với bằng chứng về tổn hại tâm lý xã hội (lo lắng, hồi hộp, tội lỗi và lo ngại về vô sinh và các mối quan hệ), chi phí kinh tế (điều trị và nghỉ ốm) và tổn hại thể chất tiềm ẩn do cổ tử cung có liên quan đến tỷ lệ tử vong chu sinh và các kết cục bất lợi cho thai kỳ.

NSC của Vương quốc Anh cũng nhấn mạnh tác động của chương trình vắc-xin HPV trong việc giảm nhiễm trùng và các bất thường cổ tử cung ở phụ nữ trẻ, cho thấy việc tiêm chủng sẽ làm giảm hơn nữa bất kỳ lợi ích nào của việc sàng lọc ở nhóm tuổi trẻ hơn.

Ở Úc, kiểm tra cổ tử cung hai năm một lần bắt đầu từ 18 hoặc hai năm sau khi bắt đầu hoạt động tình dục, tùy theo thời điểm nào muộn hơn. Úc có một chương trình sàng lọc cổ tử cung chất lượng cao và rất hiệu quả và đã đóng vai trò hàng đầu trong việc cung cấp vắc-xin HPV trong các chương trình tại trường học. 

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage