A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nổi mẩn đỏ có thể là dấu hiệu của UNG THƯ - cách nhận biết bạn có nguy cơ mắc bệnh hay không

Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, lý do phát ban của bạn có thể là một điều gì đó ít nghiêm trọng hơn, nhưng điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu để theo dõi

Da đỏ, lấm tấm có thể là dấu hiệu của tất cả các loại bệnh, thường do phản ứng dị ứng với sản phẩm da mới hoặc thậm chí là tác dụng phụ của bệnh sốt cỏ khô.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp, phát ban có thể là dấu hiệu của một thứ gì đó nham hiểm hơn nhiều: ung thư. Và những phát ban có khả năng gây ung thư có thể nguy hiểm hơn, ngụy trang thành những vấn đề về da phổ biến hơn, vô hại hơn.

Các chuyên gia cảnh báo thường phát ban đỏ có thể là ung thư trông rất giống với phát ban do  bệnh vẩy nến hoặc chàm. Chúng có thể gây ra các mảng đỏ, ngứa, rát và khô, da có vảy. Các vết sưng màu xanh hoặc vàng nổi lên cũng có thể xuất hiện.

Loại phát ban này sẽ tồn tại lâu hơn các tình trạng da khác và có thể sẽ phát triển về kích thước hoặc thay đổi khi ung thư tiến triển. Và một dấu hiệu đáng chú ý khác là nó sẽ không biến mất khi bạn sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ như kem, thường được kê đơn cho phát ban.

Tiến sĩ Walayat  Hussain, phát ngôn viên của Hiệp hội Bác sĩ Da liễu Anh, cho biết phát ban có thể là dấu hiệu của ung thư nhưng nhấn mạnh rằng hầu hết phát ban không có gì đáng lo ngại. Ông nói: “Đây là một chủ đề khó để thảo luận mà không cần báo động mọi người.

"Da giống như cửa sổ đối với cơ thể nếu bạn muốn, vì vậy đôi khi đó có thể là dấu hiệu cho thấy điều gì đó đang diễn ra bên trong cơ thể. "Nếu bạn bị phát ban phồng rộp ảnh hưởng đến bên trong miệng cũng như bàn tay và bàn chân của bạn - và nó khá nghiêm trọng - thì đôi khi đó có thể là dấu hiệu của cái mà chúng tôi gọi là phát ban paraneoplastic. Paraneoplastic về cơ bản có nghĩa là nó có liên quan đến một số dạng ung thư ở những nơi khác trong cơ thể.

Dưới đây là hướng dẫn về các phát ban có thể là dấu hiệu của ung thư ...

1. Phát ban đỏ loang lổ có thể chuyển thành vảy

Thuốc diệt nấm Mycosis là một loại phát ban phổ biến ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch. Lymphoma là một bệnh ung thư của hệ thống bạch huyết - mạng lưới các mô và cơ quan trong cơ thể chúng ta hoạt động để loại bỏ độc tố. Nó có thể đặc biệt nguy hiểm vì các tế bào ung thư có thể đi khắp cơ thể theo đường máu.

Các tế bào ung thư sau đó có thể phát triển ở nhiều nơi cùng một lúc, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể. Một người bị ung thư hạch bạch huyết có thể phát triển bệnh nấm da, phát ban gây ra khi máu di chuyển đến lớp trên của da. Trong giai đoạn đầu, nó có thể xuất hiện dưới dạng phát ban đỏ loang lổ nhưng khi tiến triển, nó có xu hướng trở thành vảy. Nó có thể ngứa và trông  giống như bệnh chàm.

2. Những đốm đỏ li ti bao phủ trên da

Bệnh bạch cầu, một loại ung thư máu bắt đầu trong tủy xương, có thể di căn khắp cơ thể theo đường máu. Một người bị bệnh bạch cầu cũng có thể phát triển các đốm đỏ nhỏ trên da được gọi là chấm xuất huyết. Phát ban là do các mạch máu dưới da bị vỡ. Trẻ em cũng có thể bị phát ban gọi là bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính, gây ra các đốm đen trên da.

3. Phát ban đỏ trên tay hoặc lưng của bạn

Viêm da cơ có xu hướng xuất hiện dưới dạng những thay đổi xung quanh nếp gấp móng tay, phát ban đỏ trên mu bàn tay, đặc biệt là xung quanh các khớp ngón tay và phát ban đỏ giống như khăn choàng trên lưng. 

Phát ban này có thể liên quan đến bất kỳ loại ung thư nào. Nó cũng có thể xuất hiện trên mặt, mí mắt, ngực, đầu gối và khuỷu tay của bạn. Viêm cơ da cũng có thể gây ra yếu cơ và cơ bị viêm.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage