A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số bệnh ung thư người Việt hay mắc: Những dấu hiệu bệnh sớm

Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư hầu họng là những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt . Còn ở nữ giới, những loại ung thư số người mắc phải hàng đầu vẫn là ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan.

Hầu hết người bệnh được phát hiện mắc ung thư đã vào giai đoạn muộn của bệnh, nên thời gian sống sót thường ngắn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm dấu hiệu ung thư sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn. Vậy làm sao để phát hiện sớm những loại ung thư nguy hiểm này? Dưới đây là một số gợi ý từ các chuyên gia y tế.

Ung thư vú

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Bạn có mẹ và chị em ruột bị ung thư vú; Bạn có bệnh mạn tính hay một số bất thường tại vú; Bạn bị béo phì hoặc hay ăn đồ ăn béo; Bạn không có con, không nuôi con bằng sữa mẹ hoặc có con đầu lòng muộn sau 30 tuổi.

Phát hiện sớm ung thư vú: Tự khám vú của mình hàng tháng sau kỳ kinh, đứng trước gương, bạn quan sát hình dáng kích thước màu sắc, sau đó thứ tự sờ nắn từng bên, so sánh và tự chiêm nghiệm. Dùng tay phải khám vú trái, nách trái và ngược lại. Sờ trực tiếp vú bằng 4 ngón tay, lần lượt trên dưới trong ngoài. Bạn có thấy cục gì không? Nắn nhẹ đầu vú xem có dịch màu, vàng lạ chảy không. Nếu thấy bất thường, hãy tới bác sĩ chuyên khoa hỏi ý kiến.

Ung thư đại tràng

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, vú, tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt, bàng quang. Có polip (bướu thịt lành) trong ruột. Có bệnh viêm đại tràng mãn lâu ngày. Có thói quen ăn ít xơ, nhiều mỡ đạm. Tuổi trên 45.

Phát hiện sớm: Cần tìm hồng cầu trong phân khi bạn trên 45 tuổi, mỗi năm 1 lần nếu có đau bụng, ỉa nhày mũi, táo lỏng thất thường, phải đến khám bác sĩ chuyên khoa. Nếu nghi ngại sẽ soi trực tràng, hay soi đại tràng để phát hiện bệnh sớm.

Ung thư dạ dày

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Thói quen ăn các thực phẩm chứa chất bảo quản, sấy khô ướp muối, mốc, lên men... nhiều chất nitrite. Nhiễm vi trùng Helicobacter Pylorie, nhất là trong viêm dạ dày mạn tính. Có tiền sử viêm loét dạ dày lâu ngày. Gia đình có người bị ung thư dạ dày.

Phát hiện sớm: Thấy đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu, kém ăn, sút cân cần tới bác sĩ hỏi ý kiến. Tốt nhất được nội soi dạ dày ống mềm. Các thương tổn được quan sát, bác sĩ soi sẽ khuyên điều trị và theo dõi.

Ung thư phổi

Dấu hiệu: Ho nhiều; Đau tay, vai và các ngón tay: Thường xuyên bị nhiễm trùng; Sựt cân; Bất thường ở các mô vú

Phát hiện sớm: Ba loại xét nghiệm được đề cập nhiều nhất là cho việc tầm soát là chụp X-quang phổi, xét nghiệm tìm tế bào ung thư từ chất đàm, chụp cắt lớp điện toán ngực (CT Scan).

Phúc An (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage