A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lựa chọn lối sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư

Những lựa chọn bạn thực hiện về chế độ ăn uống, tập thể dục và các thói quen khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như nguy cơ phát triển ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác.

Điều quan trọng là tuân theo các khuyến nghị về các xét nghiệm tầm soát ung thư. Các xét nghiệm sàng lọc được sử dụng để tìm ung thư ở những người không có triệu chứng. Tầm soát thường xuyên giúp bạn có cơ hội tốt nhất để phát hiện sớm ung thư khi nó còn nhỏ và trước khi nó di căn.

Các cơ sở chăm sóc sức khỏe đang cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư trong đại dịch COVID-19 với nhiều biện pháp phòng ngừa an toàn được áp dụng. Tìm hiểu cách bạn có thể nói chuyện với bác sĩ của mình và những bước bạn có thể thực hiện để lập kế hoạch, lên lịch và khám sàng lọc ung thư thường xuyên trong Đại dịch COVID-19 .

Các tab bên dưới cung cấp thông tin về các lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư của bạn và các khuyến nghị xét nghiệm tầm soát ung thư theo độ tuổi.

Lựa chọn lối sống lành mạnh cho mọi người

Tránh xa thuốc lá.

Không có dạng thuốc lá an toàn. Nếu bạn hút thuốc lá hoặc sử dụng các loại sản phẩm thuốc lá khác, tốt nhất là bạn nên dừng lại. Điều quan trọng là tránh xa khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động). Cả việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc có thể gây ung thư cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác. Nếu không sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bạn có thể giúp đỡ người khác bằng cách khuyến khích những người xung quanh bỏ thuốc lá.

Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình bằng những lựa chọn về ăn uống lành mạnh và tập thể dục:
- Tránh tăng cân quá mức trong suốt cuộc đời
- Cân bằng lượng calo bạn nạp vào với lượng hoạt động thể chất bạn làm

Nếu bạn đang thừa cân, hãy cố gắng đạt được cân nặng hợp lý và duy trì ở mức đó. Giảm ngay cả một lượng cân nhỏ cũng có lợi cho sức khỏe và là một khởi đầu tốt. Xem kích thước khẩu phần ăn của bạn là một phần quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng - đặc biệt là đối với thực phẩm giàu chất béo và đường. Ít chất béo và không có chất béo không phải lúc nào cũng có nghĩa là ít calo, vì vậy hãy đọc nhãn và cố gắng ăn rau, trái cây và ngũ cốc thay cho thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn.

Tập thể dục

Người lớn:  Mỗi tuần, dành ít nhất 150-300 phút hoạt động thể chất cường độ trung bình hoặc 75-150 phút hoạt động cường độ mạnh (hoặc kết hợp những hoạt động này). Làm được hoặc làm nhiều hơn giới hạn trên 300 phút là lý tưởng.

Trẻ em và thanh thiếu niên: Dành ít nhất 1 giờ hoạt động với cường độ vừa phải hoặc mạnh mỗi ngày.

Hoạt động vừa phải là bất cứ điều gì khiến bạn thở khó như khi đi bộ nhanh. Trong các hoạt động vừa phải, bạn sẽ nhận thấy nhịp tim và nhịp thở tăng nhẹ. Bạn sẽ có thể nói chuyện, nhưng không hát trong khi hoạt động.

Các hoạt động mạnh mẽ được thực hiện ở cường độ cao hơn. Chúng làm tăng nhịp tim, đổ mồ hôi và nhịp thở nhanh hơn.

Hãy hạn chế thời gian bạn dành cho việc ngồi hoặc nằm xuống. Thực hiện một số hoạt động thể chất thông thường, bất kể mức độ hoạt động của một người, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn uống lành mạnh.

Tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế hoặc tránh các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ uống có đường và thực phẩm đã qua chế biến

Tốt nhất bạn không nên uống rượu.

Nếu bạn uống rượu, không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc 2 ly mỗi ngày đối với nam giới

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage