A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khó phát hiện sớm nhưng đây là những triệu chứng cần cảnh giác của bệnh ung thư vòm họng

Là loại u ác tính thường gặp, bệnh ung thư vòm họng khó phát hiện sớm và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp chúng ta cần lưu ý.

Như những bệnh ung thư khác, bệnh ung thư vòm họng vào giai đoạn đầu rất khó phát hiện, nếu chủ quan mà không khám bệnh thường xuyên, bệnh có thể ở giai đoạn cuối lúc nào không hay. Một số dấu hiện và triệu chứng nhận biết bệnh ung thư vòm họng đều cần được mọi người lưu ý.

Khó khăn trong việc nuốt

Một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng là khó khăn trong việc nuốt thức ăn. Nhiều người lại nhầm lẫn dấu hiệu này là do đau họng hoặc do viêm họng.

Tình trạng này có thể do khối u phát triển trong cổ họng và chúng ta cảm thấy sự tăng trưởng của khối u trong cổ họng. Khi khối u xuất hiện nó sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng vì vậy chúng ta cảm thấy khó nuốt.

Bề mặt thanh quản thô ráp

Nếu bạn cảm thấy cổ họng rất khó chịu thì có thể là do bề mặt thanh quản thô ráp. Khi bắt đầu phát triển ung thư vòm họng, dấu hiệu này sẽ liên tục xuất hiện.

Thay đổi trong giọng nói

Ngay khi bệnh phát triển, những dây thanh âm sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến sự thay đổi của giọng nói. Nếu có dấu hiệu này, chúng ta cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời.

Ho kéo dài

Ho dai dẳng, giọng bị khàn đi dễ bị nhầm với nhiều bệnh lý về hô hấp, vùng cổ họng hay phế quản, nhưng chúng ta nên chú ý đến dấu hiệu này. Đây có thể là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng.

Chảy máu cam

Chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu là một trong những dấu hiệu để chẩn đoán nguy cơ bệnh ung thư nguy hiểm này.

Nổi hạch ở cổ

Khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư, do vòm họng chúng ta có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên những tế bào này sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Đặc biệt khi các tế bào ung thư phát triển, chúng sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng, tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra khi chúng ta mắc các vấn đề sức khỏe thông thường khác. Vì vậy, để không nhầm lẫn và chủ động trong điều trị hơn, ngay khi có bất cứ dấu hiệu khác thường nào về sức khỏe, chúng ta nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Tâm Đức (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage