A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chẩn đoán ung thư buồng trứng

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng  thường tinh tế và có thể giống với các vấn đề tiêu hóa thông thường. Tìm một kế hoạch điều trị thích hợp bắt đầu với một chẩn đoán chính xác. Các bác sĩ ung thư phụ khoa sử dụng nhiều công cụ được thiết kế để chẩn đoán ung thư buồng trứng và xác định loại và giai đoạn của bệnh, bao gồm:

Kiểm tra hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh cho ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

Chụp CT : Sau khi tiến hành khám sức khỏe và trong một số trường hợp, siêu âm, chúng tôi có thể sử dụng CT scan để xác định vị trí khối u trước khi phẫu thuật. Chúng tôi cũng có thể sử dụng chụp CT để xác định kích thước khối u, những cơ quan khác có thể bị ảnh hưởng và liệu các hạch bạch huyết có mở rộng hay không.

MRI: MRI thường được sử dụng kết hợp với các xét nghiệm khác như một phần của quá trình đánh giá chẩn đoán. Chụp MRI có độ tương phản mô mềm lớn hơn chụp CT, giúp nó hữu ích trong việc phát hiện các khối u hoặc sự tái phát ở các vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như đầu.

Chụp PET / CT: Công nghệ này đôi khi được sử dụng để giúp chẩn đoán ung thư buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc ung thư phúc mạc. Quá trình quét đo lường khả năng sử dụng glucose của khối u, là một loại đường. Các tế bào phát triển nhanh hơn sử dụng nhiều đường hơn và hiển thị sáng hơn khi chụp PET / CT. Điều này có thể cho thấy sự hiện diện của ung thư trước khi nó được phát hiện bằng các phương pháp khác. Máy quét GE Discovery ™ PET / CT 600 là máy quét CT bốn chiều tạo ra hình ảnh X-quang mặt cắt ngang chi tiết của các cấu trúc bên trong cơ thể. Nó cũng cho phép các bác sĩ X quang của chúng tôi lập kế hoạch điều trị phù hợp với kiểu thở của bệnh nhân.

Siêu âm : Công nghệ này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan nội tạng, bao gồm buồng trứng, tử cung và cổ tử cung. Sóng âm thanh dội lại mô ung thư khác với sóng âm dội lại mô khỏe mạnh, cho phép siêu âm phân biệt giữa mô bình thường và một số khối u. Chúng tôi cũng sử dụng siêu âm qua ngã âm đạo để đo lưu lượng máu tăng lên đến buồng trứng, có thể đóng vai trò như một chỉ số khác về mô ung thư.

Xét nghiệm

Kiểm tra bộ gen nâng cao : Kiểm tra bộ gen kiểm tra khối u để tìm kiếm những thay đổi DNA có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư và các hành vi khác. Bằng cách xác định các đột biến xảy ra trong bộ gen của tế bào ung thư, chúng tôi có thể hiểu rõ hơn về hành vi của khối u và chúng tôi có thể điều chỉnh phương pháp điều trị của bạn dựa trên những phát hiện này.

Bảng dinh dưỡng: Với xét nghiệm này, chúng tôi đánh giá bệnh nhân về sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin D và sắt. Thử nghiệm giúp chúng tôi xác định các chất dinh dưỡng mà bệnh nhân cần được thay thế hoặc tăng cường để hỗ trợ chất lượng cuộc sống của họ và giúp giảm nguy cơ biến chứng do phẫu thuật.

Xét nghiệm CA-125 : CA-125 là một loại protein được tìm thấy trong máu. Lượng CA-125 cao có thể chỉ ra ung thư buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc ung thư phúc mạc, cũng như các tình trạng ít nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung hoặc viêm nhiễm trong ổ bụng. Chúng tôi thường sử dụng xét nghiệm này kết hợp với các phương pháp chẩn đoán khác. Mức CA-125 cũng thường được theo dõi trong quá trình điều trị ung thư. Nồng độ CA-125 cao bắt đầu giảm có thể cho thấy phương pháp điều trị đang có tác dụng. Thay vào đó, nếu mức độ tiếp tục tăng, bác sĩ có thể xem xét thay đổi chế độ điều trị của bạn.

Khám vùng chậu

Một khám phụ khoa  thường là một trong những bước đầu tiên trong việc đánh giá một bệnh nhân với chẩn đoán biết hoặc nghi ngờ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Trong khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ tự kiểm tra vùng bụng và vùng chậu để tìm các nốt sần hoặc vết sưng. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các dấu hiệu của buồng trứng mở rộng hoặc dịch trong ổ bụng. Mặc dù khám vùng chậu có thể có lợi, nhưng các khối u buồng trứng sớm thường khó phát hiện nếu không sử dụng các công cụ chẩn đoán khác.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage