A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với rối loạn tiêu hóa - dấu hiệu của ung thư buồng trứng

Rối loạn tiêu hóa là một triệu chứng có thể xảy ra với nhiều người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi xuất hiện triệu chứng này, chúng ta cần cảnh giác bởi đó có thể là dấu hiệu bệnh ung thư buồng trứng.

Những triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng dễ nhầm lẫn

Ung thư buồng trứng dễ nhầm lẫn bởi những biểu hiện, triệu chứng của ung thư thường giống với các căn bệnh liên quan tới tiêu hóa. Chính vì vậy bệnh nhân thường coi thường và không đi khám khi bệnh mới tái phát.

Ở giai đoạn sớm của bệnh, khối u ác tính buồng trứng thường rất mơ hồ về triệu chứng nhưng khi tiến triển đến giai đoạn muộn, tổn thương lan tràn ổ bụng, một loạt triệu chứng có thể xảy ra liên tiếp như tiểu có máu, táo bón, đau bụng.

Thống kê y tế cho thấy, mỗi năm có khoảng 240.000 phụ nữ trên thế giới được chẩn đoán ung thư buồng trứng, trong đó có đến 150.000 trường hợp tử vong. Riêng ở nước ta, mỗi năm có khoảng 1.200 phụ nữ mắc phải căn bệnh này và chủ yếu phát hiện khi bệnh đã vào giai đoạn muộn nên việc điều trị vô cùng khó khăn, tỷ lệ sống 5 năm chỉ khoảng 45%. Trong số các dạng ung thư phụ khoa thì “lưỡi hái tử thần” của căn bệnh này được cho là lấy đi sự sống của nhiều sinh mạng nhất.

Theo bác sĩ Vũ Văn Vũ, Trưởng Khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thì bệnh ung thư buồng trứng tiến triển rất nhanh, khối u có thể di căn nhanh chỉ trong khoảng vài tháng và đến nay chưa có biện pháp tầm soát thật sự hữu hiệu. Để tầm soát, phát hiện bất thường tại buồng trứng, chị em phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ bằng cách siêu âm qua ngả âm đạo, siêu âm bụng chậu… Trường hợp nghi ngờ các tổn thương có thể phối hợp các kiểm tra khác để xác định bệnh.

Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy – tiến sĩ Lê Tuấn Anh cho biết, điều trị ung thư buồng trứng khá phức tạp. Người bệnh có thể đáp ứng cao với điều trị hóa chất ban đầu nhưng phần lớn trường hợp trong một thời gian ngắn bệnh sẽ tái phát hoặc tiến triển. Hơn 70% bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn muộn có nguy cơ bệnh tiến triển cao trong vòng 5 năm.

Những ai có nguy cơ bị ung thư buồng trứng?

 

Ung thư buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, hiện chưa rõ nguyên nhân nên khó phòng ngừa. Những người có đột biến tế bào mầm, đột biến gene, tiền sử gia đình mắc các ung thư vú, tuyến giáp, phổi… thuộc nhóm có nguy cơ cao đối với u buồng trứng.  Bên cạnh đó, người có kinh sớm, mãn kinh trễ, buồng trứng hoạt động nhiều (rụng trứng liên tục) khiến buồng trứng không có giai đoạn nghỉ ngơi cũng dễ mắc căn bệnh này.

Phúc An (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage