A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ai có nguy cơ mắc ung thư vú cao và triệu chứng của bệnh là gì?

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao, là một bệnh lý ác tính, thường xảy ra ở phụ nữ với nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Ung thư vú rất hiếm gặp ở nam giới nhưng không có nghĩa là không xảy ra.

Ai có nguy cơ mắc ung thư vú? 

Những phụ nữ có một trong những đặc điểm sau đây ít có nguy cơ bị ung thư vú: tuổi 30-34, lần đầu có kinh trước 14 tuổi, không dùng thuốc tránh thai, tuổi có con lần đầu dưới 20 tuổi, thời gian cho con bú từ 16 tháng trở lên, số lần sinh con từ 5 lần trở lên, tuổi khi cắt buồng trứng dưới 35 tuổi, tuổi mãn kinh trên 45 tuổi, chỉ số sinh khối cơ thể BMI dưới 22,9; không có tiền sử gia đình có người bị ung thư vú, nồng độ estradiol trong máu thấp.

Những phụ nữ sau đây có nguy cơ mắc ung thư vú cao: tuổi 70-74, lần đầu có kinh trước 12 tuổi, có dùng thuốc tránh thai, tuổi có con lần đầu từ 30 tuổi trở lên, không cắt buồng trứng, tuổi mãn kinh từ 55 trở lên, chỉ số sinh khối cơ thể BMI trên 30,7; có tiền sử gia đình có người bị ung thư vú, nồng độ estradiol trong máu cao.

Triệu chứng của bệnh ung thư vú

Hầu hết ung thư vú do chính người bệnh phát hiện khi họ nhận thấy một sự thay đổi ở tuyến vú. 

Một số triệu chứng của bệnh ung thư vú có thể kể đến như: Núm vú hơi đau hoặc chạm vào núm vú hơi đau, hoặc xả dịch bất thường, vùng da quanh vú có biểu hiện như da sần vỏ cam hay xuất hiện vết loét không lành ở vùng ngực, đây đều là những biểu hiện sớm của ung thư vú.

Người bệnh có thể sẽ có một khối u ở nách, chứ không phải là vú. Đây cũng là một biểu hiện của ung thư vú vì ung thư vú không nhất thiết phải giới hạn ở vú. Nếu vú to bất thường không phải do tăng cân cũng có thể là biểu hiện của ung thư vú.

Bên cạnh đó, người bệnh thường có dấu hiệu ngứa ngáy ngực do chức năng bạch huyết kém, hay cơ thể đang cố gắng tạo ra các mạch máu mới ở khối u vú, theo cảnh báo của tổ chức ung thư vú.

Ngoài ra cơ thể bệnh nhân cũng xuất hiện một số biểu hiện khác, ho hay khàn giọng không hết mà không phải do cảm lạnh hay cảm cúm, bị đi ngoài hoặc táo bón không lý do, người bệnh cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt, tăng cân hoặc giảm cân mà không có chủ ý.

Một trong những triệu chứng ung thư vú mà chị em cũng thường bỏ qua là đau lưng. Ung thư vú có thể gây ra đau lưng khi khối u phát triển và đẩy vào dây thần kinh và dây chằng, hoặc khi bệnh ung thư di căn đến vùng xương gây đau lưng.

Khi ung thư vú bước vào giai đoạn muộn, khối u đã tiến triển hoặc đã có di căn xa, xuất hiện hạch nách hay hạch trên xương đòn, tràn dịch màng phổi làm bệnh nhân đau ngực và khó thở, tràn dịch màng ngoài tim làm cho bệnh nhân khó thở và suy hô hấp. Khi đã di căn vào xương gây gãy xương. Gan to, tạo báng bụng. Khi di căn lên não gây đau đầu, hôn mê, chèn ép cột sống, bệnh nhân bị đau lưng, liệt chân tay…

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tâm Đức (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage