A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều trị ung thư theo Liệu pháp miễn dịch

Ung thư Phổi là một trong những loại Ung thư phổ biến hàng đầu trên toàn thế giới. Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Hiện nay, điều trị Ung thư theo Liệu pháp Miễn dịch là bước đột phá vượt bậc được áp dụng trong trị liệu bệnh Ung thư Phổi. Đây là phương pháp điều trị hàng đầu hiện nay trên toàn thế giới.

1. Liệu pháp Miễn dịch là gì?

Liệu pháp Miễn dịch trong điều trị Ung thư là một phương thuốc mới để điều trị Ung thư sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể. Hệ miễn dịch của bạn bảo vệ bạn từ những tác nhân có hại như vi khuẩn và vi rút. Khi hệ miễn dịch làm việc tốt, nó tấn công những tác nhân không có trong cơ thể của bạn. Hệ miễn dịch cũng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ cơ thể bạn từ những tấn công xảy ra ngay trong cơ thể. Các loại thuốc trong Liệu pháp Miễn dịch dùng để điều trị Ung thư Phổi giúp cho cơ thể bạn nhận diện Ung thư là tác nhân ngoại lai và có hại nên cơ thể bạn cần chiến đấu với nó.

2. Liệu pháp Miễn dịch hoạt động như thế nào?

Hệ miễn dịch được tạo thành từ các tế bào, các mô và các cơ quan, chúng liên lạc với các yếu tố khác để bảo vệ cơ thể. Hệ miễn dịch sử dụng các cách khác nhau để thông báo cho các tế bào thu thập thông tin về việc liệu có tấn công kẻ xâm phạm hay để mặc chúng.

Một cách mà hệ miễn dịch của bạn liên lạc là thông qua sự kết nối giữa các phân tử trên bề mặt của tế bào miễn dịch (giống các tế bào Lympho T được biết đến là tế bào T) và các tế bào lạ (giống như các tế bào ung thư).

Các tế bào Ung thư đã tìm nhiều cách để ngăn không cho hệ miễn dịch phá hủy chúng. Một trong những cách các tế bào ung thư thực hiện việc ngăn chặn này là sản sinh ra một loại protein được gọi là PD-L1. Loại Protein này liên kết với thụ thể PD-1 trên tế bào T và ức chế tế bào T. Điều này ngăn không cho hệ miễn dịch tiêu diệt các tế bào Ung thư. Hiện tại, FDA đã phê duyệt các loại thuốc sử dụng trong Liệu pháp Miễn dịch điều trị Ung thư Phổi có hiệu quả trong việc ngăn chặn các tế bào ung thư ức chế tế bào T. Các loại thuốc được phê duyệt hoặc là nhắm tới protein PD-L1 hoặc nhắm tới thụ thể PD-1. Chúng nhắm tới đối tượng nào không phải là vấn đề vì chúng có cùng mục tiêu là ngăn chặn hoặc “ức chế” sự tiếp xúc giữa protein PD-L1 và thụ thể PD-1 trên tế bào T.

Quá trình ngăn chặn này sẽ tái kích hoạt tế bào T và giúp hệ miễn dịch hoạt động trở lại và tấn công chống lại tế bào Ung thư. Có nhiều loại thuốc trong chương trình thử nghiệm Liệu pháp Miễn dịch cho bệnh Ung thư Phổi. Một vài loại thuốc này nhắm tới những yếu tố khác trong Hệ miễn dịch.

3. Các thuốc được truyền vào cơ thể như thế nào?

Các thuốc này được truyền qua đường tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Nó được gọi là truyền thuốc. Các bệnh nhân được truyền thuốc mỗi vài tuần. Hầu hết bệnh nhân duy trì điều trị bằng Liệu pháp Miễn dịch trong vài tháng. Một số bệnh nhân có thể điều trị lâu hơn hoặc nhanh hơn phụ thuộc vào những tác dụng phụ xảy ra với họ. Các thuốc của Liệu pháp Miễn dịch đã cho thấy chúng tiếp tục làm việc trong một khoảng thời gian thậm chí sau khi việc điều trị đã kết thúc.

4. Bệnh nhân nào đủ điều kiện điều trị với Liệu pháp Miễn dịch?

Các loại thuốc dùng trong Phương pháp Hệ miễn dịch được phê chuẩn cho những bệnh nhân bị Ung thư Phổi tế bào không nhỏ ở giai đoạn bệnh tiến triển, tế bào ung thư đã tiến xa hoặc phát triển sau khi họ đã cố gắng bằng Hóa Trị liệu để khống chế bệnh. Những bệnh nhân có một đột biến gien EGFR hay ALK sẽ không tiếp nhận điều trị bằng Liệu pháp Miễn dịch như là một phương án điều trị bằng thuốc dòng đầu.

Bác sĩ chuyên khoa có thể cần xét nghiệm khối u của bệnh nhân để xem khối u có sản sinh ra PD-L1 không trước khi bạn điều trị bằng Liệu pháp Miễn dịch. Điều này có thể giúp dự đoán bệnh nhân sẽ đáp ứng với Liệu pháp Miễn dịch như thế nào và lựa chọn thuốc phù hợp nhất cho bệnh nhân. Tất nhiên, các yếu tố khác của sức khỏe, ví dụ các bệnh tự miễn như bệnh lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp…sẽ có thể khiến nó không an toàn cho bệnh nhân điều trị bằng Liệu pháp Miễn dịch. Hiệu quả của quá trình điều trị tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Bệnh nhân và bác sĩ chuyên khoa cùng thảo luận để quyết định xem Liệu pháp Miễn dịch có phải là lựa chọn điều trị đúng cho bệnh nhân.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Phúc An (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage