A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ung thư vú ở phụ nữ trẻ

Khi bệnh ung thư vú được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ, nó có nhiều khả năng trở nên hung hãn và lây lan nhanh chóng. Phụ nữ trẻ có thể không được chẩn đoán ngay lập tức vì nhiều tổ chức không khuyến nghị kiểm tra nhũ ảnh thường xuyên cho đến khi 45 hoặc 50 tuổi. 

Các bác sĩ cũng khó phát hiện ung thư vú ở phụ nữ trẻ hơn phụ nữ lớn tuổi vì phụ nữ trẻ có vú dày hơn. Điều này có nghĩa là họ có nhiều mô vú hơn mô mỡ. Các khối u cũng không hiển thị trên chụp quang tuyến vú ở những phụ nữ có vú dày.

Các yếu tố rủi ro cần xem xét

Bạn có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú khi còn nhỏ nếu bạn có mẹ, chị gái hoặc một thành viên thân thiết khác trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trước 45 tuổi.

Nhãn

Bạn cũng có thể có nguy cơ chẩn đoán cao hơn nếu bạn có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2. Các gen BRCA giúp sửa chữa các DNA bị hư hỏng. Khi chúng bị thay đổi, DNA trong tế bào có thể thay đổi theo cách dẫn đến ung thư. Các chuyên gia liên kết những đột biến này làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Điều trị bằng bức xạ vào ngực hoặc vú khi còn nhỏ hoặc thiếu niên cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Phụ nữ trẻ dễ mắc những loại ung thư vú nào?

Phụ nữ trẻ hơn có nhiều khả năng bị ung thư vú âm tính với thụ thể hormone và cấp độ cao hơn. Các khối u cấp cao hơn trông rất khác với các tế bào bình thường. Chúng phân chia nhanh chóng và có nhiều khả năng lây lan. Chúng thường đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị, chúng phá hủy các tế bào đang phân chia nhanh chóng.

Bệnh ung thư âm tính với thụ thể hormone không cần hormone nữ estrogen và progesterone để phát triển. Không giống như ung thư dương tính với thụ thể hormone, chúng không thể được điều trị bằng các liệu pháp hormone như tamoxifen và chất ức chế aromatase. Ung thư âm tính với thụ thể hormone có xu hướng phát triển nhanh hơn so với ung thư dương tính với thụ thể hormone.

Ung thư vú 3 âm tính (TNBC) không đáp ứng với estrogen và progesterone. Nó cũng không phản ứng với một loại protein được gọi là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì ở người 2. TNBC phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ và phụ nữ Mỹ gốc Phi. Nó cũng có tỷ lệ sống sót thấp hơn .

Tuổi của bạn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Ở độ tuổi 20, 30 và thậm chí đầu 40, bạn có thể nghĩ đến việc thành lập một gia đình hoặc thêm vào một gia đình hiện có. Điều trị ung thư vú có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Cả hóa trị và xạ trị đều có thể làm hỏng các tế bào trong buồng trứng, nơi sản sinh ra những quả trứng khỏe mạnh. Tổn thương này có thể khiến bạn khó mang thai hơn.

Các liệu pháp hormone như tamoxifen có thể khiến kinh nguyệt của bạn đến ít hơn hoặc ngừng hẳn. Điều này cũng có thể ngăn bạn mang thai. Đôi khi, thiệt hại cho khả năng sinh sản của bạn là tạm thời. Bạn có thể có thai sau khi điều trị kết thúc. Trong các trường hợp khác, thiệt hại này là vĩnh viễn.

Một số phương pháp điều trị ung thư vú ảnh hưởng đến ham muốn quan hệ tình dục của bạn. Chúng có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn hoặc khiến bạn cảm thấy quá buồn nôn hoặc mệt mỏi để thân mật. Mắc bệnh ung thư có thể gây choáng ngợp về mặt tinh thần đến mức bạn khó kết nối với bạn đời về mặt thể chất.

Tìm kiếm sự trợ giúp khi bạn cần. Gặp chuyên gia tư vấn để thảo luận về tác động cảm xúc của chẩn đoán của bạn. Đến gặp chuyên gia sinh sản để nói về các lựa chọn sinh sản của bạn. Bạn bè và thành viên gia đình có thể giúp bạn vượt qua quá trình chẩn đoán và điều trị.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage