A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới - căn bệnh nguy hiểm chớ chủ quan

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư xuất phát từ tuyến tiền liệt của nam giới, như vậy chỉ có nam giới mắc phải bệnh lý này. Dù ở các nước châu Á thì căn bệnh này không quá phổ biến nhưng dễ dàng dẫn đến tử vong nếu phát hiện trễ. 

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư là sự tăng sinh bất thường của một loại tế bào của cơ thể và có thể xâm lấn các cấu trúc tế bào xung quanh nó. Tế bào ung thư có thể theo máu, bạch huyết đến các cơ quan khác của cơ thể.

Tuyến tiền liệt là một cấu trúc nằm sát bàng quang của nam giới. Nó bao xung quanh niệu quản đi sâu hơn về cấu trúc tuyến tiền liệt. 70% ung thư tuyến tiền liệt sẽ xuất phát từ vùng ngoại vi, sau đó xâm lấn.

Ở năm 2018, nước ta có 8 – 9 người/100.000 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, đứng thứ 5 trong các loại ung thư. Tỉ lệ người chết do bệnh là 3 – 4 người/100.000 nam giới, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh là khoảng 44%.

Yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Tuổi: Nguy cơ mắc phải ung thư tuyến tiền liệt tăng khi tuổi bệnh nhân tăng lên. Theo số liệu ở Mỹ, thì ở nhóm bệnh nhân 40 – 44 có 9,2/100.000 nam giới mắc phải, trong khi đó, 984 – 985/100.000 người ở độ tuổi 70 – 74 mắc phải bệnh này.

Chủng tộc: Theo các nghiên cứu, tỉ lệ mắc bệnh cao hơn ở châu Âu, châu Mỹ và thấp ở các nước châu Á, châu Phi. 

Gia đình đã có người mắc phải ung thư tuyến tiền liệt: Nguy cơ tăng lên khi bệnh nhân có người nhà trực hệ (cha, con trai) mắc bệnh.

Cân nặng: Bệnh nhân béo phì có nguy cơ mắc phải ung thư tuyến tiền liệt cao hơn một chút so với người có cân nặng bình thường. 

Thói quen sinh hoạt tình dục: Bệnh nhân quan hệ tình dục thường xuyên (≥ 3 lần/tuần) có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nhưng đối tượng xuất tinh ≥ 21 lần/tháng lại giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với người chỉ xuất tinh 3 – 4 lần/tháng.

Triệu chứng ung thư tiền liệt tuyền

Đa số trường hợp, các triệu chứng là do sỏi niệu quản, nhiễm trùng tiểu, phì đại tiền liệt tuyến gây ra: - Bí tiểu; Tiểu lắt nhắt; Tiểu ra máu.

Ung thư có triệu chứng khi:

- Khối u phải to, đè ép các cơ quan lân cận.
- Ung thư đã di căn nhiều nơi.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage