A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

U ác tính: Phòng ngừa và chẩn đoán

Gần 70.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc u ác tính mỗi năm; hiện nay nó phổ biến gấp đôi so với 20 năm trước. Với sự gia tăng mạnh mẽ này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là học cách giảm nguy cơ phát triển khối u ác tính.

Khối u ác tính bắt đầu trong các tế bào hắc tố - các tế bào sản xuất ra sắc tố melanin, tạo màu cho da, tóc và mắt của bạn. Khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ đâu trên hoặc trong cơ thể, mặc dù nó thường lan rộng nhất trên bề mặt da. U ác tính có thể phát triển trên nốt ruồi hiện có hoặc vùng da không có vết. Khoảng một trong số 50 người phát triển khối u ác tính trong cuộc đời của họ và nguy cơ phát triển bệnh tăng lên theo tuổi tác, đặc biệt là trong độ tuổi từ 20 đến 50.

Tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ra khối u ác tính. Một trong những yếu tố nguy cơ chính để phát triển khối u ác tính bao gồm tiếp xúc với tia UV thời thơ ấu. Nhưng dù ở độ tuổi nào, bạn vẫn có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư da bằng cách:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cố gắng hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào buổi chiều khi ánh nắng mạnh nhất. Khi có thể, hãy tìm những khu vực có bóng râm ở ngoài trời.
- Dùng kem chống nắng. Tránh cháy nắng bằng cách sử dụng kem chống nắng phổ rộng có SPF từ 30 trở lên. Hãy nhớ thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ khi ở ngoài trời nhiều.
- Tránh rám nắng. Rám nắng, từ ánh nắng mặt trời hoặc giường tắm nắng, đều có hại cho làn da của bạn. Cố gắng tránh rám nắng dưới mọi hình thức.
- Mặc quần áo bảo hộ. Đảm bảo che chắn bằng cách đội mũ và đeo kính râm ngăn tia UV.

Ung thư hắc tố dễ điều trị nhất khi được phát hiện sớm, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra da hàng tháng để tìm bất kỳ thay đổi hoặc phát triển bất thường nào. Khối u ác tính thường lớn hơn một phần tư inch - bằng kích thước của một cục tẩy bút chì. Những vị trí phổ biến nhất để phát triển khối u ác tính bao gồm mặt (đặc biệt là đối với người lớn tuổi), từ vai đến hông (đặc biệt là đối với nam giới), và cánh tay và chân (đặc biệt là đối với phụ nữ). Hãy nhớ quy tắc ABCDE khi kiểm tra da của bạn để tìm ung thư hắc tố:

- Không đối xứng. Nếu bạn vẽ một đường xuống giữa nốt ruồi, cả hai bên phải khớp nhau.
- Biên giới không đều. Một nốt ruồi bình thường có các cạnh rõ ràng, được xác định rõ ràng, tách biệt với da. Nếu đường viền bị rách, mờ các cạnh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nó bị ung thư.
- Màu sắc. Nốt ruồi ung thư thường có nhiều màu sắc hoặc sắc thái khác nhau bên trong chúng.
- Đường kính. Các nốt ruồi phải có kích thước phù hợp và một nốt ruồi bình thường thường phải bằng một phần tư inch hoặc nhỏ hơn.
- Đang phát triển. Những nốt ruồi khỏe mạnh sẽ luôn ổn định theo thời gian. Thực hiện kiểm tra da thường xuyên để đảm bảo không có nốt ruồi nào thay đổi về kích thước hoặc màu sắc.

Nếu bạn nghi ngờ một nốt ruồi hoặc sự phát triển khác có thể là u ác tính, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết để kiểm tra một phần nhỏ của mô bị ảnh hưởng. Khi được chẩn đoán sớm, bạn có thể loại bỏ ung thư và các mô xung quanh trước khi nó di căn sang các cơ quan khác.

Hỏi bác sĩ về cách phát hiện ung thư da, đồng thời tìm hiểu thêm về cách ngăn ngừa và điều trị u ác tính nếu cần . Thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để đảm bảo rằng bạn giữ cho cơ thể mình khỏe mạnh và không bị ung thư.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage