A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỷ lệ tử vong do ung thư thay đổi giữa các nước châu Á

Nghiên cứu về tỷ lệ và xu hướng tử vong do ung thư ở người Châu Á đã cho thấy rằng các nhóm dân tộc khác nhau đối mặt với tỷ lệ mắc một số loại ung thư khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu các ca tử vong liên quan đến ung thư từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia cho nghiên cứu, được công bố trên Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, một tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ. Họ đã kiểm tra thống kê tỷ lệ tử vong theo loại ung thư, giới tính và dân tộc (chia thành người Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam).

Cũng như xác định rằng tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung ở người Châu Á thấp hơn so với người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha, tỷ lệ ung thư cụ thể đã được chứng minh là khác nhau giữa các nhóm dân tộc khác nhau. Ví dụ, ung thư dạ dày chiếm 10-15% số ca tử vong do ung thư ở Hàn Quốc và 5-10% số ca tử vong do ung thư ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Tỷ lệ tử vong do ung thư vú ở hầu hết phụ nữ Châu Á thấp hơn đáng kể so với phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha, tuy nhiên tỷ lệ này lại cao hơn ở những người gốc Phillipines và gốc Ấn Độ.

Ung thư phổi được xác định là nguyên nhân hàng đầu của tất cả các trường hợp tử vong liên quan đến ung thư ở nam giới người châu Á, với sự gia tăng khiêm tốn về số ca tử vong do ung thư phổi ở phụ nữ Trung Quốc, Philipines và Nhật Bản.

Caroline A. Thompson, trợ lý giáo sư dịch tễ học tại Đại học Bang San Diego và là tác giả chính của nghiên cứu, tin rằng những kết quả này cho thấy người châu Á ở Mỹ sẽ được hưởng lợi từ những nỗ lực phòng chống ung thư dành riêng cho sắc tộc.

Bà nói: “Đối với bệnh nhân, điều quan trọng là phải hiểu hồ sơ nguy cơ của bạn và xem xét các hành vi văn hóa, lối sống hoặc sức khỏe có thể sửa đổi có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage