A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp ghép tủy cho bệnh nhân ung thư máu

Ghép tế bào gốc là một trong những tiến bộ vượt bậc ngày nay, là phương pháp tuyệt vời giúp chữa trị căn bệnh ung thư máu. Đã không có ít trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nan y đã có khả năng chữa khỏi nhờ ghép tế bào gốc.

Cấy ghép tủy chữa ung thư máu

Ghép tủy là phương pháp dùng tế bào gốc tạo máu có thể được lọc từ máu hoặc lấy từ tủy xương hoặc từ cuống rốn. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với ung thư máu, giúp cơ thể của bệnh nhân có thể tái tạo lại các tế bào máu.

Cấy ghép tế bào gốc hay (ghép tủy) có quy trình thay thế các tế bào máu gốc bất thường của người A bằng những tế bào máu gốc khỏe mạnh từ người B. Tế bào gốc sẽ được truyền vào bằng đường tĩnh mạch và di chuyển trong mạch máu, tìm đến với tủy xương, phát triển và tạo tế bào máu cần thiết cho cơ thể.

Các phương pháp ghép tế bào gốc

1. Ghép tự thân (tự ghép)
Tế bào gốc sẽ được lấy từ chính bản thân người bệnh, lấy từ máu ngoại vi huy động hoặc dịch tủy xương và được bảo quản đông lạnh.
Bệnh nhân sẽ được điều trị hóa chất, tia xạ để loại bỏ các tế bào ác tính còn trong cơ thể và sau truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi hệ thống.

2. Ghép đồng loài (dị ghép)
Tế bào gốc lấy từ người hiến hoàn toàn hoặc một phần kháng nguyên bạch cầu người (HLA) với bệnh nhân, gồm người hiến cùng huyết thống như anh chị em ruột, bố mẹ hoặc người hiến không cùng huyết thống.
Vị trí lấy tế bào gốc để điều trị ung thư máu bao gồm máu ngoại vi, dịch tủy xương hoặc từ máu dây rốn.

Quy trình ghép tế bào gốc chữa ung thư máu

B1: Bệnh nhân khám và xét nghiệm trước khi cấy ghép. Trong quá trình nằm viện bác sĩ đặt một ống vào tĩnh mạch lớn ở ngực người bệnh giúp dễ dàng truyền dịch hoặc lấy máu để xét nghiệm.
B2: Chuẩn bị cấy ghép bác sĩ sẽ cho bệnh nhân liều hóa trị cao và thậm chí là xạ trị. Phương pháp này sẽ phá hủy các tế bào gốc bị hư trong tủy xương, ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, không tấn công các tế bào gốc mới sau khi ghép.
B3: Cấy ghép tế bào gốc giống như truyền máu, trong quá trình phẫu thuật bác sĩ sẽ đưa tế bào gốc vào máu của bệnh nhân qua đường tĩnh mạch trung tâm. Khi tế bào gốc vào cơ thể sẽ đi đến tủy xương và bắt đầu tạo ra hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu mới.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage