A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phẫu thuật ung thư buồng trứng: Điều gì sẽ xảy ra?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị và chẩn đoán chính đối với hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng. Mục đích là để xem ung thư của bạn đã di căn bao xa và loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt.

Loại phẫu thuật sẽ có tùy thuộc vào giai đoạn ung thư và sức khỏe của bạn. Thông thường bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ tử cung, buồng trứng và cả hai ống dẫn trứng của bạn. Bệnh nhân cũng có thể cần phải loại bỏ các mô khác trong bụng nếu ung thư đã lan rộng. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thực hiện quy trình mang lại cho bạn kết quả tốt nhất với ít tác dụng phụ nhất.

Sự chuẩn bị

Một hoặc hai tuần trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để đảm bảo rằng bạn có đủ sức khỏe cho quá trình phẫu thuật. Chúng có thể bao gồm:

- Xét nghiệm máu và nước tiểu
- Chụp X-quang tim và phổi của bạn
- Điện tâm đồ (EKG hoặc ECG) để kiểm tra nhịp tim cơ bản của bạn 

Hỏi bác sĩ xem bạn có cần ngừng dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào trước khi phẫu thuật hay không. Bác sĩ sẽ dặn bạn không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm vào đêm trước khi làm thủ thuật.

Điều gì xảy ra?

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra xem ung thư của bạn đã lan rộng đến đâu và loại bỏ càng nhiều càng tốt. Bạn sẽ được uống thuốc trước khi phẫu thuật để ngủ và ngăn ngừa cơn đau.

Phẫu thuật ung thư buồng trứng bao gồm một số thủ tục khác nhau:

- Cắt tử cung bán phần sẽ loại bỏ tử cung của bạn.
- Cắt tử cung toàn bộ loại bỏ cả tử cung và cổ tử cung của bạn .
- Phẫu thuật cắt vòi trứng hai bên (BSO) loại bỏ buồng trứng và cả hai ống dẫn trứng của bạn
- Cắt vòi trứng một bên chỉ loại bỏ một buồng trứng và một ống dẫn trứng.
- Phẫu thuật cắt bỏ loại bỏ lớp mô bao phủ dạ dày và ruột già của bạn
- Bóc tách hạch bạch huyết loại bỏ một số hạch bạch huyết trong xương chậu và bụng của bạn

Bác sĩ phẫu thuật sẽ gửi mẫu mô của bạn đến phòng thí nghiệm để tìm hiểu xem ung thư của bạn đã di căn bao xa. Điều này có thể giúp bác sĩ lập kế hoạch cho phần còn lại của quá trình điều trị.

Trong quá trình phẫu thuật, bạn cũng có thể được rửa phúc mạc. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa chất lỏng vô trùng vào bụng của bạn và sau đó loại bỏ nó. Chất lỏng sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm để kiểm tra các tế bào ung thư.

Nếu ung thư đã lan đến xương chậu hoặc bụng của bạn, bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng loại bỏ càng nhiều càng tốt. Bạn có thể hóa trị sau khi phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.

Hồi phục

Bạn sẽ ở lại bệnh viện từ 3 đến 7 ngày sau khi phẫu thuật. Bạn sẽ hơi đau nhưng bác sĩ sẽ cho bạn thuốc để kiểm soát cơn đau. Bạn cũng có thể bị buồn nôn và chảy máu từ âm đạo .

Bạn sẽ muốn tránh nâng nặng, tập thể dục và quan hệ tình dục trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Bạn sẽ có thể trở lại các hoạt động bình thường sau 4 đến 6 tuần.

Nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn đã cắt bỏ một phần ruột kết của bạn trong khi phẫu thuật, bạn có thể cần phải đeo một túi cắt ruột già trên bụng để lấy phân. Trong hầu hết các trường hợp, điều này là tạm thời.

Nếu một phần bàng quang của bạn bị cắt bỏ, bạn sẽ có một ống mỏng gọi là ống thông được đặt vào bàng quang để loại bỏ nước tiểu cho đến khi bàng quang bắt đầu hoạt động trở lại.

Rủi ro do phẫu thuật bao gồm:

- Sự chảy máu
- Sự nhiễm trùng
- Tổn thương các cơ quan lân cận như bàng quang hoặc niệu quản

Khi nào nên gọi cho bác sĩ?

Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây sau khi phẫu thuật:

- Sốt cao hơn 38 độ C
- Đỏ, sưng hoặc rỉ chất lỏng từ chỗ phẫu thuật
- Nghiêm trọng: buồn nôn, nôn mửa, đau bụng
- Chảy máu nhiều

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ thường xuyên. Bác sĩ sẽ khám và làm các xét nghiệm để đảm bảo ung thư của bạn không tái phát.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage