A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điều bạn cần biết về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin về bệnh lý này bao gồm nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp.

1. Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp, trong đó phải đề cập đến những nguyên nhân chủ yếu như:

 • Do rối loạn hệ miễn dịch: Là nguyên nhân đầu tiên, khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng sinh sản sinh ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn bị suy giảm. Điều này tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus tấn công cơ thể, trong đó có tuyến giáp bị xâm hại, gây ung thư tuyến giáp.
 • Nhiễm phóng xạ: Cơ thể người có thể bị nhiễm phóng xạ qua đường tiêu hóa, qua đường hô hấp gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.
 • Yếu tố di truyền: Thực tế cho thấy khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có gia đình có bố mẹ, hoặc người thân mắc bệnh.
 • Yếu tố tuổi tác, thay đổi hoóc-môn: Ở độ tuổi 30- 50, ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Nguyên nhân nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là do yếu tố hoóc-môn ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Theo thời gian, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.
 • Do mắc bệnh tuyến giáp: Người bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hoóc-môn tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.
 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc: Bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định uống i ốt phóng xạ, chính đây là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
 • Các nguyên nhân khác như bị thiếu i ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì...

Người có một trong các yếu tố nguyên nhân kể trên nên chú ý đến các biểu hiện khác thường ở cơ thể để phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp sớm nhất có thể.

2. Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Khi chúng ta thấy các dấu hiệu sau, cần nghĩ ngay đến việc mình có thể mắc ung thư tuyến giáp và cần đi khám ngay lập tức. Cụ thể:

- Xuất hiện khối u ở cổ: cần theo dõi tình trạng của khối u, chúng ta có thể nhận biết khối u lành tính khi nuốt sẽ di chuyển lên xuống, còn khối u ác tính sẽ không di chuyển khi nuốt.

- Bị khàn giọng: giọng nói chuyển khàn bởi các dây thần kinh thanh quản bị kiểm soát các cơ mở, đóng dây thanh quản, nằm ở phía sau tuyến giáp. Khi tình trạng nặng hơn, các khối u tuyến giáp có thể lan rộng và làm tổn thương nặng nề đến hộp âm thanh.

- Xuất hiện các u giáp trạng có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt gồ ghề hoặc nhẵn, di động theo nhịp nuốt.

- Có hạch vùng cổ, hạch nhỏ, mềm, di động, xuất hiện cùng bên với khối u.

- Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp muộn hơn với biểu hiện là:

 • Khối u to, cứng rắn, cố định trước cổ
 • Khàn tiếng nặng, khó thở
 • Khó nuốt, nuốt vướng, đau do u chèn ép
 • Da ở vùng cổ bị sậm màu, thâm, thậm chí là sùi loét, chảy máu
 • Khi siêu âm thấy rõ các khối u tuyến giáp, phát hiện ung thư tuyến giáp rõ ràng.
3. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% các loại ung thư và là ung thư nội tiết tố thường gặp nhất. Bệnh tuy khó phát hiện ngay từ đầu nhưng lại có khả năng chữa trị cao. Do đó, người bệnh khi phát hiện những dấu hiệu bệnh lý này cần đến bệnh viện để chẩn đoán bệnh bằng những phương pháp như sau:

- Chẩn đoán bằng phương pháp sinh thiết bướu giáp

Qua quá trình siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện ra các hạt giáp (khối u trong tuyến giáp). Tuy nhiên, để xác định nhân giáp này lành tính hay ác tính, có phải là ung thư tuyến giáp hay không, bệnh nhân phải trải qua xét nghiệm chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (thường gọi là sinh thiết).

- Sinh thiết ung thư tuyến giáp

Quy trình sinh thiết diễn ra như sau: Dưới sự hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ dùng xilanh gắn với kim nhỏ hút tế bào từ khối u ra. Tiếp đó, các tế bào được trải ra tấm kính để quan sát dưới kính hiển vi. Nếu như lấy đủ mẫu và bác sĩ giải phẫu bệnh có kinh nghiệm, chẩn đoán bằng sinh thiết có độ chính xác gần như tuyệt đối.

Phúc An (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage