A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những câu hỏi thường gặp về ung thư gan

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về ung thư gan, chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc ít nhất 1 trong số chúng.

Ai bị ung thư gan?
Theo Viện Ung thư Quốc gia, ung thư gan và ống mật nguyên phát là nguyên nhân phổ biến thứ 5 gây tử vong do ung thư ở nam giới và nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến thứ 9 ở phụ nữ. Hơn 90 phần trăm của tất cả các trường hợp xảy ra ở nam giới và phụ nữ từ 45 tuổi trở lên. Ung thư gan có liên quan chặt chẽ với nhiễm vi rút viêm gan, đặc biệt là viêm gan B. Thật không may, tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong đối với những bệnh ung thư này đã tăng lên ở mọi chủng tộc và cả hai giới trong hai thập kỷ qua.

Một số yếu tố nguy cơ phát triển ung thư gan đã biết là gì?
Các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan, còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan, được Viện Ung thư Quốc gia (NCI) trích dẫn bao gồm: nhiễm trùng gan mãn tính (viêm gan), xơ gan, aflatoxin (một độc tố do nấm hoặc nấm mốc sinh ra), giới tính, tiền sử gia đình về gan ung thư và tuổi tác. NCI cũng trích dẫn một nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ phát triển ung thư ống mật cao hơn ở những người bị cả sỏi mật và viêm túi mật (sưng và kích ứng túi mật).

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư gan là gì?
Trong khi các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ di căn của ung thư, một số triệu chứng phổ biến bao gồm buồn nôn, nôn, sụt cân, đau vùng bụng, chán ăn, suy nhược, sốt và vàng da (vàng da và mắt).

Bệnh ung thư gan có chữa khỏi được không?
Thật không may, nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan ở giai đoạn nặng khi các triệu chứng mới xuất hiện. Tuy nhiên, một số bệnh nhân trong số này là ứng cử viên cho việc cấy ghép gan, mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh tốt nhất.

Đây có phải là một bệnh ung thư phát triển nhanh?
Bác sĩ của bạn sẽ có thể trả lời câu hỏi này tốt hơn khi một nhà nghiên cứu bệnh học đã xem xét một mẫu mô của bạn dưới kính hiển vi. Thông thường, mức độ ung thư cao hơn có nghĩa là các tế bào ung thư đang phát triển nhanh chóng.

Làm thế nào tôi có thể bị ung thư? Tôi không có bất kỳ triệu chứng nào.
Hầu hết các bệnh ung thư giai đoạn đầu hiếm khi có triệu chứng. Lợi ích của việc tầm soát nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết, là ung thư có thể được phát hiện sớm khi điều trị có hiệu quả nhất.

Mục tiêu của điều trị là gì?
Các mục tiêu của điều trị là loại bỏ ung thư và giúp bạn đạt được một kết quả và chất lượng cuộc sống tuyệt vời sau khi điều trị. Các chuyên gia Virginia Mason đang nỗ lực hết mình để giúp bệnh nhân sống tốt sau khi bị chẩn đoán ung thư. Tất cả những người sống sót sau ung thư Virginia Mason được khuyến khích gặp gỡ các bác sĩ chuyên khoa để nói về chất lượng cuộc sống và "điều gì tiếp theo" sau khi họ điều trị ung thư. Điều quan trọng cần nhớ là hơn 11 triệu người Mỹ ngày nay là những người sống sót sau ung thư.

Có bao nhiêu bác sĩ sẽ tham gia vào việc chăm sóc của tôi?
Tùy thuộc vào giai đoạn và cấp độ của khối u, bạn có thể được điều trị bởi một hoặc một số bác sĩ chuyên khoa khi bạn đang điều trị ung thư. Ví dụ, bệnh nhân bị ung thư gan có thể được khám bởi bác sĩ gan mật, bác sĩ tiêu hóa, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ X quang, bác sĩ ung thư bức xạ và bác sĩ ung thư y tế.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quyết định không điều trị?
Quyết định điều trị hoàn toàn thuộc về bạn và gia đình bạn. Nhiều bệnh ung thư, khi phát hiện sớm, có khả năng điều trị cao, cho phép bệnh nhân sống nhiều năm, thậm chí hàng chục năm so với chẩn đoán ban đầu. Bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn có thể đủ điều kiện đăng ký tham gia một thử nghiệm lâm sàng (nghiên cứu) cung cấp phương pháp điều trị mới mang tính nghiên cứu không có sẵn cho hầu hết bệnh nhân. Quyết định về việc có nên điều trị hay không nên được đưa ra sau khi thảo luận với gia đình, bác sĩ của bạn và sau khi cân nhắc cẩn thận tất cả các lựa chọn có sẵn cho bạn.

Các thành viên trong gia đình tôi có nên xét nghiệm ung thư không?
Một số bệnh ung thư - ví dụ như vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và ruột kết - có thể có một thành phần di truyền nên các thành viên trong gia đình nên đi xét nghiệm. Virginia Mason cung cấp một cuộc tư vấn về nguy cơ ung thư di truyền để giúp bệnh nhân và các thành viên gia đình của họ đang nghĩ đến việc thực hiện xét nghiệm di truyền.

Tôi cần làm gì sau khi điều trị xong?
Các chuyên gia Virginia Mason đang nỗ lực hết mình để giúp bệnh nhân sống tốt sau khi bị chẩn đoán ung thư. Tất cả những người sống sót sau ung thư Virginia Mason được khuyến khích gặp gỡ các bác sĩ chuyên khoa để nói về chất lượng cuộc sống và "điều gì tiếp theo?" sau khi điều trị ung thư của họ.

Liệu bệnh ung thư của tôi có tái phát không?
Đây là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của những người sống sót sau ung thư. Trong một số trường hợp, ung thư có thể tái phát hoặc ung thư mới có thể hình thành nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau khi điều trị. Một trong những mục tiêu của Virginia Mason là giúp bệnh nhân đối mặt với nỗi sợ hãi về sự tái phát ung thư để họ có cuộc sống hiệu quả và viên mãn. Một mục tiêu khác là đảm bảo rằng những người sống sót nhận ra tầm quan trọng và được lên lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ sau đợt điều trị ung thư cuối cùng của họ.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage