A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguy cơ ung thư phổi đối với người không hút thuốc

Không phải tất cả những người bị ung thư phổi đều hút thuốc. Có tới 20% số người chết vì  ung thư phổi  ở Hoa Kỳ hàng năm chưa bao giờ hút thuốc hoặc sử dụng bất kỳ dạng thuốc lá nào khác. Tuy nhiên, ung thư phổi ở những người chưa bao giờ hút thuốc là một trong những bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở Hoa Kỳ.

Mặc dù đúng là  tránh xa thuốc lá  là điều quan trọng nhất mà bất kỳ ai trong chúng ta có thể làm để giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, nhưng cũng có những yếu tố nguy cơ khác. Một số yếu tố nguy cơ của ung thư phổi có thể gây ra những thay đổi hoặc đột biến trong tế bào phổi. Những thay đổi này có thể dẫn đến tăng trưởng tế bào bất thường và đôi khi là ung thư. Một số người bị ung thư phổi không có yếu tố nguy cơ nào được biết đến.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc tìm hiểu những gì có thể gây ra ung thư phổi ở những người chưa bao giờ sử dụng thuốc lá:

Khí radon

Radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên sinh ra từ sự phân hủy uranium trong đất và đá. Ngoài trời, có rất ít radon nên không có khả năng gây nguy hiểm. Nhưng nếu có radon trong nhà, nó có thể tập trung hơn. 

Hít phải nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi của một người. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), radon là nguyên nhân thứ hai gây ung thư phổi ở nước này, và là nguyên nhân hàng đầu ở những người không hút thuốc. Hướng dẫn dành cho Công dân về Radon  giải thích cách kiểm tra radon tại nhà của bạn một cách dễ dàng và không tốn kém, cũng như những việc cần làm nếu mức độ của bạn quá cao.

Hút thuốc lá thụ động

Mỗi năm, khoảng 7.000 người trưởng thành chết vì ung thư phổi do hít  phải khói thuốc . Luật cấm hút thuốc nơi công cộng đã giúp giảm thiểu nguy cơ này. Mạng   lưới Hành động Ung thư của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS CAN) - chi nhánh vận động phi chính phủ, phi lợi nhuận của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ - đang nỗ lực mở rộng và củng cố các luật này để bảo vệ hơn nữa cả những người hút thuốc và những người không khỏi nguy cơ của việc hút thuốc.

Các tác nhân gây ung thư tại nơi làm việc

Một số người tiếp xúc với chất gây ung thư (tác nhân gây ung thư) như asen, uranium, amiăng  và  khí thải diesel  tại nơi làm việc của họ. Tiếp xúc liên quan đến công việc với các vật liệu gây ung thư như vậy đã giảm khi chính phủ và ngành công nghiệp đã thực hiện các bước để giúp bảo vệ người lao động. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc với những tác nhân này, hãy cẩn thận để hạn chế tiếp xúc bất cứ khi nào có thể.

Ô nhiễm không khí

 

Ở các thành phố, ô nhiễm không khí (đặc biệt là gần những con đường buôn bán đông đúc) dường như làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư phổi.

Đột biến gen 

Những thay đổi nhất định trong tế bào phổi có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của tế bào và đôi khi là ung thư.

Thay đổi lối sống để giảm rủi ro

Những người không hút thuốc tránh được yếu tố nguy cơ cao nhất đối với ung thư phổi. Nhưng họ có thể thực hiện một số thay đổi lối sống khác để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.

Ngoài việc  kiểm tra radon tại nhà của bạn , tránh khói thuốc thụ động và hạn chế tiếp xúc với chất gây ung thư tại nơi làm việc, thực hiện chế độ  ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả  cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư phổi ở cả những người hút thuốc và những người không hút thuốc. 

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage