A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số loại thực phẩm có chứa đặc tính chống ung thư

Không có một loại siêu thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư. Thay vào đó, một phương pháp ăn kiêng toàn diện có thể có lợi nhất. Các nhà khoa học ước tính rằng ăn theo chế độ ăn tối ưu cho bệnh ung thư có thể giảm nguy cơ lên ​​tới 70% và có thể giúp phục hồi sau ung thư.

Họ tin rằng một số loại thực phẩm có thể chống lại ung thư bằng cách ngăn chặn các mạch máu nuôi ung thư trong một quá trình được gọi là chống hình thành mạch. Tuy nhiên, dinh dưỡng rất phức tạp và hiệu quả của một số loại thực phẩm trong việc chống ung thư sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được nuôi trồng, chế biến, bảo quản và nấu chín.

Một số nhóm thực phẩm chống ung thư chính bao gồm:

Rau

Các nghiên cứu quan sát đã liên kết việc tiêu thụ nhiều rau hơn với nguy cơ ung thư thấp hơn. Nhiều loại rau chứa chất chống oxy hóa chống ung thư và chất phytochemical. Ví dụ, các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh , súp lơ trắng và bắp cải, có chứa sulforaphane, một chất đã được chứng minh là làm giảm kích thước khối u ở chuột hơn 50%.

Các loại rau khác, chẳng hạn như cà chua và cà rốt, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày và phổi.

Trái cây

Tương tự như rau, trái cây chứa chất chống oxy hóa và các chất phytochemical khác, có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một đánh giá cho thấy rằng ít nhất ba phần trái cây họ cam quýt mỗi tuần làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày 28%.

Hạt lanh

Hạt lanh có liên quan đến tác dụng bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư và thậm chí có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt dùng 30 gam - hoặc khoảng 4 1/4 muỗng canh - hạt lanh xay mỗi ngày có sự phát triển và lây lan ung thư chậm hơn so với nhóm đối chứng.

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy ở phụ nữ bị ung thư vú.

Quế

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng quế có thể có đặc tính chống ung thư và ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan. Ngoài ra, chất curcumin có trong nghệ có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Một nghiên cứu kéo dài 30 ngày cho thấy 4 gam curcumin mỗi ngày làm giảm 40% các tổn thương ung thư ở ruột kết ở 44 người không được điều trị.

Đậu và các loại đậu

 

Đậu và các loại đậu có nhiều chất xơ, và một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng này có thể bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu trên 3.500 người cho thấy những người ăn nhiều đậu nhất có nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn tới 50%.

Quả hạch

Thường xuyên ăn các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu trên 19.000 người cho thấy rằng những người ăn nhiều hạt hơn sẽ giảm nguy cơ tử vong vì ung thư.

Dầu ô liu

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa dầu ô liu và giảm nguy cơ ung thư. Một đánh giá lớn về các nghiên cứu quan sát cho thấy những người tiêu thụ lượng dầu ô liu cao nhất có nguy cơ ung thư thấp hơn 42% so với nhóm đối chứng.

Tỏi

Tỏi chứa allicin, được chứng minh là có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn tỏi và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư cụ thể, bao gồm ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt.

Có bằng chứng cho thấy ăn cá tươi có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư, có thể do chất béo lành mạnh có thể làm giảm viêm. Một đánh giá lớn của 41 nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn cá làm giảm 12% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Sản phẩm bơ sữa

Phần lớn các bằng chứng cho thấy ăn một số sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Loại và lượng sữa tiêu thụ rất quan trọng.bVí dụ, tiêu thụ vừa phải các sản phẩm sữa chất lượng cao, chẳng hạn như sữa tươi nguyên liệu, các sản phẩm sữa lên men và sữa từ bò ăn cỏ, có thể có tác dụng bảo vệ.  Điều này có thể là do hàm lượng cao hơn các axit béo có lợi, axit linoleic liên hợp và các vitamin tan trong chất béo. Mặt khác, tiêu thụ nhiều các sản phẩm sữa chế biến và sản xuất hàng loạt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả ung thư. Nguyên nhân đằng sau những kết quả này vẫn chưa được hiểu đầy đủ nhưng có thể là do hormone có trong sữa bò mang thai hoặc IGF-1.

TÓM LƯỢC

Không một loại thực phẩm nào có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, ăn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm đa dạng, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, gia vị, chất béo lành mạnh, cá tươi và sữa chất lượng cao, có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage