A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm thế nào biết nếu có nguy cơ bị ung thư phổi?

Chúng ta hít thở khoảng 23.040 lần mỗi ngày, liên tục để phổi tiếp xúc với môi trường xung quanh. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ được xác định đối với một số bệnh phổi, bao gồm cả ung thư phổi. Một số rủi ro có thể kiểm soát được, một số ít hơn. Tìm hiểu thêm về 9 yếu tố nguy cơ ung thư phổi.

Yếu tố nguy cơ 1: Hút thuốc

Hút thuốc, bao gồm cả thuốc lá điếu, xì gà và hút thuốc lào, được cho là nguyên nhân của 80% các ca chẩn đoán ung thư phổi. Và trong khi những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, thì bất kỳ lượng thuốc hút nào cũng là số lượng sai. 

Yếu tố nguy cơ 2: Tiếp xúc với khói thuốc thụ động

Còn được gọi là môi trường khói thuốc lá, nhận thức về khói thuốc thụ động đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây. Ngay cả khi bạn không hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi của bạn sẽ tăng lên nếu bạn thường xuyên ở gần những người hút thuốc khác.

Yếu tố nguy cơ 3: Phơi nhiễm khí radon

Khí radon là một loại khí tự nhiên sinh ra từ sự phân hủy uranium trong đất. Bộ dụng cụ thử nghiệm, có sẵn tại các cửa hàng sửa chữa gia đình, có thể giúp xác định xem có mức độ không an toàn của radon hay không.

Yếu tố nguy cơ 4: Tiếp xúc với amiăng

Phổ biến hơn ở những nơi làm việc như hầm mỏ, nhà máy và xưởng đóng tàu, việc tiếp xúc với một lượng lớn chất amiăng khiến bạn có nguy cơ cao bị ung thư trung biểu mô, một loại ung thư bắt đầu từ lớp niêm mạc bao quanh phổi. Đảm bảo rằng bạn sử dụng tất cả các thiết bị bảo hộ do chủ lao động cung cấp và tuân theo tất cả các quy trình an toàn được khuyến nghị. 

Yếu tố nguy cơ 5: Tiếp xúc với các chất gây ung thư khác

 

Nếu bạn tiếp xúc với chất gây ung thư tại nơi làm việc, hãy đảm bảo tuân thủ tất cả các nguyên tắc an toàn do chủ lao động khuyến nghị.

Những tác nhân gây ung thư được xác định, chất gây ung thư, bao gồm:

- Quặng phóng xạ (chẳng hạn như uranium)
- Asen hít vào
- Beryllium hít vào
- Cadmium hít vào
- Silica dạng hít
- Vinyl clorua hít
- Các hợp chất niken hít vào
- Các hợp chất crom hít vào
- Sản phẩm than hít
- Khí mù tạt hít vào
- Ete clometyl metyl hít vào (hoặc khí thải động cơ diesel)

Yếu tố nguy cơ 6: Asen trong nước uống

Các nghiên cứu ở Đông Nam Á và Nam Mỹ cho thấy những khu vực có hàm lượng asen cao trong nước uống có nguy cơ ung thư phổi cao hơn. Để lấy nước từ giếng tư nhân đã được kiểm tra về asen, hãy liên hệ với sở y tế địa phương hoặc phòng thí nghiệm được chứng nhận.

Yếu tố nguy cơ 7: Chất lượng không khí

Một số nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 5% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn thế giới là do ô nhiễm không khí ngoài trời. Những người sống ở các thành phố, đặc biệt là gần các tuyến đường giao thông cao, có nguy cơ mắc ung thư phổi tăng nhẹ. Thực hiện theo các khuyến nghị để tránh tiếp xúc như tập thể dục vào buổi sáng hoặc ở trong nhà vào những ngày ô nhiễm cao. Kiểm tra dự báo chất lượng không khí để quyết định về các hoạt động ngoài trời của bạn.

Yếu tố nguy cơ 8: Bức xạ trước đó tới phổi

Những người xạ trị vào ngực để điều trị các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như Bệnh Hodgkin hoặc ung thư vú, có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Tuổi của bạn tại thời điểm điều trị trước đó ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư phổi của bạn. Nguy cơ ung thư phổi của bạn cao hơn nếu bạn được điều trị bằng bức xạ khi bạn còn trẻ. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết về bất kỳ tiền sử điều trị bức xạ nào trong quá khứ.

Yếu tố nguy cơ 9: Chẩn đoán trước đây hoặc tiền sử gia đình

Nếu bạn đã bị ung thư phổi, bạn có nguy cơ cao phát triển một bệnh ung thư phổi khác. Anh chị em và con cái của những người đã từng bị ung thư phổi cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn một chút. Thảo luận về tiền sử gia đình của bạn với bác sĩ là một trong những cách tốt nhất để tránh những rủi ro này.

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào liên quan đến các yếu tố nguy cơ ung thư phổi này, bạn nên đến gặp bác sĩ để xác định xem bạn có cần tầm soát thêm hay không.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage