A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đậu nành, ung thư và những điều có thể bạn chưa biết

Đối với sức khỏe, chúng ta được khuyến khích ăn các nguồn protein thực vật nhưng vẫn lo sợ rằng việc lựa chọn đậu nành góp phần gây ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư nhạy cảm với hormone như vú và nội mạc tử cung. Hãy cùng xem những gì chúng ta biết về đậu nành.

Đậu phụ, tempeh, edamame, sữa đậu nành và miso là những thực phẩm làm từ đậu nành được yêu thích trên khắp thế giới. Đậu nành, một loại protein có nguồn gốc thực vật, có tất cả các axit amin mà cơ thể bạn cần để tạo ra protein. Đậu nành cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và các khoáng chất như kali, magiê, đồng và mangan. Thực phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành và đậu phụ là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời.

Là một loại thực vật, đậu nành rất giàu Isoflavones, một chất dinh dưỡng thực vật. Isoflavone bao gồm genistein, daidzein và glycitein. Các isoflavone theo một số cách bắt chước hoạt động của estrogen; do đó chúng có thể được gọi là “phytoestrogen”. Vì mức độ cao của estrogen có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú, điều này gây ra chứng sợ đậu nành. YET, các nghiên cứu trên người cho thấy thực phẩm đậu nành KHÔNG làm tăng nguy cơ ung thư vú nguyên phát hoặc tái phát. 

Các nghiên cứu ban đầu trên loài gặm nhấm để lại nhiều câu hỏi, nhưng giờ đây chúng ta hiểu rằng chuột và người chuyển hóa estrogen rất khác nhau. Trên thực tế, nghiên cứu tế bào cho thấy isoflavone trong đậu nành hoạt động như một chất ức chế khối u có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào. Sự ức chế khối u từ thực phẩm đậu nành này chủ yếu đến từ các nghiên cứu nơi phụ nữ đã ăn thực phẩm đậu nành trong suốt cuộc đời và do đó có tiếp xúc sớm.

Khuyến nghị:

Mười gam protein đậu nành mỗi ngày (lượng trong một cốc sữa đậu nành) dường như mang lại nhiều lợi ích nhất liên quan đến tái phát ung thư vú và tổng tỷ lệ tử vong. Theo các nghiên cứu dài hạn ở người châu Á, một lượng vừa phải thực phẩm đậu nành nguyên chất là an toàn và không gây nguy cơ ung thư vú. Một lượng đậu nành vừa phải được coi là tối đa 3 khẩu phần mỗi ngày với khẩu phần tương đương 8-10 gam protein.

Chọn thực phẩm đậu nành nguyên chất. Có ít nghiên cứu về các sản phẩm đậu nành cô đặc, chẳng hạn như sản phẩm phân lập protein đậu nành, được sử dụng trong các sản phẩm tương tự thịt cũng như một số bột protein và thanh protein. Đây là những thực phẩm đã qua chế biến và có thể không phải là tốt nhất cho sức khỏe vì một số lý do.

Hầu hết các cây đậu nành được trồng ở Hoa Kỳ đều được biến đổi gen trừ khi chúng được dán nhãn hữu cơ được chứng nhận, trường hợp này bạn đã rõ. Nếu bạn lo lắng về GMO, đây là một trong những thực phẩm mà bạn sẽ muốn kiểm tra nhãn.

Các thành phần như dầu đậu nành và lecithin đậu nành thường được tìm thấy với một lượng nhỏ trong thuốc bổ sung chế độ ăn uống. Lượng đậu nành này là không đáng kể trừ khi tất nhiên, một người có phản ứng dị ứng với đậu nành.

Dầu đậu nành không nhất thiết là không lành mạnh, nhưng nó có tỷ lệ omega-6 trên omega-3 cao hơn so với dầu ô liu. Vì vậy, hãy chọn loại sau cho bạn nước xốt salad và cho các món xào.

Sử dụng đậu nành trong bữa ăn

Sữa đậu nành không đường có thể được thay thế cho sữa sữa trong bất kỳ công thức nào. Quẩy edamame vào món salad, bắt đầu bữa ăn của bạn với một chén súp miso, sử dụng tempeh ướp như một chất thay thế thịt trong món xào hoặc bánh sandwich, hoặc trộn đậu phụ lụa vào sinh tố hoặc nước sốt salad.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage