A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi di căn đến xương

Ung thư phổi di căn đến xương là một tình trạng khá phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 30–40% những người bị ung thư phổi tiến triển. Ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị chỉ giúp bệnh tình thuyên giảm, không thể tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư.

1. Ung thư phổi di căn xương là gì

Ung thư phổi di căn vào xương là tình trạng những tế bào ung thư phổi phát triển di căn đến xương thông qua đường máu hoặc thông qua mạch bạch huyết gây ra sự đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. Ung thư di căn đến xương khác với ung thư xương nguyên phát – trạng thái tế bào ung thư bắt nguồn từ xương, tạo thành từ các tế bào xương bất thường.

Tình trạng bệnh này xảy ra phổ biến ở hầu hết các bệnh nhân bị ung thư phổi. Theo các thống kê thì ung thư phổi được xếp vào dạng ung thư đứng thứ 3 chỉ sau ung thư vú và bệnh ung thư tuyến tiền liệt về khả năng di căn sang xương. 

2. Ung thư phổi di căn đến những loại xương nào

 • Cột sống

Cột sống là bộ phận mà tế bào ung thư phổi dễ di căn sang, nhất là đốt sống xương ở ngực và đốt sống ở vùng bụng dưới. Ung thư phổi khi di căn vào xương sống gây ra nhiều tổn thương cho người bệnh, hạn chế khả năng vận động.

 • Xương chậu

Xương chậu là loại xương tiếp theo mà những tế bào ung thư phổi có khả năng di căn sang. Vùng xương này khi bị di căn sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng như xuất hiện những cơn đau nhức ở hông, mỏi lưng, thậm chí có thể làm tổn thương bàng quang (nếu xương chậu bị gãy).

 • Xương trên cánh tay và chân

Khác với ung thư vú và bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi có khả năng di căn tới xương trên cánh tay và chân. Vì cánh tay và chân là hai bộ phận cử động nhiều nhất nên khi bị ung thư phổi di căn đến thì bệnh nhân sẽ phải thường xuyên chịu những cơn đau nhức xương hành hạ.

3. Dấu hiệu ung thư phổi di căn xương

 • Đau xương

Đau là triệu chứng đầu tiên và cũng là biến chứng cơ bản nhất của ung thư phổi di căn xương giai đoạn 4. Người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau ban đầu giống như cơ thể đang chịu tác động mạnh hoặc căng cơ. Tuy nhiên, triệu chứng đau sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu di căn xương ở cánh tay và chân, cơn đau sẽ nặng hơn khi người bệnh cử động. Nếu tế bào ung thư phổi di căn tới cột sống, bệnh nhân sẽ đau hơn vào ban đêm và sau khi nằm nghỉ.

 • Gãy xương và tăng hàm lượng canxi trong máu

Trong một số trường hợp, gãy xương bệnh lý là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng ung thư phổi di căn xương. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư lấy đi chất dinh dưỡng, thay thế mô xương khỏe mạnh, khiến xương suy yếu và dễ gãy. Tình trạng xương gãy có thể xảy ra mà không do bất kỳ chấn thương nghiêm trọng nào.

 • Chèn ép tủy sống

Khối u thứ phát phát triển trong xương, chèn ép tủy sống có thể gây đau cho bệnh nhân khi đi lại, cử động, gây ngứa hoặc yếu chân. Nếu tủy sống bị chèn ép nghiêm trọng ở khu vực cột sống dưới, người bệnh có nguy cơ bị suy thoái ruột và bàng quang. Đây là trường hợp y tế khẩn cấp, nếu không điều trị kịp thời có thể để lại tổn thương vĩnh viễn cho bệnh nhân.

 • Đau nhức khi đi lại

Nếu ung thư xương do tế bào ung thư di căn đến cột sống, chèn ép tủy sống do khối u có thể gây đau khi đi lại, cảm thấy mệt mỏi hay ngứa ran ở chân. Khi tủy sống bị chèn ép nghiêm trọng ở vùng dưới cột sống (hội chứng cauda equina), bạn có khả năng bị đau và mất sức ở chân đồng thời với mất chức năng ruột hoặc bàng quang. Đó là tình huống khẩn cấp, nếu không được hỗ trợ y tế kịp thời, các triệu chứng có thể trở thành vĩnh viễn.

 • Phân hủy xương

Phân hủy xương là triệu chứng nghiêm trọng mà bệnh nhân ung thư phổi gặp phải khi các khối u di căn vào xương. Lúc này do các khối u xâm lấn, phá hủy cấu trúc xương khỏe mạnh khiến cho xương dần bị phân hủy gây nên chứng mục xương. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ phải điều trị tiêm thuốc chống mục xương nếu không xương sẽ bị phá hủy nhanh chóng, bệnh lý gãy xương sẽ xảy ra với tần suất cao hơn.

4. Chẩn đoán khi ung thư phổi di căn đến xương

Các xét nghiệm thường dùng để chẩn đoán tình trạng ung thư phổi di căn đến xương bao gồm:

 • Quét xương: hiện nay phương pháp này ít phổ biến hơn, đôi khi khó phân biệt ung thư với các tình trạng xương khác.
 • PET scans: chụp PET rất nhạy cảm trong việc phát hiện tế bào ung thư phổi di căn đến xương, chúng tìm kiếm các khu vực phát triển của khối u trong xương.
 • Chụp MRI
 • Chụp CT

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.
​​​​​​
Dịch Covid-19 đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, do vậy bạn cần chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân và cả gia đình bằng những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ tốt nhất. HR247, Dr.ViVi và Dr.KuKa đều là những ứng dụng miễn phí, đồng hành bên bạn không chỉ trong mùa dịch Covid-19 mà còn mãi mãi về sau.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Phúc An (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage