A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú như thế nào?

Ăn uống đúng cách là một cách quan trọng để bạn có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn chủ yếu là rau, trái cây và ngũ cốc, và ít thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn và thịt cừu), ít thịt chế biến (thịt xông khói, xúc xích, thịt ăn trưa và xúc xích) và ít đồ ngọt. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và một số loại ung thư.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng hợp lý. Thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú . Điều ít rõ ràng hơn là mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư vú và bất kỳ loại thực phẩm nào. Nhiều nghiên cứu về thực phẩm và nguy cơ ung thư vú đã có kết quả khác nhau, nhưng không có câu trả lời rõ ràng. Đây là những gì bằng chứng cho chúng ta biết về chất béo, chất bổ sung vitamin, đậu nành, sữa và đường.

Chất béo

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ung thư vú ít phổ biến hơn ở những nước có chế độ ăn uống điển hình là ít chất béo tổng số, ít chất béo không bão hòa đa và ít chất béo bão hòa. Nhưng hầu hết các nghiên cứu xem xét lượng chất béo mà phụ nữ ở Hoa Kỳ ăn không tìm thấy mối liên hệ với nguy cơ ung thư vú. Điều này có thể là do phụ nữ ở các quốc gia nơi ung thư vú ít phổ biến hơn cũng có những khác biệt khác ngoài lượng chất béo họ ăn. Những khác biệt đó có thể bao gồm mức độ hoạt động thể chất họ nhận được, họ ăn gì khác và các yếu tố di truyền.

Bổ sung vitamin

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào cho thấy uống vitamin làm giảm nguy cơ ung thư vú. Các chất bổ sung chế độ ăn uống không được quản lý như thuốc ở Hoa Kỳ; chúng không phải được chứng minh là hiệu quả (hoặc thậm chí an toàn) trước khi được bán, mặc dù có những giới hạn về những gì chúng được phép tuyên bố rằng chúng có thể làm. Thức ăn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt nhất. Nếu bạn dùng vitamin hoặc đang nghĩ đến việc bắt đầu, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nó.

Đậu nành

Đậu nành có chứa các hợp chất được gọi là isoflavone . Isoflavone có thể hoạt động giống như estrogen trong cơ thể và có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư phụ thuộc vào hormone. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc ăn các thực phẩm từ đậu nành truyền thống như đậu phụ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt hoặc nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung) và có một số bằng chứng cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác. Điều này có thể là do isoflavone thực sự có thể ngăn chặn các estrogen tự nhiên mạnh hơn trong máu.

Điều này có áp dụng cho thực phẩm có chứa protein phân lập từ đậu nành hay protein thực vật có kết cấu từ đậu nành hay không vẫn chưa được biết. Và, đối với những phụ nữ đã được chẩn đoán ung thư vú, bằng chứng về tác dụng của việc bổ sung đậu nành hoặc isoflavone là không rõ ràng.

Sản phẩm bơ sữa

Một số nghiên cứu ban đầu nêu lên lo ngại về việc liệu uống sữa từ những con bò được điều trị bằng hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú hoặc các loại ung thư khác hay không. Nhưng các nghiên cứu sau đó không tìm ra được mối liên hệ rõ ràng. Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ rằng việc uống sữa được sản xuất có hoặc không có điều trị bằng hormone có liên quan đến nguy cơ ung thư hoặc các ảnh hưởng sức khỏe khác hay không

Đường

Một huyền thoại nói rằng: "Đường gây ung thư." Nhưng sự thật là đường không làm cho ung thư phát triển nhanh hơn. Tất cả các tế bào, bao gồm cả tế bào ung thư, phụ thuộc vào lượng đường trong máu (glucose) để cung cấp năng lượng. Nhưng việc cung cấp nhiều đường hơn cho các tế bào ung thư không làm cho chúng phát triển nhanh hơn và bỏ đói chúng cũng không khiến chúng phát triển chậm hơn.

 

Tuy nhiên, ăn nhiều đường, kể cả các món tráng miệng và đồ uống có đường, có thể dẫn đến tăng cân, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage