A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư

Khi bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác thường, có thể đó là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư. Hãy nói chuyện với bác sĩ và kiểm tra nó, bệnh sẽ dễ điều trị hơn khi bạn phát hiện sớm.

Dấu hiệu ung thư ở cả nam và nữ

- Mất cảm giác ngon miệng. Nhiều tình trạng, từ trầm cảm đến cảm cúm, có thể khiến bạn ít cảm thấy đói hơn. Ung thư có thể gây ra ảnh hưởng này bằng cách thay đổi sự trao đổi chất, cách cơ thể bạn biến thức ăn thành năng lượng.

- Máu trong phân. Ung thư có thể chảy máu, nhưng cũng có thể có nhiều thứ khác, như loét, trĩ, nhiễm trùng hoặc đau. Khi bạn nhìn thấy phân màu đỏ, máu thường từ một nơi nào đó trong đường tiêu hóa của bạn, nghĩa là thực quản, dạ dày hoặc ruột của bạn.

- Có máu trong nước tiểu. Khi nó xuất hiện trong nước tiểu của bạn, máu có thể là một dấu hiệu cảnh báo vấn đề trong đường tiết niệu của bạn. Ung thư thận hoặc bàng quang có thể gây ra triệu chứng này, nhưng cũng có thể là do nhiễm trùng, sỏi thận hoặc bệnh thận.

- Ho kéo dài. Cảm lạnh hoặc cúm có thể khiến bạn nhanh khỏi, nhưng nó cũng là một triệu chứng tiềm ẩn của ung thư phổi, cùng với các dấu hiệu đỏ như đau ngực, sụt cân, khàn giọng, mệt mỏi và khó thở. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn dường như không thể lắc nó, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc.

- Mệt mỏi. Đây là một trong những triệu chứng ung thư phổ biến nhất. Ở đây chúng ta không nói về một kiểu mệt mỏi bình thường - đó là sự mệt mỏi không biến mất. Nếu thay đổi mức độ hoạt động hoặc ngủ nhiều hơn không khiến bạn tỉnh táo, hãy đến gặp bác sĩ.

- Sốt kéo dài. Khi nhiệt độ của bạn tăng lên, đó thường là dấu hiệu bạn đã bị nhiễm trùng. Nhưng một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư hạch bạch huyết, ung thư bạch cầu và ung thư gan và thận, cũng có thể làm cho điều đó xảy ra.

Những cơn sốt của bệnh ung thư thường lên xuống trong ngày, và đôi khi chúng lên đến đỉnh điểm cùng một lúc. Đi khám bác sĩ nếu bạn bị nhiệt độ trên 100,5 độ F kéo dài hơn một vài ngày.

- Khối u ở cổ. Nó có thể là một bệnh nhiễm trùng, nhưng cũng là một cảnh báo sớm về ung thư miệng, cổ họng, tuyến giáp và hộp thoại (thanh quản). Các khối u ung thư thường không đau. Nếu bạn có một cái không biến mất hoặc không phát triển, hãy đến gặp bác sĩ.

- Đổ mồ hôi đêm. Ở phụ nữ trung niên, nó có thể là một triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, nhưng nó cũng là một triệu chứng của ung thư hoặc nhiễm trùng.

- Da thay đổi. Dấu hiệu nhận biết của ung thư da là sự phát triển bắt đầu trông khác lạ hoặc vết loét không lành. Gặp bác sĩ da liễu để biết bất kỳ điểm nào.

- Sưng hạch bạch huyết. Các cục u ở bên cổ rất có thể là do viêm họng do liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng khác. Ít thường xuyên hơn, các bệnh ung thư như ung thư hạch bạch huyết hoặc bệnh bạch cầu có thể làm cho các hạch bạch huyết sưng lên.

- Khó nuốt. Cảm giác như có một khối u trong cổ họng là một triệu chứng phổ biến của chứng ợ nóng. Ít thường xuyên hơn, khi bạn cảm thấy khó nuốt, nó có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản. Nếu cảm giác không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy đến gặp bác sĩ.

- Giảm cân mà không cần cố gắng. Có đến 2 trong số 5 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đã giảm cân. Không có nguyên nhân rõ ràng. Kiểm tra tình trạng giảm cân không giải thích được.

Các triệu chứng ung thư ở nam giới

- Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch. Nước tiểu hoặc tinh dịch có màu hồng, nâu hoặc đỏ thường không có gì đáng lo ngại. Nhiễm trùng, sỏi thận, chấn thương và sự phát triển không phải ung thư của tuyến tiền liệt đều có thể gây chảy máu.

- Khối u ở tinh hoàn. Một cái không đau là một dấu hiệu cảnh báo có thể bị ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, vết sưng cũng có thể là do chấn thương, tích tụ chất lỏng hoặc thoát vị. Thật khó để chỉ ra nguyên nhân từ các triệu chứng của bạn, vì vậy hãy đến bác sĩ để khám.

- Đau khi xuất tinh hoặc đi tiểu. Nếu đau khi đi tiểu hoặc khi đạt cực khoái, bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc sưng tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo. Có khả năng những triệu chứng này có thể là do ung thư tuyến tiền liệt. Nếu cơn đau không cải thiện, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra.

Các triệu chứng ung thư ở phụ nữ

- Khối u hoặc thay đổi ở vú. Mặc dù đó là một triệu chứng đặc trưng của ung thư vú, hầu hết các khối u không phải là ung thư. Chúng thường là u nang chứa đầy chất lỏng hoặc khối u không phải ung thư.

Đồng thời kiểm tra những thay đổi này:
- Đỏ hoặc đóng vảy da trên vú
- Đau vú
- Thay đổi núm vú


- Cục dưới cánh tay của bạn
- Chất lỏng không phải là sữa mẹ rỉ ra từ núm vú

- Chảy máu giữa kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh. Chảy máu âm đạo trong những năm sinh sản của phụ nữ thường là kỳ kinh hàng tháng của họ. Khi nó xảy ra sau khi mãn kinh hoặc ngoài chu kỳ kinh nguyệt bình thường, có khả năng bị ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung. Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị chảy máu bất thường.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage