A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư da

Các yếu tố nguy cơ chính cho khối u ác tính và phi u ác tính ung thư là tiếp xúc với tia cực tím (UV) ánh sáng, kể cả ánh sáng mặt trời và thuộc da giường, với nguy cơ ngày càng tăng với lượng tiếp xúc.

Những người sống ở những nơi có ánh sáng mặt trời quanh năm, hoặc những người dành nhiều thời gian ở ngoài trời mà không có quần áo bảo vệ hoặc kem chống nắng, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tiếp xúc sớm, đặc biệt đối với những người thường xuyên bị cháy nắng khi còn nhỏ, cũng làm tăng nguy cơ ung thư da.

Giảm các yếu tố trong tầm kiểm soát của bạn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da, bao gồm cả khối u ác tính . Khám da thường xuyên có thể giúp xác định sớm ung thư da đang phát triển, khi nó có thể điều trị được.

Các yếu tố nguy cơ ung thư da phổ biến bao gồm:

Chung

Tuổi tác: Nguy cơ ung thư da tăng lên khi bạn già đi, có thể do tiếp xúc tích lũy với bức xạ UV. Nhưng bệnh ung thư da cũng có thể được tìm thấy ở những người trẻ tuổi dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời. Thường xuyên bị cháy nắng, đặc biệt là khi chúng xảy ra trong thời thơ ấu, làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.

Ức chế miễn dịch: Các tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như vi rút, bệnh tật hoặc liệu pháp ức chế miễn dịch liên quan đến cấy ghép nội tạng, có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào đáy cao hơn khoảng hai lần và có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy cao hơn phụ nữ gấp ba lần.

Thân hình

Màu da: Người da trắng có nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn người không da trắng. Nguy cơ cũng cao hơn ở những người có tóc vàng hoặc đỏ, mắt xanh lam hoặc xanh lá cây, hoặc da dễ bị bỏng hoặc tàn nhang.

Nốt ruồi: Hầu hết các nốt ruồi đều vô hại và có thể không bao giờ phát triển thành ung thư, nhưng có nhiều nốt ruồi có thể làm tăng nguy cơ phát triển u ác tính. Sự hiện diện của nevi loạn sản (nốt ruồi có thể giống khối u ác tính) cũng có thể làm tăng nguy cơ lên ​​10%. Mặc dù hầu hết các nốt ruồi loạn sản sẽ không phát triển thành u hắc tố, nhưng một tỷ lệ nhỏ có thể xảy ra, và những người có các loại nốt ruồi này nên đến gặp bác sĩ da liễu thường xuyên để kiểm tra da kỹ lưỡng.

Di truyền học

Tiền sử gia đình và / hoặc cá nhân: Những người có một hoặc nhiều cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh ung thư da có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. Những người trước đây đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da cũng có nguy cơ phát triển bệnh trở lại.

Tình trạng di truyền : Các tình trạng như xeroderma pigmentosum, một bệnh di truyền ảnh hưởng đến khả năng phục hồi tổn thương do tia cực tím của da, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da và có thể phát triển chúng ở độ tuổi sớm hơn.

Cách sống

Hút thuốc: Những người hút thuốc có nhiều khả năng bị ung thư da tế bào vảy, đặc biệt là ở môi.

Tiếp xúc với hóa chất: Một số hóa chất, bao gồm asen, hắc ín công nghiệp, than đá, parafin và một số loại dầu, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư da không phải khối u ác tính.

Tiếp xúc với tia cực tím: Những người làm việc ngoài trời vào ban ngày hoặc những người chọn dành nhiều thời gian giải trí ngoài trời và tiếp xúc với tia cực tím  có nguy cơ gia tăng. Những người chọn sử dụng giường tắm nắng làm tăng nguy cơ ung thư da.

Các điều kiện khác

Hội chứng nevus tế bào đáy : Những người bị tình trạng này, còn được gọi là hội chứng Gorlin, thường phát triển nhiều ung thư biểu mô tế bào đáy trong suốt cuộc đời của họ và chúng có thể bắt đầu trước khi họ 20 tuổi.

Vi rút: Một số loại nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) , đặc biệt là những bệnh ảnh hưởng đến vùng hậu môn hoặc sinh dục, có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Các cá nhân có nguy cơ mắc sarcoma Kaposi cao hơn nếu họ bị nhiễm virus herpesvirus ở người thứ tám, còn được gọi là herpesvirus liên quan đến sarcoma Kaposi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một số bệnh nhân mắc sarcoma Kaposi có hệ thống miễn dịch suy yếu vì họ bị nhiễm HIV.

Điều trị trước đây

Tiếp xúc với bức xạ: Điều trị bằng bức xạ có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da ở vùng tiếp xúc.

Điều trị bệnh vẩy nến: Những người đã được điều trị bệnh vẩy nến với sự kết hợp của psoralen, một phương thuốc tự nhiên và điều trị bằng tia cực tím có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy và các dạng ung thư da khác.
Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage