A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bạn có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung?

Thật không may, nhiều phụ nữ không biết rằng bệnh ung thư cổ tử cung thường có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng và khám sàng lọc thích hợp. Một chút thông tin có thể cứu bạn, con gái bạn, em gái bạn hoặc bạn bè của bạn khỏi một chẩn đoán đáng sợ.Thật không may, nhiều phụ nữ không biết rằng bệnh ung thư cổ tử cung thường có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng và khám sàng lọc thích hợp. Một chút thông tin có thể cứu bạn, con gái bạn, em gái bạn hoặc bạn bè của bạn khỏi một chẩn đoán đáng sợ.

Hầu như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do virus HPV (virus gây u nhú ở người) gây ra. May mắn thay, vắc-xin hiệu quả cao và an toàn đã có hơn 10 năm và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin này ngăn ngừa các loại HPV gây ra 90% tổng số ca ung thư cổ tử cung. (Cần lưu ý rằng có những loại HPV mà vắc xin không ngăn ngừa được vẫn có thể gây bệnh.) 

Độ tuổi được khuyến cáo để tiêm phòng là 11 hoặc 12 tuổi - trước khi có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vắc-xin vẫn có lợi cho những người đã hoạt động tình dục vì chưa chắc họ đã tiếp xúc với tất cả các loại HPV được bảo hiểm. Việc chủng ngừa được khuyến khích cho đến hết tuổi 26. Thuốc chủng này cũng được khuyến khích cho các bé trai, vì việc bảo vệ chúng chống lại virus HPV cũng làm giảm khả năng chúng truyền bệnh cho các bé gái.

Nhiễm trùng HPV là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng hơn 90% nam giới có hoạt động tình dục và 80% phụ nữ có hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm ít nhất một loại HPV tại một số điểm trong cuộc sống của họ. Các vi rút HPV nguy cơ cao chiếm khoảng một nửa số ca nhiễm trùng đó và đây là những vi rút gây ung thư. 

Các bệnh nhiễm trùng nguy cơ cao xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào, có thể biến mất sau một đến hai năm và không gây ung thư - tuy nhiên, các bệnh nhiễm trùng vẫn rất dễ lây lan. Nếu tình trạng nhiễm trùng dai dẳng và không được điều trị, nó có thể tiến triển thành ung thư. HPV nguy cơ thấp không gây ung thư, nhưng gây ra mụn cóc trên da trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

Ngoài vắc-xin, việc tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên là rất quan trọng vì nó phát hiện những thay đổi tế bào bất thường trong cổ tử cung xảy ra nhiều năm trước khi ung thư cổ tử cung phát triển. Theo truyền thống, sàng lọc này là xét nghiệm Pap trong đó các tế bào cổ tử cung được thu thập và đánh giá những thay đổi hoặc bất thường. Nếu phát hiện bất thường, các xét nghiệm hoặc thủ thuật bổ sung có thể được thực hiện. Ngoài ra, ở phụ nữ trên 30 tuổi, có thể thực hiện xét nghiệm HPV ngoài xét nghiệm Pap hoặc nếu xét nghiệm Pap không rõ ràng. Phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi nên làm xét nghiệm Pap mỗi một đến ba năm, và phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi có thể kéo dài khoảng thời gian đó lên năm năm bằng xét nghiệm HPV.

Với việc tiêm phòng và phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư có thể phòng ngừa được. Ngoài ra, quan hệ tình dục an toàn và sử dụng bao cao su nhất quán làm giảm nguy cơ lây truyền HPV. Theo CDC, hơn 50% tổng số ca ung thư cổ tử cung mới là ở những phụ nữ chưa từng được tầm soát hoặc chưa được tầm soát trong 5 năm trước đó - vì vậy tầm soát thường xuyên là rất quan trọng.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage