A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ai nên tầm soát ung thư phổi?

Một sự thật phũ phàng về bệnh ung thư phổi là nó thường không gây ra các triệu chứng cho đến khi ung thư đã di căn, điều này gây khó khăn cho việc điều trị. Đó là lý do tại sao ý tưởng sàng lọc - tìm kiếm ung thư phổi ở những người không có bất kỳ triệu chứng nào - rất hấp dẫn và có thể hữu ích. Nó có khả năng phát hiện ung thư sớm hơn, khi đó có thể dễ dàng điều trị hơn.

Nhưng sàng lọc mang lại những rủi ro có thể lớn hơn lợi ích cho hầu hết mọi người. Những người có nhiều khả năng được hưởng lợi từ việc tầm soát nhất là những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Các quyết định về tầm soát ung thư trong đại dịch COVID-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố và chúng có thể không giống nhau ở mỗi người. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về quyết định tốt nhất cho bạn.

Cách kiểm tra phổi hoạt động

Một thử nghiệm được gọi là quét CAT liều thấp hoặc chụp CT (LDCT) đã được nghiên cứu ở những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Chụp cắt lớp LDCT có thể giúp tìm các khu vực bất thường trong phổi có thể là ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng phương pháp quét LDCT để sàng lọc những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn đã cứu được nhiều mạng sống hơn so với việc chụp X-quang ngực. Đối với những người có nguy cơ cao hơn, việc quét LDCT hàng năm trước khi các triệu chứng bắt đầu giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị ung thư phổi, nhưng không có đủ bằng chứng để biết liệu việc sàng lọc những người chưa bao giờ hút thuốc sẽ hữu ích hay có hại. Tương tự như vậy, người ta không biết liệu việc sàng lọc có giúp ích cho những người hút thuốc ít hơn những người trong nghiên cứu hay những người ở các độ tuổi khác nhau hay không. 

Những bệnh nhân có nguy cơ cao nên xem xét việc khám sàng lọc

Có những rủi ro liên quan đến chụp CT liều thấp và khả năng gây hại nhiều hơn là có lợi cho những người ít có nguy cơ bị ung thư phổi. Vì lý do này, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi nên nói chuyện với bác sĩ của họ, người có thể giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên sàng lọc hay không. Nếu mọi người quyết định sàng lọc, họ nên khám sàng lọc hàng năm cho đến hết 74 tuổi, miễn là họ vẫn khỏe mạnh.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị tầm soát ung thư phổi hàng năm bằng phương pháp chụp cắt lớp LDCT cho những người từ 55 đến 74 tuổi, có sức khỏe khá tốt và đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

- Hiện đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc trong 15 năm qua.
- Có tiền sử hút thuốc ít nhất 30 năm. (Đây là số năm bạn hút thuốc nhân với số bao thuốc mỗi ngày. Ví dụ: một người hút 2 bao thuốc mỗi ngày trong 15 năm [2 x 15 = 30] có 30 năm hút thuốc. Một người người đã hút 1 gói mỗi ngày trong 30 năm [1x 30 = 30] cũng có 30 năm hút thuốc.)
- Nhận tư vấn để bỏ thuốc nếu họ hiện đang hút thuốc.
- Đã được bác sĩ của họ cho biết về những lợi ích, giới hạn và tác hại có thể có của việc sàng lọc bằng chụp cắt lớp LDCT.
- Có một cơ sở mà họ có thể đến có kinh nghiệm trong việc khám và điều trị ung thư phổi.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi

Mặc dù nó không phổ biến, nhưng ung thư phổi đôi khi gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu . Hầu hết các triệu chứng có nhiều khả năng được gây ra bởi một cái gì đó không phải là ung thư phổi. Nhưng điều quan trọng là phải đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị. Và nếu nó thực sự là ung thư phổi, nó có thể được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn, khi việc điều trị có nhiều khả năng hiệu quả hơn.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là:

- Ho không hết hoặc nặng hơn
- Đau ngực thường nặng hơn khi thở sâu, ho hoặc cười
- Khàn tiếng
- Giảm cân không rõ nguyên nhân và chán ăn
- Ho ra máu hoặc đờm màu gỉ sắt (khạc ra hoặc có đờm)
- Hụt hơi
- Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu
- Nhiễm trùng như viêm phế quản và viêm phổi không khỏi hoặc tiếp tục tái phát
- Mới bắt đầu thở khò khè

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage