A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 cách giúp giảm nguy cơ ung thư vú của bạn

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư vú, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm khả năng mắc bệnh này. 

Dưới đây là 5 cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe bầu ngực.

1. Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý. 

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Tăng cân khi trưởng thành sẽ làm tăng nguy cơ của bạn.

Sau khi mãn kinh, hầu hết estrogen của bạn đến từ mô mỡ. Có nhiều mô mỡ sẽ làm tăng lượng estrogen mà cơ thể tạo ra, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, phụ nữ thừa cân có xu hướng có lượng insulin cao hơn. Mức insulin cao hơn cũng có liên quan đến ung thư vú.

Nếu bạn đã ở mức cân nặng hợp lý, hãy duy trì ở đó. Nếu bạn đang mang thêm cân, hãy cố gắng giảm một ít. Có một số bằng chứng cho thấy giảm cân có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Giảm ngay cả một lượng cân nhỏ cũng có thể có những lợi ích sức khỏe khác và là một nơi tốt để bắt đầu.

2. Hoạt động thể chất và tránh dành thời gian ngồi. 

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư vú. 

Các cập nhật gần đây đối với Hướng dẫn Chế độ ăn uống và Hoạt động Thể chất của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyên bạn nên dành ít nhất 150-300 phút với cường độ vừa phải hoặc 75-150 phút hoạt động với cường độ mạnh mỗi tuần. Đi đến hoặc vượt quá 300 phút là lý tưởng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tích cực trong Tập thể hình.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế các hành vi ít vận động như ngồi, nằm, xem TV và các hình thức giải trí trên màn hình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn dành phần lớn thời gian làm việc trong ngày để ngồi.

3. Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh .

Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại rau, các loại đậu giàu chất xơ (đậu và đậu Hà Lan), trái cây với nhiều màu sắc và ngũ cốc nguyên hạt. Tốt nhất là tránh hoặc hạn chế thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ uống có đường, thực phẩm chế biến nhiều và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế. Điều này sẽ cung cấp cho bạn với số lượng các chất dinh dưỡng quan trọng giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.

4. Tốt nhất là không uống rượu. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống bất kỳ loại rượu nào cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nếu bạn chọn uống rượu, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng phụ nữ không nên uống nhiều hơn một lần rượu vào bất kỳ ngày nào. Một thức uống là 12 ounce bia thông thường, 5 ounce rượu vang hoặc 1,5 ounce rượu mạnh.

5. Suy nghĩ kỹ về việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT). 

Các nghiên cứu cho thấy HRT sử dụng kết hợp estrogen và progestin làm tăng nguy cơ ung thư vú. Sự kết hợp này cũng có thể dẫn đến mật độ vú tăng lên, khiến việc phát hiện ung thư vú khó hơn trên chụp quang tuyến vú. Tin tốt là trong vòng 3 năm kể từ khi ngừng sử dụng hormone, nguy cơ trở lại đối với phụ nữ không sử dụng HRT.

Đối với những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung, dùng HRT chỉ bao gồm estrogen có thể là một lựa chọn tốt hơn. Estrogen một mình không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, những phụ nữ vẫn còn tử cung sẽ tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung nếu chỉ dùng HRT estrogen.  

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về tất cả các lựa chọn để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh của bạn, bao gồm cả rủi ro và lợi ích của mỗi lựa chọn. Nếu bạn quyết định thử HRT, tốt nhất là sử dụng nó ở liều thấp nhất phù hợp với bạn và trong thời gian ngắn nhất có thể. 

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage