A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

23 sự thật về ung thư phổi, bạn đã biết?

Việc được thông báo rằng bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi hoặc được chẩn đoán mắc bệnh này có thể để lại cho bạn rất nhiều câu hỏi. Có rất nhiều thông tin và cả thông tin sai lệch, ở ngoài kia nhưng thật khó để hiểu được tất cả.

Dưới đây là 30 sự thật về bệnh ung thư phổi: nguyên nhân, tỷ lệ sống sót, các triệu chứng , v.v. Một số sự thật có thể là những điều bạn đã biết, nhưng một số có thể gây ngạc nhiên.

Sự thật về ung thư phổi

1. Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Trong năm 2015, có gần 1,7 triệu người chết

2. Ung thư phổi giai đoạn đầu có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Điều này có nghĩa là ung thư phổi thường chỉ được phát hiện ở các giai đoạn sau.

3. Ho mãn tính là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi giai đoạn đầu. Cơn ho này có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

4. Các khối u trên đỉnh phổi có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh mặt, gây ra các triệu chứng như sụp mí mắt hoặc không đổ mồ hôi ở một bên mặt. Nhóm triệu chứng này được gọi là hội chứng Horner .

5. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Khoảng 80% trường hợp tử vong do ung thư phổi là do hút thuốc.

6. Nếu bạn từ 55 đến 80 tuổi, đã hút thuốc ít nhất 30 năm và hút thuốc ngay bây giờ hoặc đã bỏ thuốc cách đây chưa đầy 15 năm, Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ khuyến nghị bạn nên khám sàng lọc ung thư phổi hàng năm. Loại sàng lọc chính được sử dụng là chụp CT liều thấp .

7. Ngay cả khi bạn không hút thuốc, việc tiếp xúc với khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Khói thuốc gây ra khoảng 7.000 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm.

8. Bỏ thuốc lá giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong một thời gian dài.

9. Nguyên nhân thứ hai gây ra bệnh ung thư phổi là radon, một loại khí tự nhiên. Hít thở nó sẽ khiến phổi của bạn tiếp xúc với một lượng nhỏ bức xạ. Radon có thể tích tụ trong nhà của bạn, vì vậy việc kiểm tra radon là rất quan trọng.

10. Đàn ông Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn khoảng 20% so với đàn ông da trắng. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở phụ nữ Mỹ gốc Phi thấp hơn 10% so với phụ nữ da trắng.

11. Nguy cơ ung thư phổi tăng lên khi bạn già đi. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở những người trên 60 tuổi.

12. Để chẩn đoán ung thư phổi, bác sĩ sẽ chụp X-quang hoặc chụp CT để xem bạn có khối u trong phổi hay không. Nếu bạn làm vậy, họ có thể sẽ làm sinh thiết để xem liệu khối u có phải là ung thư hay không.

13. Các bác sĩ có thể làm xét nghiệm di truyền trên khối u của bạn, điều này cho họ biết những cách cụ thể mà DNA trong khối u đã bị đột biến hoặc thay đổi. Điều này có thể giúp tìm ra một liệu pháp nhắm mục tiêu hơn.

14. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi. Chúng bao gồm hóa trị , phẫu thuật, xạ trị , xạ phẫu và điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu.

15. Có bốn loại phẫu thuật cho bệnh ung thư phổi. Trong một số trường hợp, chỉ khối u và một phần nhỏ của mô xung quanh nó được loại bỏ. Ở những người khác, một trong năm thùy của phổi bị cắt bỏ. Nếu khối u gần giữa ngực, bạn có thể cần phải cắt bỏ toàn bộ phổi.

16. Liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.
Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị ngăn chặn các tế bào ung thư tắt một phần của hệ thống miễn dịch được gọi là tế bào T. Khi các tế bào T tiếp tục hoạt động, chúng nhận ra các tế bào ung thư là “ngoại lai” với cơ thể bạn và tấn công chúng. Liệu pháp miễn dịch cho các loại ung thư phổi khác hiện đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng.

17. Có ba loại ung thư phổi: không phải tế bào nhỏ, tế bào nhỏ và khối u carcinoid phổi. Tế bào không nhỏ là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 85% ung thư phổi.

18. Các giai đoạn ung thư cho bạn biết mức độ di căn của ung thư. Ung thư phổi không tế bào nhỏ có bốn giai đoạn. Trong giai đoạn đầu , ung thư chỉ ở phổi. Trong giai đoạn thứ tư, ung thư đã lan đến cả hai phổi, dịch xung quanh phổi hoặc đến các cơ quan khác.

19. Ung thư phổi gây tử vong do ung thư nhiều hơn bất kỳ loại ung thư nào khác, cho cả nam và nữ.
Nó gây ra nhiều ca tử vong mỗi năm hơn cả ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại.

20. Tuổi và giới tính đều có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót. Nhìn chung, những người trẻ hơn và phụ nữ có tỷ lệ sống sót tốt hơn.

21. Nếu ung thư phổi được phát hiện trước khi nó lan ra ngoài phổi, tỷ lệ sống sót sau năm năm là 55 phần trăm .

22. Nếu ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau năm năm là 4 phần trăm .

23. Ngày Ung thư Phổi Thế giới là ngày 1 tháng Tám.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage