A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm hiểu về phẫu thuật tận gốc nâng cao trong điều trị ung thư vú

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp phổ biến và hiệu quả hàng đầu với bệnh ung thư vú. Bên cạnh dó còn có các phương pháp hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone. miễn dịch sinh học và các phương pháp khác. Thực tế cho thấy phương pháp điều trị phẫu thuật ung thư vú không ngừng được cải thiện và nâng cao chất lượng, có thể từ phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật ung thư vú mở rộng trở thành phẫu thuật tận gốc nâng cao.

1. Ưu điểm của phẫu thuật tận gốc nâng cao điều trị ung thư vú

Mục đích và nguyên tắc tiến bộ phát triển của phẫu thuật khoa ngoại ung thư vú là bảo đảm hiệu quả phẫu thuật trên cơ sở giảm đau và cải thiện chức năng cho bệnh nhân sau phẫu thuật, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Cải tiến phẫu thuật điều trị triệt để ung thư vú vẫn kiên trì theo nguyên tắc này và được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư vú giai đoạn sớm, càng ngày càng được nhiều bác sĩ và bệnh nhân xem trọng .

Ưu điểm chính của phẫu thuật tận gốc nâng cao điều trị ung thư vú chính là có thể loại bỏ các tế bào ung thư trong khi vẫn giữ được cơ ngực lớn, cơ ngực nhỏ hoặc chỉ cần cắt các cơ ngực nhỏ . Phương pháp nàu không chỉ làm giảm phạm vi phẫu thuật, giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn và rút ngắn thời gian lành vết thương , mà còn giữ được hình dạng ngực của bệnh nhân và tránh rối loạn chức năng ở bệnh nhân ở cánh tay trên , có lợi cho tái tạo vú và phục hồi chức năng vận động ở cánh tay trên tốt hơn.

So với phẫu thuật điều trị triệt để truyền thống và phẫu thuật tận gốc nâng cao để mở rộng thì phẫu thuật tận gốc nâng cao điều trị ung thư vú loại bỏ hoàn toàn khối u cục bộ, tỷ lệ tái phát cũng không cao hơn so với phẫu thuật cắt bỏ truyền thống, năm hay mười năm sau phẫu thuật đối với các trường hợp bệnh ở giai đoạn Ⅱ, Ⅲ thì tỷ lệ sống so với phẫu thuật cắt bỏ truyền thống cũng không có sự khác biệt đáng kể.

2. Phẫu thuật tận gốc nâng cao tiến hành như thế nào?

Hai phương thức phẫu thuật tận gốc nâng cao điều trị ung thư vú:

- Phẫu thuật Patey : Chủ trương bảo tồn cơ ngực lớn, cắt bỏ cơ ngực nhỏ, vẫn giữ được hình dạng và chức năng của ,để tạo điều kiện tái tạo vú .

- Phẫu thuật auchinclos : Chủ trương bảo tồn cơ ngực lớn và cơ ngực nhỏ . Phát hiện lâm sàng, trong thực tế, hiệu quả của phẫu thuật Auchincloss và Patey không có sự khác biệt đáng kể , nhưng vì phẫu thuật Auchincloss trên thần kinh ngực tỷ lệ tổn thương nhỏ hơn, mà vẫn giữ được cơ ngực lớn, cơ ngực nhỏ, do đó, bệnh nhân dễ chấp nhận hơn.

- Phạm vi cắt bỏ:Bao gồm tất cả các mô vú cùng bên , các bề mặt da của khối u, nách, chất béo dưới xương quai xanh , mô bạch huyết nách và các phân nhánh tĩnh mạch đến nách nguyên khối cắt bỏ, trường hợp dây thần kinh ngưc dài và thần kinh ngực lưng mà không ảnh hưởng đến phẫu thuật cắt bỏ , có thể vẫn được giữ lại.

- Vết rạch phẫu thuật: Vết rạch của phẫu thuật tận gốc nâng cao điều trị ung thư vú còn phụ thuộc vào kích thước khối u, vị trí và mức độ xâm lấn và kích thước của vú, hình dáng được thiết kế, vết rạch có thể hình lưỡi liềm ngang, dọc hình thoi, vết rạch nên cách mép khối u hơn 3cm . Làm thế nào tách những mảnh da và loại bỏ tuyến vú còn phụ thuộc vào việc sử dụng phương thức phẫu thuật.

Thường sau khi phẫu thuật tận gốc nâng cao điều trị ung thư vú, sẽ được kết hợp hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch sinh học,… điều trị toàn thân , để kiểm soát khả năng ổ bệnh di căn vẫn còn trong cơ thể, ngăn ngừa di căn và tái phát.

3. Những người nào thích hợp phẫu thuật tận gốc nâng cao điều trị ung thư vú?

  - Bệnh nhân ung thư vú giai đoạnⅠ、Ⅱ

  - Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn Ⅲ không có triệu chứng chống chỉ định.

  - Bệnh nhân có khối u lành tính có dấu hiệu biến chứng ác tính và bệnh nhân chưa có di căn xa

4. Những triệu chứng chống chỉ định:

  - Phù nề da vùng rộng

  - Da có nhiều đốm

  - Lồng ngực hoàn toàn cố định

  - Bệnh phù chân tay

  - Ung thư vú bị viêm

  - Hach nách bên và hạch thượng đòn là quá lớn, cố định

  - Cơ ngực lớn bị xâm lấn hoặc di căn hạch giữa ngực và bệnh nhân đã di căn xa

5. Chăm sóc sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật điều trị ung thư vú, sự chăm sóc tốt, chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo thành công của ca phẫu thuật, làm giảm biến chứng xấu và tăng khả năng sống còn cho bệnh nhân. Người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ, giữ vết thương khô ráo để tránh nhiễm trùng, thực hiện đúng các bài tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Phúc An (tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage