A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp điều trị ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi di căn xương là tình trạng bệnh lý nguy hiểm và gây ra những biến chứng xấu cho sức khỏe người bệnh.  Mục tiêu điều trị chính cho bệnh lý này là giảm đau do di căn, chữa trị hoặc ngăn ngừa gãy xương cũng như các biến chứng khác. Các lựa chọn điều trị bao gồm liệu pháp toàn thân và tại chỗ (chỉ giải quyết vấn đề di căn ở xương).

1. Phương pháp điều trị ung thư phổi di căn xương

 • Giảm đau

Khi bị ung thư phổi di căn đến xương thì bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy đau nhức toàn bộ cơ thể. Chính vì vậy giảm đau là cách điều trị đầu tiên được các bác sĩ áp dụng. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của cơn đau mà bác sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp. Thông thường, để kiểm soát những cơn đau nhức xương thì bác sĩ sẽ sử dụng thuốc chống viêm và morphin. Những thuốc giảm đau này sẽ có khả năng làm giảm nhanh các cơn đau trong một thời gian dài. Tuy nhiên mặt trái là chúng đều có các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Khi sử dụng thuốc giảm đau, đặc biệt là morphin cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ nguy hiểm.

 • Liệu pháp điều trị toàn thân

Liệu pháp điều trị toàn thân cho bệnh ung thư phổi di căn gồm có hóa trị liệu, liệu pháp nhắm trúng mục tiêu và liệu pháp miễn dịch. Khi sử dụng liệu pháp điều trị toàn thân sẽ giúp giảm khả năng bị di căn xương.

 • Hóa trị liệu

Liệu pháp hóa trị liệu và xạ trị được xem là phương pháp phổ biến nhất để điều trị bệnh ung thư. Khi được thực hiện hóa trị và xạ trị người bệnh sẽ giảm được những cơn đau, ngăn ngừa được bệnh gãy xương và giảm được sự chèn ép của khối u lên tủy sống. Đa số bệnh nhân khi thực hiện hóa trị và xạ trị đều thấy cơn đau thuyên giảm. Nhiều trường hợp khi xạ trị thấy giảm đau hoàn toàn. Tuy nhiên phương pháp điều trị này cũng có những tác dụng phụ như người bệnh sẽ thấy mệt mỏi trong thời gian điều trị, tóc bị rụng, thường xuyên buồn nôn,...

 • Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm trúng mục tiêu chính là phương pháp mà bác sĩ sử dụng một loại thuốc có khả năng làm chậm sự phát triển của những tế bào ung thư. Đối với bệnh ung thư phổi, những loại thuốc có khả năng ngăn chặn EGFR sẽ được sử dụng để chặn đứng hoặc có thể làm chậm lại sự phát triển của khối u.

 • Liệu pháp miễn dịch

Một cách điều trị ung thư phổi mới được sử dụng phổ biến hiện nay đó là liệu pháp miễn dịch. Phương pháp này sử dụng những tế bào NK và lympho T đã được tách từ máu, đem nuôi cấy rồi kích hoạt để tăng cường thêm khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Sau khi đã kích hoạt xong thì sẽ truyền cho bệnh nhân. Khi kết hợp liệu pháp này với những liệu pháp truyền thống trên sẽ làm tăng khả năng diệt tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Những phương pháp trên chỉ có tác dụng điều trị làm chậm sự phát triển của các khối u và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Ung thư phổi có thể điều trị khỏi được nếu như bệnh được phát hiện sớm khi đang ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy lời khuyên cho các bạn để bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt hơn là nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể, định kỳ thường xuyên và thực hiện tầm soát ung thư ngăn ngừa điều trị kịp thời.

 • Liệu pháp nhắm mục tiêu đến xương hoặc điều chỉnh xương

Bạn có thể nghe bác sĩ nói về các liệu pháp điều chỉnh xương. Những liệu pháp này bao gồm cả việc sử dụng bisphosphonate và sử dụng denosumab.

 • Bisphosphonate

Bisphosphonate là nhóm thuốc đã được sử dụng để điều trị loãng xương (xương mỏng), đồng thời cũng giúp ngăn ngừa sự phân hủy xương ở những người bị ung thư phổi di căn đến xương. Các loại thuốc được sử dụng cho những người bị ung thư phổi bao gồm Zometa (axit zoledronic) và Prolia (denosumab).

 • Denosumab

Denosumab là một kháng thể người đã được sử dụng với một số thành công cho những người mắc bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt di căn đến xương. Cho đến nay, người ta nghĩ rằng nó có thể làm giảm các biến chứng, chẳng hạn như gãy xương, liên quan đến ung thư phổi di căn đến xương và có đặc tính chống khối u. Denosumab được tiêm dưới da sau mỗi bốn tuần.

 • Điều trị bằng hạt nhân phóng xạ

Đây là một cách tiếp cận điều trị ung thư di căn đến xương mà trước đây sử dụng chủ yếu cho ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Một báo cáo cho thấy phương pháp điều trị này giúp giảm đau cho 75% những người bị ung thư phổi sau 1–5 tuần điều trị và kết quả kéo dài đến sáu tháng.

 • Thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành nhằm tìm ra những cách tốt hơn để điều trị ung thư phổi di căn đến xương.

 • Phương pháp điều trị thay thế

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các phương pháp bổ sung để điều trị đau xương do ung thư di căn. Trong đó, châm cứu cho tiềm năng hứa hẹn khi được sử dụng cùng với các phương pháp khác.

2. Những lưu ý khi điều trị ung thư phổi di căn đến xương

Điều trị ung thư phổi di căn đến xương chủ yếu là các phương pháp giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh chứ không chữa trị dứt điểm được tế bào ung thư. Trước khi điều trị bệnh lý này cần làm các xét nghiệm thường dùng để chẩn đoán tình trạng ung thư phổi di căn đến xương, bao gồm:

 • Quét xương: hiện nay phương pháp này ít phổ biến hơn, đôi khi khó phân biệt ung thư với các tình trạng xương khác.
 • PET scans: chụp PET rất nhạy cảm trong việc phát hiện tế bào ung thư phổi di căn đến xương, chúng tìm kiếm các khu vực phát triển của khối u trong xương.
 • Chụp MRI
 • Chụp CT
Phúc An (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage